Nỗ lực hoàn thành mục tiêu cấp căn cước công dân

13:25, 01/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp để đạt "mục tiêu kép" là vừa đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) cho nhân dân, vừa đảm bảo phòng, chống dịch. 
Trưởng Công an huyện Sơn Tây, Thượng tá Huỳnh Khắc Dũng cho biết: Việc triển khai thực hiện dự án Cấp CCCD trong bối cảnh đơn vị thực hiện nhiều nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Công an huyện đã huy động tối đa lực lượng, thành lập các tổ cấp CCCD lưu động đến các xã, làm việc cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ để thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân.  
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Sơn Hà xuống cơ sở làm hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân. (Ảnh chụp trong thời gian Quảng Ngãi chưa có dịch Covid-19).
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Sơn Hà xuống cơ sở làm hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân. (Ảnh chụp trong thời gian Quảng Ngãi chưa có dịch Covid-19).
Với phương châm “làm hết việc, không hết giờ”, bên cạnh việc tăng lực lượng, tăng ca làm việc, Công an huyện còn bố trí tổ lưu động đến tận nhà dân để cấp căn cước cho các trường hợp người già yếu, bệnh tật. Công an huyện tạm dừng cấp CCCD một thời gian để hỗ trợ trang thiết bị cho TP.Quảng Ngãi, các huyện Mộ Đức và Bình Sơn. Đến ngày 30.5, Công an huyện đã thu nhận được 11.507/12.500 hồ sơ cấp CCCD, đạt 92% so với chỉ tiêu Giám đốc Công an tỉnh giao. “Có được kết quả trên là nhờ sự chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, đồng loạt tăng tốc thực hiện chiến dịch của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị; sự đồng tình, tích cực của người dân và sự hỗ trợ tối đa của hệ thống chính trị”, Thượng tá Huỳnh Khắc Dũng nhận định. 
 
Công an TP.Quảng Ngãi cũng tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương, quyết liệt, không chỉ tăng ca, tăng giờ mà còn có nhiều cách làm hay, nhằm tăng năng lực thu nhận hồ sơ cấp CCCD theo từng giờ, từng ngày với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, tiến độ đề ra. Theo Phó trưởng Công an TP.Quảng Ngãi, Thượng tá Lê Văn Nhất, để hoàn thành chỉ tiêu do Giám đốc Công an tỉnh giao, các tổ, đội làm CCCD thực hiện nhiệm vụ trong 3 ca. 
 
Thời gian làm việc bắt đầu từ 6 giờ, nhưng không có giờ kết thúc, khi nào người dân còn đợi thì lực lượng công an còn làm. Nhờ vậy, đến ngày 28.6, các tổ cấp CCCD tại các xã, phường đã thu nhận hồ sơ của 176.346/233.441 nhân khẩu (đạt 75% chỉ tiêu). Riêng các máy của công an thành phố thu nhận 114.743/182.316 hồ sơ do Giám đốc Công an tỉnh giao (đạt 79,4%). “Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, qua rà soát thì trên địa bàn thành phố có 40.104 nhân khẩu vắng mặt hoặc chưa xóa khẩu. Theo kế hoạch, việc cấp CCCD sẽ kết thúc vào ngày 12.7.2021, tuy nhiên hiện tại, TP.Quảng Ngãi đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 nên tạm dừng việc thu cấp CCCD”, Thượng tá Lê Văn Nhất thông tin.
 
Đội trưởng Đội Hướng dẫn, đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý chứng minh nhân dân, CCCD, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), Trung tá Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cộng với số lượng cấp CCCD lớn nên Bộ Công an cho kéo dài việc cấp CCCD đến ngày 12.7.2021. Tính đến ngày 29.6.2021, lực lượng công an toàn tỉnh đã thu nhận 826.579 hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chíp (đạt 80,65%). Để đảm bảo tiến độ cấp CCCD gắn chíp theo kế hoạch, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố bố trí các tổ công tác tăng cường xuống cơ sở làm CCCD cho nhân dân. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cán bộ, chiến sĩ công an toàn tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ cấp CCCD. 
 
Bài, ảnh: BÁ SƠN
 
 
 
.
.