Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

08:07, 21/07/2022
.
Chiều 20/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Lào Sounthone Xayachak đang thăm làm việc tại Việt Nam.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak
Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Phó Chủ tịch Quốc hội Sounthone Xayachak và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang thăm làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Sounthone Xayachak hết sức ý nghĩa khi diễn ra trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào và ngay sau lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. 
 
Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Sounthone Xayachak trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, thực hiện Thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị và cụ thể hoá Thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước vừa được hai Chủ tịch Quốc hội ký trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào tháng 5/2022 nhằm nâng tầm hiệu quả hợp tác giữa hai Quốc hội, tương xứng với mối quan hệ đặc biệt, có một không hai Việt Nam - Lào. 
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Sounthone Xayachak trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp. Bày tỏ ấn tượng khi vừa tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào tại Thủ đô Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào chia sẻ rất xúc động khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định “Lào và Việt Nam không chỉ là hai nước láng giềng mà còn là anh em, đồng chí”. 
 
Cùng với đó là những phát biểu của đại diện quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, đại diện học sinh, sinh viên tại Lễ kỷ niệm. 
 
Điều này càng khẳng định niềm tin chắc chắn rằng, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện đã được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước gây dựng và dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá, đã và đang được các thế hệ hiện nay nhận thức sâu sắc, thấy rõ được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, không ngừng phát triển. 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, các sự kiện trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào và Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào vừa được tổ chức tại Thủ đô hai nước đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của cán bộ và Nhân dân hai nước. 
 
Các bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Thongloun Sisoulith chính là phương châm, định hướng triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. 
 
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, sẽ nỗ lực làm hết sức mình cùng các đồng chí Lãnh đạo hai nước chung tay gìn giữ, không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
 
Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các kết quả mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Lào anh em giành được trong những năm qua, trong đó có những đóng góp rất tích cực của Quốc hội Lào và các cơ quan dân cử địa phương; tin tưởng, những khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, Lào sẽ sớm vượt qua các thách thức, triển khai thành công Chương trình quốc gia về giải quyết khó khăn kinh tế - tài chính, chương trình quốc gia về phòng, chống ma tuý, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX. 
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam đã có cuộc hội đàm rất thành công với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn, làm việc với Ban Công tác Đại biểu với những nội dung thiết thực và hiệu quả về công tác xây dựng Đảng, kế hoạch hợp tác giữa hai Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của hai Quốc hội trong thời gian tới, các vấn đề về cơ cấu tổ chức của HĐND các cấp; thăm, làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, tham dự Kỳ họp của HĐND tỉnh Thái Nguyên... 
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển của Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên trong những năm gần đây; chúc mừng những thành công của Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ kép về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, xem đây là động lực để Lào tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển đã được Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân cách mạng Lào đề ra; tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển của Đại hội Đảng lần thứ XIII, hiện thực hoá khát vọng phát triển. 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch Quốc hội Sounthone Xayachak; nhất trí các định hướng hợp tác mà hai Phó Chủ tịch Quốc hội đã thống nhất; khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng với Quốc hội Lào nâng tầm mối quan hệ giữa hai Quốc hội xứng tầm với quan hệ đặc biệt của hai nước và trở thành hình mẫu về hợp tác nghị viện. 
 
Thời gian tới, theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội hai nước cần tăng cường trao đổi Đoàn để chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động, không chỉ tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao mà còn Đoàn các Ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Đoàn đại biểu HĐND các địa phương, nhất là các địa phương kết nghĩa, có chung đường biên giới. Tăng cường tổ chức các hoạt động bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và cán bộ, chuyên viên văn phòng Quốc hội; tổ chức hội thảo ở mỗi nước về các chủ đề cụ thể, thiết thực mà hai bên cùng quan tâm...
 
Theo Chinhphu.vn
 

.