,
Cập nhật lúc 22:34, Wednesday, 19/08/2009

Bộ đội xuất ngũ sẽ được cấp thẻ học nghề

 
Nhà nước sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho bộ đội xuất ngũ có nhu cầu được học nghề. Mỗi người được hỗ trợ học 1 nghề. Quy định này thể hiện chủ trương của Nhà nước đảm bảo hỗ trợ cho bộ đội khi xuất ngũ về địa phương có nghề để mưu sinh và lập nghiệp.
 
 
Dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ-một vấn đề cần được ưu tiên
 
 
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ trì xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hoạt động của các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng và chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề.
 
Theo đó, đối với trường hợp bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp, mỗi người được cấp 1 thẻ học nghề, có giá trị tối đa bằng 12 tháng lương tối thiểu áp dụng đối với cán bộ, công chức Nhà nước tại thời điểm học nghề. Thẻ học nghề có giá trị 1 năm kể từ ngày cấp.
 
Đối với trường hợp bộ đội xuất ngũ học nghề trình độ cao đẳng và trung cấp, được Nhà nước hỗ trợ học nghề theo cơ chế đặt hàng đối với các cơ sở dạy nghề.
 
Ngoài ra, theo đề xuất của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, bộ đội xuất ngũ còn được vay tiền để học nghề theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.
 
Quy định này nhằm hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ cao, thời gian đào tạo dài, đồng thời bổ sung đối tượng bộ đội xuất ngũ theo vay vốn để chi trả các khoản sinh hoạt phí khi tham gia học nghề.
 
Việc tổ chức dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ do Bộ Quốc phòng thực hiện thông qua các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ và các cơ sở dạy nghề khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
 
Để tạo sân chơi bình đẳng giữa các cơ sở dạy nghề công lập, tạo điều kiện để các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng phát huy thế mạnh trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng thống nhất đề xuất cơ chế hoạt động của các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng: Được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo quy định của Chính phủ như các cơ sở dạy nghề công lập của các Bộ, ngành Trung ương.
 
Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong 3 năm qua (2006-2008), đã đưa 9.925 bộ đội xuất ngũ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Đài Loan, Slovakia, Trung Đông... Số học viên tốt nghiệp các cơ sở dạy nghề quân đội có việc làm hoặc tự tạo việc làm với tỷ lệ khoảng 70-80%.
 
Theo Cổng TTĐT Chính phủ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/2009/08/1715665/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,