,
Cập nhật lúc 10:10, Friday, 02/12/2011

Ba Tơ: Khẩn trương khắc phục hậu quả do sạt lở


(QNg)- Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Ba Tơ có mưa rất to khiến nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hại nặng; đồng thời cô lập hơn 8.000 người dân. Hiện các cấp chính quyền huyện Ba Tơ đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực để nhanh chóng khắc phục thiệt hại.

THIỆT HẠI NẶNG

Do mưa lớn, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Ba Tơ bị hàng ngàn mét khối đất, đá phủ xuống. Tuyến đường từ xã Ba Bích đi xã Ba Nam tắc nghẽn hoàn toàn do vụ sạt lở núi đêm 25/11. Nguyên nhân là một ngọn đồi nằm dọc đoạn đường này, với trên 10.000 mét khối đất đá, đã đổ  xuống mặt đường dày khoảng 2 mét. Vụ sạt lở đã chôn vùi nhiều thiết bị máy móc và lán trại của Công ty TNHH Hưng Phát đang thi công tuyến đường Ba Bích đi Ba Lế. Tuyến đường từ thị trấn Ba Tơ đi các xã Ba Trang, Ba Khâm cũng bị chia cắt, khiến trên 3.000 hộ dân của hai xã này bị cô lập và đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực. Trên Quốc lộ 24, tại Km 34+500, đoạn qua xã Ba Dinh cũng bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền trong ngày 26/11.
 
Lán trại của đơn vị thi công bị đất đá vùi lấp do sạt lở tuyến đường Ba Bích đi Ba Nam.      Ảnh: T.Chi
Lán trại của đơn vị thi công bị đất đá vùi lấp do sạt lở tuyến đường Ba Bích đi Ba Nam. Ảnh: T.Chi

Dọc hai bên bờ sông Liên, nước lũ lớn đã gây sạt lở nhiều đoạn bờ sông, cuốn trôi nhà cửa, vật kiến trúc và đe dọa trực tiếp đến các khu dân cư sinh sống tập trung (khoảng 150 hộ với 650 khẩu). Tổng thiệt hại ước tính 8,5 tỷ đồng.

KHẨN TRƯƠNG KHẮC PHỤC THIỆT HẠI

Ngày 27/11, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Ba Tơ đã đến hiện trường nhiều điểm sạt lở để nắm tình hình. Ông Huỳnh Thương, cho biết: "Huyện chỉ đạo nhanh chóng huy động mọi nguồn lực khắc phục các tuyến đường bị sạt lở nhẹ, để người và phương tiện qua lại trong thời gian sớm nhất. Đồng thời chỉ đạo các địa phương lập tức triển khai các phương án chủ động di dời những hộ dân nằm trong vùng đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao khi thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trước mắt, huyện Ba Tơ ưu tiên khắc phục các tuyến đường thị trấn Ba Tơ - Ba Trang, Ba Bích - Ba Nam. Việc khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra phải thực hiện trong thời gian sớm nhất để tạo sự lưu thông giữa các vùng trong huyện, đặc biệt là trong thời gian mùa mưa lũ chưa hết để đảm bảo cho việc vận chuyển lương thực, hàng hóa cho nhân dân. Những xã bị chia cắt, cô lập huyện chỉ đạo lực lượng tại địa phương phát dọn mở đường tạm cho người đi bộ qua lại được.

UBND huyện Ba Tơ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến để người dân nâng cao nhận thức trong việc phòng ngừa và xử lý sạt lở bờ sông, suối để từ đó có biện pháp phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Chính quyền các địa phương phải thường xuyên tổ chức theo dõi các vị trí sạt lở, cảnh báo vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm để có biện pháp thích hợp trong công tác phòng, tránh.

Ông Thương cũng cho rằng, với khả năng của huyện khó mà khắc phục nhanh và triệt để những thiệt hại đã xảy ra. Về lâu dài phải áp dụng biện pháp công trình để xử lý sạt lở là xây dựng taluy bằng bê tông cốt thép; xây dựng các mỏ hàn để chỉnh hướng dòng chảy sông Liên, đảm bảo an toàn cho khu dân cư đoạn qua thị trấn Ba Tơ. Tuyến Ba Bích- Ba Nam cần phải huy động một lực lượng lớn cùng các phương tiện cơ giới hiện đại như máy đào, máy ủi và ô tô để đảm bảo cho việc lưu thông kịp thời.

Huyện Ba Tơ cũng đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, các sở, ngành chức năng hỗ trợ kinh phí cho huyện để khắc phục hậu quả thiên tai.

         N.TRIỀU - T.CHI
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201112/Ba-To-Khan-truong-khac-phuc-hau-qua-do-sat-lo-2114648/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,