,
Cập nhật lúc 14:49, Tuesday, 19/07/2011

Khai thác cát trái phép trên sông Trà


(QNĐT)- Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo ngừng khai thác cát trên sông Trà kể từ ngày 1/7, để tiến hành đấu giá các mỏ cát; thế nhưng hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra một cách ồ ạt, công khai, gây bức xúc cho người dân.
 

Khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc.
Khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc. Ảnh chụp vào chiều ngày 18/7

Sông Trà Khúc được đánh giá là mỏ cát có trữ lượng lớn với chất lượng cát thuộc diện tốt nhất ở khu vực miền Trung. Trữ lượng cát của sông Trà có thể khai thác trên 10 triệu mét khối/năm. Chính vì vậy, những năm qua, sông Trà trở thành nơi cung cấp nguồn cát xây dựng chủ yếu cho các dự án, công trình lớn tại Quảng Ngãi.

Vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu: Kể từ ngày 1/7, chấm dứt khai thác cát trên sông Trà Khúc của công ty Toàn Việt để bàn giao cho các địa phương có mỏ cát tổ chức đấu giá khai thác. Lợi dụng khoảng trống này, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà bắt đàu diễn ra.
 
Ngày 15-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi kiểm tra, xử lý và báo cáo thực trạng quản lý, khai thác cát tại khu vực sông Trà Khúc do địa phương quản lý báo cáo UBND tỉnh. Thế nhưng tình trạng khai thác cát trái phvẫn diễn ra một cách công khai.

Nền đất trống các khu dân cư thành kho bãi chứa cát.
Nền đất trống các khu dân cư thành bãi chứa cát.

Cùng với tình trạng khai thác cát trái phép là nạn ô nhiễm môi trường do những chiếc xe chở cát gây ra. Một số người còn tận dụng nhiều nền đất trống tại các khu dân cư chưa kịp xây nhà làm kho chứa cát.

Mong rằng UBND thành phố Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh cần có biện pháp kiên quyết để chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc, đồng thời sớm tiến hành đấu giá khai thác cát công khai theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm đáp nhu cầu xây dựng trong tỉnh và tránh tình trạng thất thoát tài nguyên. 
 
M.Toàn
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201107/Khai-thac-cat-trai-phep-tren-song-Tra-2082888/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,