,
Cập nhật lúc 13:18, Wednesday, 19/08/2009

Từ 19/9, cấp sổ quản lý chó trên cả nước

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành nội dung hướng dẫn của Thông tư phòng, chống bệnh dại ở động vật. Theo đó, từ ngày 19/9/2009, tại các đô thị, nơi đông dân cư, kể cả vùng nông thôn (trừ vùng sâu, vùng xa) mọi tổ chức, cá nhân nuôi chó phải đăng ký để được cấp sổ quản lý.
 
 
Ảnh minh họa 
 
Trong trường hợp thả rong mà chó cắn người hoặc cản trở phương tiện giao thông, gây tai nạn, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí điều trị.
 
Nếu xảy ra tử vong, ngoài việc phải chịu mọi chi phí trong thời gian điều trị, chủ nuôi còn phải có trách nhiệm vật chất để tổ chức chôn cất người bị hại và các khoản chi liên quan cho hậu quả của người bị chết để lại.
 
Trường hợp gia đình nuôi nhiều (trên 5 con trở lên) phải có tờ trình về điều kiện nuôi được cơ quan thú y địa phương xác nhân đủ điều kiện vệ sinh thú y.
 
Trước đó, theo Nghị định số 05/2007/NĐ-CP về phòng chống bệnh dại ở động vật đã quy định, việc nuôi chó phải đăng ký với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Ở nơi công cộng, khi đưa chó ra ngoài phải nhốt giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt. Tất cả chó, mèo bắt buộc phải được tiêm vaccine phòng bệnh dại theo quy định của cơ quan thú y.
 
Theo thống kê, mỗi năm VN có 600.000 người bị con vật nghi dại (nhiễm dại) cắn gây thiệt hại khoảng 70 tỷ đồng.
 
Theo Bee
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/2009/08/1715606/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,