,
Cập nhật lúc 11:07, Friday, 26/06/2009

Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6:

Tôn vinh nét đẹp truyền thống gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay mang chủ đề "Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá gia đình Việt Nam". Hướng đến ngày này, khắp nơi trên cả nước đang diễn ra những hoạt động nhằm tôn vinh nét đẹp truyền thống gia đình Việt Nam, để nhắc nhở mọi người cùng giữ gìn và phát huy
 
Truyền thống gia đình Việt Nam cần được lưu truyền cho các thế hệ con cháu
Truyền thống gia đình Việt Nam cần được lưu truyền cho các thế hệ con cháu
Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì vậy, muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội là phải chú ý hạt nhân tốt".

Cũng như bao người dân Việt Nam, lời nói của Bác Hồ giờ đây đã trở thành phương châm sống của gia đình bác Nguyễn Duy Hà (ở thôn Bàn Thạch, xã Phổ Cường, Đức Phổ). Với người đảng viên 42 tuổi đảng và 75 tuổi đời này không có gì thiêng liêng bằng hai tiếng "gia đình".

Bác Hà nói: Truyền thống gia đình Việt Nam là cha mẹ phải hết lòng, quên mình, hy sinh cho con, nuôi dạy con trưởng thành"nên người"; con cháu yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ ốm đau, già yếu, tàn tật. Nghe những lời khuyên bảo đúng đắn của cha mẹ, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình. Vợ chồng thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững. Anh, chị, em thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau, đùm bọc, nuôi dưỡng nhau. Ông, bà, nội, ngoại trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu.

Tôn ti trật tự trong gia đình phải được đảm bảo để nó vừa làm nền tảng cho hạnh phúc gia đình lâu dài trong cả họ tộc, đồng thời vừa góp phần củng cố được sự ổn định trong toàn xã hội... Chính vì luôn giữ gìn truyền thống tốt đẹp ấy gia đình bác Hà đã được UBND tỉnh công nhận là gia đình "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền". Tuy nhiên với bác Hà, hơn tất cả danh hiệu là niềm tự hào về 5 người con đều thành đạt, trong đó có 4 người là kỹ sư. Anh con trai cả Nguyễn Việt Anh hiện là Phó Tổng Giám đốc Công ty phát triển nhà đất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; 3 người con trai kế đều là côgn chức Nhà nước và người con gái hiện là giáo viên.

Không chỉ có gia đình bác Nguyễn Duy Hà mà trong thời gian qua ở Quảng Ngãi đã có nhiều gương điển hình được vinh dự đại điện cho hàng ngàn gia đình tiêu biểu trong toàn tỉnh tham dự các đại hội tuyên dương về ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gia đình văn hoá, gia đình hiếu học...

Điều này khẳng định, giá trị cao đẹp về truyền thống gia đình Việt Nam vẫn đang được nhiều người quan tâm gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ con cháu. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, gia đình Việt Nam luôn phải đối mặt với những thách thức mới do việc tiếp nhận những tác động tích cực về kinh tế- xã hội do quá trình đổi mới đem lại: Thiếu việc làm, thu nhập chưa ổn định, nhiều rủi ro từ nền kinh tế thị trường, bạo lực gia đình; các vấn đề liên quan đến giáo dục chăm sóc trẻ em; mâu thuẫn giữa các thế hệ; thiết chế gia đình lỏng lẻo; các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình; xung đột giữa các thế hệ về lối sống; việc chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi...

Trong điều kiện có những thay đổi lớn về mặt xã hội, những chuẩn mực gia đình có thể thay đổi theo. Do vậy việc thực hiện, xây dựng các phong trào như "Ông ba,ø cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền", "Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư", xây dựng gia đình văn hóa, thôn - tổ  khu phố văn hóa, xã-phường- thị trấn văn hóa,... sẽ tác động tích cực và tạo ra những động lực mới trong việc phát triển xã hội một cách bền vững trong những năm sắp tới.

Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, thêm một lần nữa nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình cần nhìn lại chính mình trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình. Còn gì vui sướng hơn khi trong những vất giữa đời thường, hay những lúc bị vấp ngã trong cuộc sống... bản thân mình tìm được sự động viên, an ủi của những người thân yêu trong gia đình. Và cũng chính tổ ấm này còn có cả một động lực to lớn thúc đẩy chúng ta phấn đấu vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.
T.T
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/2009/06/1711399/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,