,
Cập nhật lúc 19:53, Sunday, 25/12/2011

Được chi trả ngay BHYT khi bị Tai nạn giao thông


Từ ngày 26/12, tất cả các trường hợp nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) đều được chi trả ngay bảo hiểm y tế (BHYT).

Đây là nội dung mà liên Bộ Y tế - Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 39/2011/TTLT-BYT-BTC về hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với người tham gia BHYT bị TNGT. Thông tư nêu rõ, trẻ em dưới 14 tuổi, người từ 80 tuổi trở lên sẽ được hưởng chế độ khám, chữa bệnh BHYT theo quy định mà không phải thực hiện việc xác định hành vi vi phạm pháp luật.

Thông tư này cũng quy định người tham gia BHYT bị TNGT, trong khi chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra TNGT là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người đó gây ra, khi đi khám, chữa bệnh được hưởng chế độ BHYT theo quy định. Khi có đủ căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra TNGT là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người bị tai nạn gây ra thì người bị tai nạn không được hưởng chế độ BHYT và có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ các khoản chi phí khám, chữa bệnh cho quỹ BHYT.
 

Từ 26/12 bảo hiểm y tế sẽ được chi trả ngay khi người bị tai nạn giao thông nhập viện. Ảnh Internet
Từ 26/12 bảo hiểm y tế sẽ được chi trả ngay khi người bị tai nạn giao thông nhập viện. Ảnh Internet


Tại bệnh viện, ngoài việc xuất trình thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, người bị TNGT phải cung cấp các thông tin gồm: Họ và tên; ngày sinh; nơi cư trú; thời gian, nơi xảy ra tai nạn và nguyên nhân bị TNGT (nếu có). Trường hợp người bị tai nạn hôn mê, không cung cấp được các thông tin trên thì thân nhân hoặc người đưa người bị tai nạn vào viện có trách nhiệm cung cấp các thông tin mà mình biết được về vụ tai nạn giao thông xảy ra đối với người bị tai nạn.
Nếu sau 3 tháng, công an không xác minh được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông thì cơ quan BHXH thực hiện thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh như đối với trường hợp không vi phạm pháp luật giao thông.
Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 26/12/2011. Trường hợp bị TNGT trước ngày thông tư này có hiệu lực nhưng còn đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh thì thực hiện theo quy định tại thông tư này.

 

Theo Infonet

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201112/duoc-chi-tra-ngay-BHyT-khi-bi-Tai-nan-giao-thong-2120111/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,