,
Cập nhật lúc 15:24, Saturday, 01/08/2009

Giảm lệ phí trước bạ nhà đất cho lần đầu xin cấp

Do "giấy đỏ" bị tồn đọng nhiều vì người dân không đến nhận do lệ phí trước bạ cao, theo dự thảo Nghị định mới, tiền lệ phí chỉ còn 0,2% giá trị nhà ở và tài sản...
 
Xuất phát từ việc nhiều hộ dân không đến nhận “giấy đỏ” do lệ phí trước bạ cao, dự thảo Nghị định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã đưa ra quy định: " Giảm mức thu lệ phí trước bạ khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ xuống còn 0,2% giá trị nhà  ở và tài sản khác gắn liền với đất".
 
Nộp hồ sơ ở đâu?
 
Hôm nay, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản chính thức có hiệu lực. Theo quy định của luật, các loại giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (“giấy đỏ”), GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, GCN quyền sở hữu nhà ở (“giấy hồng”)… sẽ được hợp nhất trong chỉ một loại giấy là GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 
 
sodo
Mẫu GCN về nhà, đất mới đang được Bộ Tài nguyên - Môi trường xin ý kiến đóng góp của nhân dân.
Theo dự thảo Nghị định về cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là GCN), người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư nộp hồ sơ và nhận GCN tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường. 
 
Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư tại phường, nộp hồ sơ và nhận GCN tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên - Môi trường, còn tại xã, thị trấn thì nộp hồ sơ và nhận GCN tại UBND xã, thị trấn. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, UBND xã, thị trấn khi nhận hồ sơ có trách nhiệm viết giấy biên nhận hồ sơ và trong thời hạn không quá ba ngày làm việc phải thông báo cho người nộp hồ sơ biết kết quả kiểm tra hồ sơ. 
 
Thời gian cấp GCN được rút ngắn
 
Theo quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - Môi trường) Phùng Văn Nghệ, quy trình, thủ tục cấp GCN không có nhiều khác biệt so với quy trình cấp GCN giấy hồng và GCN các tài sản khác gắn liền với đất trước đây. Thời gian thực hiện cấp giấy đỏ theo quy định trước đây là 55 ngày. Còn theo dự thảo Nghị định mới nhất về cấp GCN, thời gian thực hiện thủ tục cấp GCN do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không vượt quá 50 ngày đối với trường hợp cấp mới hoặc cấp đổi “giấy đỏ” mà có nhu cầu bổ sung xác nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; không vượt quá 30 ngày đối với trường hợp cấp đổi GCN; không vượt quá 40 ngày đối với trường hợp cấp lại GCN bị mất; trường hợp phải trích đo địa chính thửa đất thì thời gian thực hiện thủ tục hành chính được tăng thêm nhưng không quá 20 ngày. 
 
Về nguyên tắc, GCN chỉ được trao cho người đề nghị cấp giấy sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp được ghi nợ theo quy định của pháp luật. Mức thu lệ phí cấp GCN sẽ do UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quy định. Theo dự thảo Nghị định, UBND cấp tỉnh cũng có trách nhiệm quy định cụ thể thời gian thực hiện các bước công việc liên quan đến cấp GCN; thực hiện thủ tục hành chính bảo đảm đơn giản, thuận tiện, công khai, minh bạch và theo cơ chế “một cửa liên thông”.
 
Theo Đất Việt
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/2009/08/1714119/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,