Cán bộ đoàn tiên phong, gương mẫu

21:43, 21/04/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, những cán bộ đoàn trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh không ngừng sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các phong trào, phần việc của tuổi trẻ, góp phần khẳng định vai trò của đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới.
 
 
Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành
 
Là nhân viên tham mưu về chính sách của đơn vị, Thượng úy Tiêu Văn Luật - Bí thư Chi đoàn Ban CHQS huyện Nghĩa Hành không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy Luật còn tìm hiểu, nắm vững các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đoàn và phong trào thanh niên. Để xây dựng chi đoàn vững mạnh, hằng năm, Thượng úy Luật tổ chức cho 100% đoàn viên, đảng viên trẻ đóng góp ý kiến cho lãnh đạo, chỉ huy và đảng viên trong đơn vị; thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng chi đoàn văn hóa mới”, với nhiều phần việc thiết thực, hiệu quả. Chi đoàn luôn xung kích tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm hậu cần, phòng, chống dịch Covid-19 và là lực lượng đi đầu trong Chiến dịch tình nguyện hè, tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới...
 
Thượng úy Tiêu Văn Luật (đứng giữa) tham gia tặng quà, động viên thanh niên huyện Nghĩa Hành lên đường nhập ngũ năm 2022.
Thượng úy Tiêu Văn Luật (đứng giữa) tham gia tặng quà, động viên thanh niên huyện Nghĩa Hành lên đường nhập ngũ năm 2022.
Thượng úy Luật chia sẻ, công tác chính sách hậu phương quân đội của đơn vị có rất nhiều phần việc, nên tôi phải phân bố thời gian hợp lý. Để duy trì hoạt động đoàn của đơn vị, tôi luôn kết nối với các chi đoàn bạn để phối hợp thực hiện các phần việc thanh niên.
 
Trong 5 năm qua, Chi đoàn Ban CHQS huyện Nghĩa Hành đã huy động 500 lượt đoàn viên, thanh niên phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên làm hơn 3km đường nông thôn; nạo vét trên 6km kênh mương nội đồng; trồng mới 500m đường hoa; tổ chức 10 đợt dọn vệ sinh trên các trục đường, đài tưởng niệm huyện, nghĩa trang liệt sĩ... 
 
Đặc biệt, chi đoàn đã phối hợp với các tổ chức nấu và phát tặng miễn phí hơn 1.000 suất ăn cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn. Cùng với đó là, tổ chức Chương trình "Xuân đoàn kết - Tết ấm tình quân dân" tại một số thôn, xóm nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Riêng Thượng úy Luật đã tình nguyện phục vụ hơn 2 tháng trong khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương.
 
Với những đóng góp tích cực trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, Thượng úy Tiêu Văn Luật được Quân khu 5 tặng giấy khen và Tỉnh đoàn tặng bằng khen.
 
Xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp
 
Một trong những nhiệm vụ thường xuyên của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh là xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp. Trong đó, nhiều cá nhân là cán bộ đoàn phát huy vai trò tiên phong trong phần việc này, tiêu biểu là Thượng úy Trần Chí Hồng - Bí thư Chi đoàn Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). 
 
Thượng úy Trần Chí Hồng (đầu tiên bên trái) cùng đồng đội xử lý rác thải, bảo vệ môi trường biển.
Thượng úy Trần Chí Hồng (đầu tiên bên trái) cùng đồng đội xử lý rác thải, bảo vệ môi trường biển.
Thượng úy Hồng đã huy động hơn 300 lượt cán bộ, đảng viên trẻ tham gia xây dựng và chỉnh trang cảnh quan của đơn vị.  Trong đó, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa của Phòng Chính trị, với kinh phí 45 triệu đồng. Ngoài ra, Chi đoàn Phòng Chính trị còn phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tổ chức tặng 150 suất quà, trị giá 45 triệu đồng cho người dân trong khu phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi). Đoàn viên chi đoàn tham gia dọn vệ sinh, làm hơn 300m đường bê tông nông thôn tại xã Hành Dũng (Nghĩa Hành)...
 
Trong khi đó, Thiếu úy Nguyễn Tấn Lực - Phó Bí thư Chi đoàn Đại đội Kho - Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) tích cực vận động đoàn viên, thanh niên đơn vị tham gia "Ngày thứ Bảy tình nguyện", với các phần việc như: Chăm sóc vườn cây thanh niên rộng hơn 250m2 tại đơn vị; trồng 650 cây đinh lăng; ươm và trồng hàng trăm cây ăn quả, cải tạo đất và xây dựng khu tăng gia cho chi đoàn rộng gần 100m2. Ngoài ra, chi đoàn còn duy trì công trình “Nhà chứa rác tái chế”, góp phần bảo vệ môi trường doanh trại.
 
Với những kết quả đạt được, Thượng úy Trần Chí Hồng và Thiếu úy Nguyễn Tấn Lực đã được Bộ CHQS tỉnh biểu dương, khen thưởng.
 
Bài, ảnh: X.THIÊN
 
 
 
 
.
.