,
Cập nhật lúc 08:46, Tuesday, 06/12/2011

Cụ Như mong ước có nhà


(QNg)- Ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", lẽ thường các cụ phải được hưởng sự an nhàn, phụng dưỡng chăm sóc của con cháu. Thế nhưng, tuổi già của cụ bà Cao Thị Như, ở thôn An Đại 3, xã Nghĩa Phương (Tư Nghĩa) lại phải chịu cảnh cùng cực. Trong đó, nỗi cùng cực nhất là hàng ngày bà Như phải sống trong ngôi nhà rách nát...

Bà Như là hộ nghèo nhất xã Nghĩa Phương hiện nay. Năm nay bà đã gần 90 tuổi, người gầy đét. Một mình bà cặm cụi cấy một sào ruộng, trồng 1 sào mì để nuôi bản thân cùng đứa con trai bị bệnh tâm thần. Hai mẹ con bà dựa vào nhau để sống. Không người chăm sóc đã đành, bà Như còn phải chăm bón từng muỗng cơm cho đứa con trai hơn 40 tuổi đầu mà như trẻ lên ba. Bà Như không than thân, kể khổ về cuộc sống thường nhật. Nhưng nỗi lo lớn nhất đời bà là chưa làm nổi mái nhà chắc chắn cho con trai trước khi qua đời. Hai mẹ con bà Như hiện đang sống trong căn nhà  rách nát. Nắng - mặt trời như ở trong nhà; mưa - chẳng còn chỗ nào khô ráo. Hàng xóm của bà Như nói với chúng tôi rằng: "Gọi là nhà chứ chẳng phải là nhà. Mục nát, rệu rã hết". Đêm nào gió to, hai mẹ con bà Như phải đi ngủ nhờ hàng xóm.
 
Cụ bà Cao Thị Như trước căn nhà đang có nguy cơ đổ sập.
Cụ bà Cao Thị Như trước căn nhà đang có nguy cơ đổ sập.

Bà Như còn có một người con trai và 4 đứa cháu nội. Bao hy vọng về chỗ dựa tuổi già nơi người con trai ấy. Thế nhưng, hồi tháng 8 vừa qua con trai và con dâu bà đột ngột qua đời chỉ trong vòng 5 hôm, bỏ lại 4 đứa con thơ tội nghiệp. Bà Như lại phải "đứng mũi chịu sào" đón các cháu về nuôi. Cái "ngặt" lại quấn lấy cái "nghèo", bởi các cháu bà đều mắc chứng bệnh thiểu năng trí tuệ. Chúng chỉ biết cười đùa, phá phách chứ hiếm khi biết giúp bà được việc gì. "Cái ăn thiếu, chỗ ở còn thiếu hơn. Mình già rồi, sao cũng được, chỉ thương con, thương cháu phải sống cảnh tạm bợ thế này" - bà Như nói như khóc.

Bà Như từng "nằm" trong danh sách được hỗ trợ xây dựng nhà 167 từ năm 2009. Nhưng hiện tại, bà vẫn ở trong ngôi nhà vào loại "hiếm" có ở Quảng Ngãi. Bốn bức vách đất rệu rã tuột khỏi mầm trĩ từ những mùa mưa trước; mái ngói lô xô, cột kèo không còn bám vào nhau nữa. Bà Như phải sử dụng nhiều giải pháp "chống dột, chống thấm, chống gió" cho ngôi nhà bằng cách dùng áo đi mưa, phên để che đậy tứ phía.

Trao đổi về vấn đề này với lãnh đạo xã Nghĩa Phương và huyện Tư Nghĩa, được các cán bộ ở đây cho biết: Do gia đình bà Như đã được bố trí vào diện hỗ trợ xây dựng nhà 167 nên không thể đưa bà vào diện hỗ trợ xây nhà ở khác được nữa. Việc bà Như được cho tiền nhưng không xây dựng là xuất phát từ gia đình bà, chứ không phải chính quyền làm khó.

Đành rằng vậy, nhưng khi nghe bà Như phân trần lý do vì sao được "cho tiền xây nhà mà không lấy" chúng tôi thật xót lòng. Bà Như bảo: "Nhà nước cho một ít, bắt phải vay một ít và đóng góp thêm từ tiền tiết kiệm. Hoàn cảnh của tôi, lo bữa ăn hàng ngày không nổi lấy đâu ra mà tiền tiết kiệm. Hơn nữa, tôi tuổi cao sức yếu đi vay tiền xây nhà làm sao có cơ hội trả được nợ". Khi hay tin được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở, bà Như cũng đi hỏi thăm cán bộ để xây hộ cái nhà, nhưng họ bảo quy định của chương trình nhà 167 là làm xong mới hỗ trợ. Bà đến cầu cạnh một số thầu xây dựng, nhưng họ lại nói với bà Như rằng: có tiền mới xây chứ không "xây trước trả sau". Hết cách, bà Như lại phải cố gắng "gia cố" cái nhà nát để ở...

Nhiều người hàng xóm của bà Như mong rằng, chính quyền cần "đặc cách" cho bà Như, vì hoàn cảnh của bà đặc biệt khó khăn. Một ngôi nhà chắc chắn đối với gia đình bà Như hiện nay không chỉ là chỗ ở, là tài sản mà còn là mạng sống. Bởi, căn nhà cũ nát bà và các con, cháu đang ở có thể sập bất cứ lúc nào. Có một mái nhà mới chắc chắn để khi nhắm mắt xuôi tay, con cháu mình - tất cả đều mắc bệnh thiểu năng trí tuệ, có chỗ ở đang là khát vọng cháy bỏng những ngày cuối đời của cụ bà Cao Thị Như. Mong chính quyền các cấp và ngành chức năng thấu hiểu, quan tâm giúp đỡ.

Bài, ảnh: THANH HUYỀN
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201112/Cu-Nhu-mong-uoc-co-nha-2115465/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,