,
Cập nhật lúc 13:54, Monday, 06/02/2012

Hãi hùng xe khách


(QNg)- Mùng 6 Tết, tôi có dịp đi dọc Quốc lộ 1A trên quãng đường 400km từ Quảng Ngãi vào Nha Trang bằng xe ô tô và thật sự kinh hãi khi chứng kiến cảnh “nhiều xe trong cõi hồng trần như bay” khi tham gia giao thông trên đường. Và cũng thật sự hãi hùng khi thấy hàng đoàn xe máy nối đuôi, cũng chạy bạt mạng vào các tỉnh phía Nam. Chủ nhân của số xe máy này về miền Trung ăn Tết, giờ lại chạy vào nhưng kèm theo đủ thứ quà cáp lỉnh kỉnh, rất dễ va quệt trên đường đi.

TIN LIÊN QUAN


Chỉ 400 km ấy thôi mà không biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông, nhẹ thì va quệt tự xử lý với nhau, nặng thì nằm lăn quay trên đường, nghiêm trọng hơn là… tắc luôn đường như vụ tai nạn làm 3 người chết và 6 người bị thương tại địa phận xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) vào trưa ngày mùng 6 Tết. Cũng tại địa phận huyện Đức Phổ, hôm mùng 8 Tết, lại xảy ra một vụ tông nhau giữa hai xe khách khiến 100 hành khách trên xe một phen hú vía.

Thông thường thì xe từ hướng TP HCM ra miền Trung những ngày sau Tết là xe rỗng nên chạy bạt mạng để lấy khách trở vào, còn xe từ miền Trung vào Nam thì đầy khách nên chạy “từ tốn”. Thực tế hoàn toàn không phải vậy. Dù là chạy hướng Nam-Bắc hay ngược lại, dù xe đầy khách hay xe rỗng ruột, các tài xế vẫn giẫm thẳng ga! Gần như các tài xế xe khách vào những ngày này họ tranh thủ từng phút một. Chỉ cần hở một khoảng trống trên đường là họ nhanh chóng lách qua rồi vọt thẳng, bất chấp những hiểm nguy đang rình rập phía trước. Nếu không “tranh thủ” phóng nhanh thì chiếc xe khách 72 N-9085 đi tuyến Cần Thơ sẽ không có cảnh đối đầu với xe khách biển số 51B-02263 chạy hướng ngược lại để rồi lúng túng đâm thẳng vào xe biển số 76M-0348 đang hỏng nằm đường tại Phổ Thạnh khiến cho 3 người bỏ mạng, 6 người tàn phế.

Bên cạnh việc chạy bạt mạng trên đường, hành khách còn kinh hãi hơn khi phải chen nhau trên những chiếc xe đò “nêm cối”. Hôm mùng 7 Tết, lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh “chịu khó” thổi còi xe khách nào là y rằng xe đó chở vượt số người quy định từ 40 đến 100%! Câu chuyện nhồi nhét khách như nhốt súc vật những tưởng chỉ còn trong quá vãng của thời bao cấp thì nay tái diễn không khác là bao. Nhiều công nhân khi trở lại TP HCM đã phải… đi thẳng vào bệnh viện vì sức lực kiệt cùng sau 2 ngày đêm ngộp thở trên những chuyến xe đò Bắc-Nam. Về ăn Tết với gia đình, vui đâu chả thấy, chỉ thấy kinh hoàng.

Chuyện hãi hùng xe khách không phải năm nay mới có mà đã có từ rất lâu rồi. Kể cả điều này nữa cũng vẫn không khác: Chết vì tai nạn giao thông quá nhiều. Chỉ trong 4 ngày Tết, từ 29 đến mùng 3, cả nước có đến 137 người bỏ mạng vì tai nạn giao thông, “vượt chỉ tiêu” bình quân số người chết mỗi ngày! Có lẽ mỗi người đi làm ăn xa cũng cần phải cân nhắc trong việc “đoàn tụ” vào mỗi dịp Tết bằng cách nghỉ giãn ra trước khi Nhà nước và ngành giao thông có những giải pháp căn cơ hơn trong việc tăng cường hơn nữa các phương tiện giao thông công cộng.


 Trần Đăng
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201202/Hai-hung-xe-khach-2129267/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,