,
Cập nhật lúc 14:46, Sunday, 05/02/2012

Hai lần vượt qua cửa tử


(QNĐT) - Hai lần mổ tim, anh Nguyễn Văn Vinh như hai lần thoát qua "cửa tử". Đằng sau sự hồi sinh định mệnh, chứa đựng nhiều nỗi lo toan khi nạn nhân phải gánh vác gia đình bé nhỏ cùng với vợ, 2 đứa con thơ, người cha thương binh 1/4 bị mù và người mẹ già yếu.

Anh Nguyễn Văn Vinh chào đời vào năm 1984, tại Khu dân cư 1, thôn Tú Sơn 1, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi trong gia đình thuần nông, nghèo khó. Cảnh miền quê quanh năm suốt tháng bôn ba chuyện đồng án nhưng không đủ cái ăn, cái mặc tươm tất với một gia đình "hoạn nạn".

Định mệnh nghiệt ngã.

Trong căn nhà tình thương (Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Ngãi trao tặng) vào trưa ngày 27 âm lịch Tết Nhâm Thìn 2012, người đàn ông gầy gò vừa là thương binh 1/4, vừa bị mù cả đôi mắt, ông Nguyễn Văn Truyền (SN 1949) - cha ruột anh Vinh kể lại: "Trong những năm chiến tranh ác liệt, miền quê nơi đây hứng chịu sự càn quét và bom đạn ác liệt từ quân địch. Khi đó, tôi làm du kích ở địa phương, sau cuộc chiến, tôi bị thương và mù đôi mắt. Bên cạnh đó, tôi còn bị ảnh hưởng chất độc da cam. Khi sinh hạ ra đứa con trai Nguyễn Văn Vinh, gia đình hết sức vui mừng, nhưng đau đớn thay, cháu lại bị bệnh tim bẩm sinh".

d
Chị Thảo òa khóc khi đón nhận sự quan tâm từ UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi.


Niềm vui hòa cùng nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn, bậc làm cha làm mẹ cứ mãi "thầm khóc" thương cho số phận con trai thân yêu. Họ cứ luôn than trách "sao ông trời lại đày đọa con tôi như thế, hãy để tôi gánh chịu căn bệnh tim này thay con", bà Nguyễn Thị Cúc (61 tuổi) - mẹ anh Vinh than thân trách phận.

Vào năm 2011, anh Vinh thực hiện ca mổ tim đầu tiên, may mắn nhịp đập của trái tim đã trở lại. Bà Cúc tâm sự: "Hồi đó, thực hiện ca mổ tim này phải mất 28 triệu đồng. Số tiền quá lớn đối với gia đình chúng tôi, may mà nhờ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 100%. Khi ca mổ thành công, vợ chồng tôi chỉ biết ôm nhau khóc và cháu Vinh như được hồi sinh lần nữa".

Kể từ đó, chàng trai Nguyễn Văn Vinh dần lấy lại sức khỏe, anh gượng sức mình để mưu sinh và kiếm tiền tự chữa trị bệnh tim cho chính mình.

"Để có tiền mua thuốc, tái khám hàng tháng và đỡ đần cuộc sống khốn khó cùng gia đình, em ngược xuôi về miền Tây làm công việc bỏ mối cà phê, mỗi tháng kiếm được vài trăm ngàn tùy theo tình hình sức khỏe. Được một thời gian, em thấy sức khỏe dần yếu đi.

Năm 2011, căn bệnh tim tái phát và gia đình đưa anh Vinh vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) khám.

Khi anh Vinh gọi điện về thông báo quyết định của bác sĩ: "Bác sĩ nói con phải mổ tim gấp, nếu để lâu sẽ không còn cơ hội, mức độ tử vong chiếm khoảng 90%", nghe tin sét đánh, bà Nguyễn Thị Cúc như ngất lịm.

Trước cửa ải sinh tử của con, gia đình tiếp tục "cầu cứu" Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi và tổ chức này đài thọ toàn bộ số tiền thực hiện ca phẫu thuật là 90 triệu đồng (Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ 63 triệu và UBMTTQVN tỉnh hỗ trợ 27 triệu đồng).

Kết thúc ca mổ thành công, người mẹ già yếu đã 61 tuổi lại một lần nữa bật khóc với những giọt nước mắt hạnh phúc. Cuộc sống trong gia đình bé nhỏ lại được "hồi sinh" sau hai lần anh Vinh lên bàn mổ vì bệnh tim hành hạ.

"Vay tiền để mua thuốc cho con... ".

    Ca mổ tim lần thứ hai thành công, cuộc sống của anh Vinh dần mở rộng với biết bao niềm mơ ước. Anh cho biết: "Với tình trạng sức khỏe hiện nay, theo chỉ định phương pháp nghỉ dưỡng của bác sĩ, em không được cầm hoặc dùng sức quá 1kg. Bên cạnh đó, tránh các sự việc gây xúc động hoặc bức bối trong tinh thần. Em muốn giúp đỡ gia đình lắm nhưng đành bất lực".

Bản thân anh Vinh đã vậy, còn cha mẹ thì đã già yếu, người vợ vừa lo chuyện bếp núc, vừa chăm hai con nhỏ. Có lẽ, sức lao động trong gia đình gần như "bằng không". Với 2 sào lúa và con heo nái, hầu như nguồn thu kinh tế trong gia đình chỉ dựa vào số tiền hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam hàng tháng với 700 ngàn đồng. Ấy vậy, mỗi tháng chi tiêu tiền thuốc cho anh Vinh "ngốn" hơn 1 triệu đồng, chưa kể mỗi tháng phải đi vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Anh Vinh chỉ vết mổ trên thân hình gầy gò của mình.
Anh Vinh chỉ vết mổ trên thân hình gầy gò của mình.


"Cuộc đời gia đình tôi thật khốn khổ, mặc dù được xã hội và nhà nước giúp đỡ rất nhiều, nhưng thân già này không đủ sức kiếm tiền để mua thuốc cho con, tôi chỉ biết vay mượn khắp nơi, cầu mong sao cho con nhanh chóng hồi phục sức khỏe là tôi vui rồi. Không biết tương lai gia đình chúng nó sẽ như thế nào khi hai vợ chồng già này về cõi vĩnh hằng"-Nặng trĩu lòng khi nghĩ về những ngày tháng tiếp theo của gia đình con trai, bà Nguyễn Thị Cúc tâm sự.

Vừa bế hai đứa con thơ trên tay, vừa rưng rưng nước mắt, chị Nguyễn Thị Hồng Thảo - vợ anh Vinh bày tỏ nỗi lòng: "Trong hoàn cảnh khó khăn, cơ hàn của gia đình, đặc biệt là người chồng bị bệnh tim bẩm sinh. Gia đình em nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền, xã hội cứu chồng em vượt qua cửa tử, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất đời em. Hy vọng anh Vinh không còn phải mổ tim thêm lần nào nữa".

Tuy vượt qua chuyện "sinh tử" sau hai lần mổ tim bẩm sinh, nhưng còn đó nỗi lo mưu sinh của gia đình. Cuộc sống của gia đình bé nhỏ ấy rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng.


                                Hồng Long

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201202/Hai-lan-vuot-qua-cua-tu-2129040/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,