Nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ Đoàn

16:11, 28/12/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 vừa được Tỉnh đoàn tổ chức là đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa của cán bộ Đoàn. Hội thi góp phần nâng cao kỹ năng thuyết trình, thúc đẩy việc đổi mới phương thức tuyên truyền miệng trong đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trẻ.
 
Người trẻ sáng tạo
 
Để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tại vòng sơ khảo, 24 thí sinh là cán bộ Đoàn trong tỉnh tham gia thi qua hình thức nộp chuyên đề bằng file word, powerpoint và một video clip trình bày đề cương. Qua đó, ban tổ chức đã chấm và chọn 8 thí sinh vào thi trực tiếp vòng chung kết.
 
Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Lê Khiết Lương Ngọc Thành trình bày chuyên đề tại hội thi.
Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Lê Khiết Lương Ngọc Thành trình bày chuyên đề tại hội thi.
Tại vòng chung kết, các thí sinh trải qua 3 phần thi là: Tự giới thiệu, thuyết trình chuyên đề và trả lời câu hỏi ứng xử. Tuy các thí sinh công tác ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề và đảm nhận những cương vị khác nhau, nhưng ở thí sinh đều có một điểm chung là giàu kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền. Các thí sinh tham gia hội thi đã chuẩn bị đề cương công phu, bố cục chặt chẽ, xác định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho đơn vị, địa phương mình.
 
Tham gia hội thi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Tư Nghĩa Tạ Thị Anh Pha báo cáo chuyên đề “Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tư Nghĩa”. Theo chị Pha, hội thi giúp cho đội ngũ cán bộ Đoàn có thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tuyên truyền, trả lời phỏng vấn... góp phần nâng cao khả năng vận dụng đường lối, quan điểm của Đảng trong xây dựng tổ chức đoàn ở cơ sở vững mạnh.
 
Phần thi của Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Lê Khiết Lương Ngọc Thành là chuyên đề “Một số hình thức phổ biến, triển khai Luật Thanh niên sửa đổi năm 2020 tại Trường THPT Chuyên Lê Khiết”. Phần thi này được ban giám khảo đánh giá cao bởi lý luận chặt chẽ, làm nổi bật những nội dung, điểm mới của Luật Thanh niên sửa đổi; nêu được những dẫn chứng từ việc triển khai hiệu quả các phong trào của Đoàn Trường THPT Chuyên Lê Khiết... Với sự chuẩn bị chu đáo từ đề cương, nội dung và tự tin trong thuyết trình, anh Thành đã đoạt giải Nhất hội thi.
 
Theo anh Thành, việc triển khai thực hiện Luật Thanh niên sửa đổi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Trường THP Chuyên Lê Khiết, giúp thanh niên, học sinh nhận thức rõ về vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. “Tôi hiểu được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng nên đã chuẩn bị kỹ về nội dung, liên hệ thực tế để thu hút người nghe. Đặc biệt, tôi muốn lan tỏa những việc làm, mô hình cụ thể đến cán bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng công tác đoàn và phong trào thanh niên vững mạnh, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia”, anh Thành nói.
 
Định hướng tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên
 
Một số thí sinh đã chọn chuyên đề mang tính thời sự như chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng; xây dựng “thế trận lòng dân” theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng... để trình bày tại hội thi.
 
Dựa theo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về GD&ĐT, Bí thư Đoàn Trường THPT Ba Tơ Bùi Thị Thảo Nguyên chọn trình bày chuyên đề “Những điểm mới trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, giai đoạn 2021 - 2025”. Bằng việc đưa ra những minh chứng, tiếp cận dưới nhiều góc độ, sát với thực tiễn... chị Nguyên đã làm rõ vị trí, vai trò then chốt của GD&ĐT, của KH&CN trong phát triển đất nước. Bài thi đã giúp người nghe hiểu rõ hơn tinh thần cốt lõi, những điểm mới về GD&ĐT, thể hiện trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.
 
Theo Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi Cao Lê Tùng Nghĩa, trong công tác giáo dục của Đoàn, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, mỗi thí sinh tham gia hội thi nói riêng và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp trong tỉnh nói chung phải không ngừng nỗ lực trau dồi, đổi mới phương thức truyền đạt, kịp thời nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, lực lượng trẻ còn góp phần đấu tranh, phản biện trước những thông tin xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch trên các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội.
 
Bài, ảnh: TRUNG ÂN
 
 
 
.
.