,
Cập nhật lúc 10:55, Wednesday, 22/07/2009

Sông Kinh kêu cứu...

(QNg) -Sông Kinh  cùng với rừng dừa nước xã Tịnh Khê (Sơn Tịnh) đã để lại nhiều dấu ấn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng thời tạo nên vẻ đẹp cho làng quê Cổ Luỹ. Năm 2007, UBND tỉnh đã công nhận Căn cứ rừng dừa nước xã Tịnh Khê là di tích lịch sử cấp tỉnh. Tuy nhiên, sông Kinh đang từng ngày bị người nuôi tôm "xẻ thịt".

 

Một đoạn giữa lòng sông bị lấn chiếm để làm hồ nuôi tôm.
Một đoạn giữa lòng sông bị lấn chiếm để làm hồ nuôi tôm.


Con sông đặc biệt

Sông Kinh chảy qua địa bàn 3 xã Tịnh Kỳ, Tịnh Hoà và Tịnh Khê (Sơn Tịnh), với chiều dài khoảng hơn chục kilômét. Sông cách bờ biển Mỹ Khê vài trăm mét và chảy song song với bờ biển. Điều đặc biệt là khi nước thuỷ triều lên, dòng chảy của sông từ hướng Sa Kỳ đổ về cửa Đại và chảy ngược lại khi nước triều xuống. Có khi cả 2 đầu con sông nước đều chảy vào và khu vực thôn Khê Thuỷ (Tịnh Khê) là điểm giữa. Sông Kinh qua địa bàn xã Tịnh Khê có chiều dài khoảng 3 km. Cùng với rừng dừa nước, dòng Kinh Giang đã tạo nên vẻ đẹp hiếm có cho vùng quê này.

Trong chiến tranh, rừng dừa nước Tịnh Khê trở thành căn cứ cách mạng che giấu cán bộ, bộ đội góp phần đánh thắng kẻ thù xâm lược. Trước đây sông Kinh là nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân mùa mưa bão: Là nơi tổ chức đua thuyền và sinh hoạt văn hoá của ngư dân sông nước và đi vào của bao nhiêu thế hệ con người nơi đây. Thế nhưng, cùng với dòng chảy thời gian, vì cuộc mưu sinh, sông Kinh ngày càng bị xâm lấn. Những rặng dừa nước bị triệt hạ, để thay vào đó là những hồ tôm, kéo theo hệ luỵ làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, làm mất đi cảnh đẹp và những giá trị lịch sử văn hoá.

Thực trạng buồn
Đi dọc sông Kinh, nhất là đoạn qua xã Tịnh Khê, hôm nay không còn thấy cảnh tàu thuyền neo đậu, hay những rặng dừa nước ven đôi bờ xanh mướt. Thay vào đó là những hồ tôm lấn dần ra tận giữa sông, có đoạn sông chỉ còn vài ba mét.

Rừng dứa bị chặt phá dần.
Rừng dứa bị chặt phá dần.

Đứng trên cầu Kinh Giang nhìn về phía cửa Đại, dọc 2 bên bờ sông thấy nhấp nhô những chòi tôm. Nhìn xa xa, dòng sông chỗ lồi chỗ lõm, khiến dòng nước phải oằn mình uốn lượn theo những con đập chắn ngang. Đây cũng là nguyên nhân gây nên sạt lở nhiều đoạn sông. Việc lấn chiếm lòng sông và chặt phá dừa nước để làm hồ nuôi tôm đã làm thay đổi lớn đến môi trường sinh thái nơi đây. Toàn xã Tịnh Khê hiện có khoảng 44 ha nuôi tôm, chủ yếu là dọc 2 bên bờ sông Kinh.

 Chất thải từ hồ tôm thải ra sông, trong khi lòng sông ngày càng bị thu hẹp. Sông chảy theo 2 chiều ngược nhau nên chất thải trôi nổi, luẩn quẩn và phát tán dọc theo sông, không trôi được ra biển. Nguồn nước bị ô nhiễm nặng, nên bà con phải khoan giếng để lấy nước nuôi tôm. Điều này làm cạn kiệt nguồn nước ngầm. Vào mùa mưa lũ, sông không thoát được nước nên nhiều khu dân cư dọc 2 bên bờ sông bị ngập úng, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Không những thế, việc chặt phá dừa nước gây xâm hại di tích lịch sử, ảnh hưởng đến những giá trị lịch  sử văn hoá và cảnh đẹp nơi đây.

Đã đến lúc cơ quan chức năng và địa phương cần có sự can thiệp, tuyên truyền cho bà con bảo vệ những giá trị vốn có của sông Kinh, tránh tình trạng sông Kinh tiếp tục bị  "xẻ thịt".

 

   Bài, ảnh: Xuân Thiên

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/2009/07/1713307/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,