"Nồi cháo" của những tấm lòng

11:20, 06/07/2009 [GMT+7]
.

Không những có công khai sinh ra "nồi cháo từ thiện" mà gần một năm qua bà Dương Thị Thế Thanh và các phụ nữ trong thôn Trường Thọ Đông - Thị trấn Sơn Tịnh (Sơn Tịnh) đã dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để duy trì nồi cháo từ thiện này, chỉ với một lý do duy nhất: Muốn làm một điều gì đó cho bệnh nhân nghèo. 

 

Những bệnh nhân nghèo rất cảm động khi được nhận những bát cháo từ thiện.
Những bệnh nhân nghèo rất cảm động khi được nhận những bát cháo từ thiện.
Trở về từ chiến trường, cô thương binh hạng 3/4  mang trong mình bệnh tim nên phải thường xuyên đến bệnh viện để chữa trị. Bà Thanh đã nhiều lần tận mắt chứng kiến cảnh ăn uống thiếu thốn của các bệnh nhân nghèo. Tình yêu thương giữa con người với con người trong bà trỗi dậy. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, bà Thanh cùng các phụ nữ trong thôn Trường Thọ Đông quyết định thành lập "nồi cháo từ thiện" để phục vụ bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Sơn Tịnh (TTYTST) hai bữa sáng (rằm và mùng một) hằng tháng. Được sự chấp thuận của Ban giám đốc TTYTST bà Thanh kêu gọi sự ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần của các phụ nữ trong thôn Trường Thọ Đông. Sau khi nghe sáng kiến nồi cháo từ thiện của bà Thanh, đa số các chị em đều nhiệt tình ủng hộ và hăng hái tham gia. Người có tiền thì ủng hộ tiền, người không có tiền thì ủng hộ xoong, xô.

 

Để cho ra đời nồi cháo từ thiện đầu tiên vào rằm tháng 7 (âm lịch) năm 2008,  bà Thanh và các phụ nữ trong thôn phải thức dậy vào lúc 3 giờ sáng để kịp khai trương lúc 5 giờ 30. Tất cả đều tất bật, háo hức, người thì nhóm bếp, người thì vo gạo, thái củ... Tuy vất vả vì phải dậy từ rất sớm, nhưng ai nấy đều vui vẻ bởi vì họ biết mình đang làm một việc có ý nghĩa. Lúc đầu do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên nồi cháo từ thiện chỉ dành cho bệnh nhân nghèo. Sau vài tháng hoạt động hiệu quả, các tiểu thương ở chợ thị trấn Sơn Tịnh cũng nhiệt tình ủng hộ. Điển hình như chị Diễm bán trái cây, mặc dù kinh tế gia đình rất khó khăn, con chị bị mổ tim nhưng chị Diễm vẫn ủng hộ một cái xô, hàng tháng còn ủng hộ thêm tiền.

 

Anh Sơn chạy xe ba gác, 5 giờ sáng phải thức dậy để chở 4 xô cháo đến TTYTST để phục vụ bữa sáng cho bệnh nhân. Nồi cháo từ thiện chỉ gồm các loại gạo, đậu xanh, khoai lang, hạt sen, không có thịt thăn, xương ống nhưng vẫn ngon, vẫn ngọt, vẫn đậm đà hương vị, bởi nó là kết tinh của những tấm lòng, của sự yêu thương, che chở và đùm bọc lẫn nhau. Bà Nguyễn Thị Châu (73 tuổi) ở đội 7, thôn Đông, xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) phải thường xuyên đến TTYTST để điều trị bệnh hen xuyễn rất xúc động khi nói về nồi cháo từ thiện: Tuy là cháo chay nhưng ngon hơn cháo thịt, tôi rất cảm động vì được các cô quan tâm, giúp đỡ.

 

Mỗi tháng nồi cháo từ thiện phục vụ từ 280 - 400 suất cháo (trị giá 1,4-2 triệu đồng) cho tất cả các bệnh nhân đang nằm điều trị tại TTYTST vì thế rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Khi được hỏi về nguồn kinh phí để nồi cháo từ thiện duy trì hoạt động đến bây giờ, bà Thanh xúc động kể: Vì hoạt động hiệu quả nên "tiếng vang" của nồi cháo từ thiện lan toả khắp nơi. Có rất nhiều cá nhân, tập thể trong tỉnh tìm đến chung sức cùng bà Thanh và các phụ nữ trong thôn duy trì nồi cháo từ thiện. Một trường hợp đặc biệt mà bà không bao giờ quên đó là trường hợp ông Châu Linh Kỳ - Nguyên chủ nhiệm Uỷ ban Dân số Gia đình và trẻ em tỉnh đến gặp và gửi cho bà một phong bì. Thấy phong bì rất dày bà hỏi: "Bao nhiêu mà nhiều vậy anh?". Ông Kỳ đáp: "Tấm lòng của tôi thì ít, công lao của mấy chị mới nhiều". Bà Thanh xúc động đến rơi nước mắt.

 

Hiện nay ngoài sự ủng hộ của bà Thanh, các phụ nữ trong thôn Trường Thọ Đông, ông Kỳ và các tiểu thương chợ thị trấn Sơn Tịnh, nồi cháo từ thiện còn nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp như: Doanh nghiệp Ấn Sơn, doanh nghiệp Huy Phát.

 

Hy vọng với sự quan tâm của cộng đồng, nồi cháo từ thiện sẽ tiếp tục phát huy, nhân rộng, để góp phần mang lại những niềâm vui cho bệnh nhân nghèo.                

                   Bài, ảnh: Ái Kiều

.