Quảng Ngãi: Phát hiện một cá thể voọc chà vá quý hiếm

Thứ Tư, 20:12, 12/05/2010 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Ông Nguyễn Văn Hân, Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Ngãi cho biết: Chiều 12/5, Đội kiểm lâm cơ động đã phát hiện tại nhà bà Huỳnh Thị Thành ở thôn Làng Ghè, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) đang nuôi giữ một cá thể voọc chà vá chân xám đực, nặng khoảng 10kg, trên 5 tuổi.
 
Trong ảnh: Cá thể Voọc Chà vá chân xám đang được nuôi tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi. 
 
Loài Voọc chà vá chân xám được Sách Đỏ Việt Nam xếp vào loài cực kỳ nguy cấp. Phần phía Nam của khu vực Trung Trường Sơn là vùng phân bố toàn cầu loài Voọc đặc hữu này của Việt Nam.
 
Bà Thành cho biết bà mua con Voọc này từ bọn trẻ chăn trâu cách đây ít lâu trong trạng thái sức khỏe suy kiệt. Bà Thành đã nhờ cán bộ thú y chăm sóc cho cá thể Voọc này với số tiền 2,4 triệu đồng, sức khỏe của con Voọc này hiện đã bình phục.
 
Chi cục kiểm lâm đã giải thích cho bà Thành việc nuôi giữ trái phép động vật hoang dã là vi phạm những quy định của pháp luật về bảo vệ linh trưởng. Sau khi được phân tích, bà Thành đã đồng ý giao lại cá thể Voọc chà vá chân xám này cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi. Bà Thành cũng yêu cầu cơ quan kiểm lâm trả lại cho bà  số tiền 2,4 triệu đồng tiền thuốc bà đã chữa trị cho con Voọc này.
 
Hiện tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã liên hệ với Thảo Cầm Viên (thành phố Hồ Chí Minh) và Ban Quản lý rừng Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận và nuôi dưỡng cá thể Voọc chà vá chân xám này. Đây là cá thể Voọc chà vá chân xám thứ 3 được Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thu giữ và bàn giao cho các cơ quan bảo vệ động vật hoang dã./. 
 
                                    Tin, ảnh: Đoàn Hữu Trung
.