Đề án Biển góp phần nâng cao chất lượng dân số Lý Sơn

Thứ Bảy, 17:06, 10/12/2011 [GMT+7]
.

(QNg)- Huyện Lý Sơn có trên 21 ngàn dân, mật độ dân số cao đứng thứ 2 trong tỉnh (2.045người/km2). Phụ nữ trong diện tuổi sinh đẻ trong toàn huyện chiếm tỷ lệ 29%. Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đoàn thể và đội ngũ  cộng tác viên dân số, Lý Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong huyện chấp hành tốt chính sách DS- KHHGĐ của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó Lý Sơn đã hạn chế tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đến thời điểm hiện nay giảm còn 1,07%, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 15%, tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng lên 85%.

Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham mưu tích cực của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện thì lực lượng góp phần quan trọng trong việc hạ thấp tỷ lệ phát triển dân số của địa phương là phải kể đến sự nhiệt tình, tích cực của đội ngũ cộng tác viên dân số ở tuyến cơ sở. Đặc biệt từ khi được triển khai Đề án Biển, thì chương trình DS-KHHGĐ của huyện đảo Lý Sơn có nhiều khởi sắc. Tác động tích cực nhất của Đề án là nhận thức của các cặp vợ chồng trẻ đều cho rằng, không phải nhất thiết sinh con trai. Vì hiện nay, chỉ cần đầu tư chăm sóc con cái học hành đến nơi đến chốn thì không sợ không có việc làm...  

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thu ở xã An Hải. Vợ chồng chị Thu có hai con. Chồng chị có tàu thuyền đi biển. Chị ở nhà nội trợ nuôi con. Cách đây 3 năm, chị Thu đã  đình sản và thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. 
 Không riêng gì  gia đình chị Thu có nhận thức đông con là khổ cực, mà gia đình chị Võ Thị Hoanh  cũng đã thấy được việc đẻ nhiều mà  không chăm sóc và lo cho con học hành đầy đủ là thiếu trách nhiệm với con cái. Vợ chồng chị Hoanh có bốn đứa con và đã thực hiện đình sản. Nếu chị không thực hiện KHHGĐ thì chưa chắc hôm nay con chị được học hành đến nơi đến chốn.

Huyện Lý Sơn có ba xã được triển khai và đều thực hiện tốt Đề án Biển. Trong đó Ban Dân số xã An Hải hoạt động có hiệu quả nhất. Ban Dân số xã đã xây dựng được mô hình đội tuyên truyền tư vấn. Thành viên tham gia trong đội này là đội ngũ cộng tác viên dân số. Đội tuyên truyền tư vấn đã hoạt động rất tích cực. Đội đã thực hiện được nhiều buổi tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, tại các điểm đối tượng phụ nữ thường tụ tập vá lưới, tại vũng neo đậu tàu thuyền của dân cư khi đi đánh bắt cá trở về để tư vấn và cấp phát các phương tiện tránh thai. Nhờ vậy sau hơn hai năm triển khai thực hiện Đề án Biển, xã An Hải đã giảm mạnh tỷ lệ sinh con thứ 3, tăng các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, góp phần hoàn thành chỉ tiêu hàng năm. Xã An Vĩnh cũng là địa phương tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, tư vấn và cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến với các đối tượng phụ nữ trong diện tuổi sinh đẻ. Ngoài các cuộc hội họp, xã còn tổ chức truyền thông trực tiếp với nhiều hình thức phong phú đa dạng như hội thi tìm hiểu kiến thức DS-KHHGĐ, truyền thông trên loa truyền thanh xã, tổ chức tư vấn và cấp phát tài liệu tại các khu vực đông dân cư…

Không riêng gì xã An Hải, An Vĩnh tổ chức nhiều hoạt động truyền thông lồng ghép dịch vụ KHHGĐ mà xã An Bình cũng đã chú trọng nhiều đến công tác truyền thông vận động, đặc biệt là công tác tư vấn vãng gia. Mỗi dịp trăng lên, tàu về là lực lượng dân số tập trung truyền thông và cấp phát các phương tiện tránh thai cho nam giới. Nhờ đó, nhận thức của các cặp vợ chồng trẻ trong toàn huyện ngày càng chuyển biến tích cực. Qui mô gia đình nhỏ có hai con được đông đảo cặp vợ chồng trẻ hưởng ứng.

Bà Phạm Thị Thu - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Lý Sơn cho biết: Từ khi huyện triển khai các hoạt động truyền thông của Đề án Biển thì nhận thức của người dân được tăng lên đáng kể. Các hoạt động của Đội lưu động y tế về KHHGĐ được đáp ứng kịp thời, góp phần rất lớn vào việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và phòng, chống bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp và đẩy mạnh công tác truyền thông mà những năm gần đây huyện Lý Sơn luôn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về công tác DS-KHHGĐ.                  
                     
  Trang Tuyết
.