,
Cập nhật lúc 10:10, Saturday, 23/05/2009

Đề cao cảnh giác trước thiên tai bão, lũ

Theo dự báo của các ngành chức năng, tình hình thiên tai, bão lũ năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, không theo đúng quy luật. Nhất là cơn bão số 1 vừa qua, với hướng di chuyển bất thường làm 2 tàu cá của ngư dân bị chìm, đã mở đầu cho một mùa mưa bão chứa đựng nhiều yếu tố khó lường trong năm 2009.

 

 

Sạt lở tuyến đườnng Trà Bồng – Tây Trà- nỗi ám ảnh đối với người đi đường.
Sạt lở tuyến đườnng Trà Bồng – Tây Trà- nỗi ám ảnh đối với người đi đường.
Dù chỉ mới hoàn thành dự án, nhưng Doosan Vina đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác nước ngoài. Hiện nay, Nhà máy CPE của Công ty đang tập trung nhân lực sản xuất thiết bị xử lý hóa chất, để xuất sang Sy-ri cho Petroffac United Arab Emeriates. Bên cạnh đó, Doosan Vina cũng đã hợp đồng với cảng Palaran Container của Tập đoàn Samarinda (Indonesia) dự án có giá trị 17,5 triệu USD, sản xuất hai cẩu trục bánh ray và 5 cẩu trục bánh lốp, cung ứng ngay trong năm nay. Theo ông Deal Gerstenslager-quản lý bộ phận thông tin của Công ty thì kế hoạch giá trị sản xuất công nghiệp của các nhà máy thuộc Doosan Vina tại Dung Quất trong năm 2009 sẽ đạt khoảng 200 triệu USD.

 

 

 

Được đầu tư khá đồng bộ, với dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại, Doosan Vina chủ yếu sản xuất thiết bị thu hồi nhiệt để sản xuất điện; thiết bị khử nước biển thành nước tinh khiết dùng trong cuộc sống và tưới tiêu; các thiết bị xử lý hóa chất để bảo vệ môi trường nơi sản xuất công nghiệp; thiết bị nâng hạ dùng để bốc dỡ các tàu conteiner và sản xuất nồi hơi cho các nhà máy phát điện trên toàn thế giới.

 

 

 

Không chỉ là dự án 100% vốn nước ngoài có quy mô lớn nhất về công nghiệp nặng tại Việt Nam, mà với công nghệ tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực công nghiệp nặng, cùng kinh nghiệm 113 năm hình thành và phát triển, Doosan (một trong 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc) mở ra con đường phát triển cho nền công nghiệp cơ bản của Việt Nam-lĩnh vực cơ khí chế tạo, một lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên đầu tư phát triển. Hoà trong niềm vui chung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích cho biết: Các sản phẩm của Doosan Vina là những thiết bị cơ khí ứng dụng công nghệ mới, sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế Quảng Ngãi theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, đồng thời tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ngãi.

 

 

 

Chủ tịch Tập đoàn Doosan Yong Hyun Park nhấn mạnh, Doosan sẽ khai thác nguồn nhân lực tiềm năng của Việt Nam để phát triển và đưa các kỹ thuật tiên tiến, hệ thống của Doosan vào Doosan Vina, biến Doosan Vina thành mô hình quản lý kiểu mẫu của Doosan. Hiện Doosan Vina có khoảng 140 quản lý và nhân viên Hàn Quốc cùng nỗ lực nâng cao năng lực cho hơn 1.500 nhân viên Viêït Nam, trong thời gian tới số lượng công nhân viên sẽ lên đến 3.000 người.

 

 

 

Một trong những tác động lớn nữa của Doosan Vina đối với Quảng Ngãi là nâng cao kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Với hơn 90% sản phẩm sản xuất sẽ xuất khẩu ra nước ngoài, Doosan Vina sẽ  đưa kim ngạch xuất khẩu của Quảng Ngãi trong năm 2009, cũng như những năm tiếp theo có bước nhảy vọt. Nếu như những năm trước đây, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh mỗi năm chỉ nhích lên khoảng chục triệu USD và trong năm 2008 vừa qua mới đạt 60 triệu USD thì trong năm nay, với "cú hích" từ Doosan Vina, Quảng Ngãi sẽ bước chân vào "câu lạc bộ xuất khẩu 100 triệu USD". Không những thế, theo lãnh đạo Doosan Vina, dự kiến đến năm 2013, giá trị sản xuất của công ty sẽ đạt đến 800 triệu USD. Con số này cộng với kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh, chỉ trong 5 năm tới, chắc chắn Quảng Ngãi sẽ càng nổi bật trên bản đồ xuất khẩu của Việt Nam. 

 

 

Bài, ảnh: H.T

 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/2009/05/1709376/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,