Lời hứa phải đi đôi với hành động

09:26, 11/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở nhiều địa phương trong tỉnh đã tiến hành kỳ họp lần thứ nhất để bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và thông qua chương trình hoạt động toàn khóa. Một nhiệm kỳ mới của HĐND các cấp được cử tri kỳ vọng, gửi gắm niềm tin, trước hết là giải quyết những vấn đề đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.
Tin tưởng vào sự đổi mới
 
Người đứng đầu HĐND và UBND các cấp trong nhiệm kỳ mới từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã đều thể hiện quyết tâm hành động, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND để xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Trong đó, HĐND các cấp sẽ đề ra những quyết sách đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nâng cao đời sống của nhân dân. Người dân ở các địa phương bày tỏ niềm vui, kỳ vọng vào sự đổi mới của HĐND các cấp và mong các đại biểu dân cử giữ lời hứa trước cử tri.  
Cử tri thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri.
Cử tri thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri.
Ông Trần Văn Liễu, ở tổ dân phố Liên Hiệp 2B, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) bày tỏ: "Tôi tin tưởng HĐND khóa mới sẽ làm được nhiều việc mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Đặc biệt, Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu của tỉnh, có thái độ cương quyết trong chỉ đạo giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc, người dân rất đồng tình".
 
Điều mà cử tri và nhân dân mong muốn trước hết đối với HĐND khóa mới ở các cấp là chỉ đạo giải quyết những vấn đề cử tri kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Bá Minh cho biết: Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổng hợp báo cáo những nội dung chủ yếu theo nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của tỉnh để Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết và trả lời, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của cử tri.
 
Sớm giải quyết những kiến nghị
 
Đối với lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, cử tri trong tỉnh kiến nghị tỉnh cần sớm có chính sách, giải pháp kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư các vùng sản xuất chuyên canh cây, con; xây dựng hình thành các cơ sở sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản để người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. 
 
Cử tri TP.Quảng Ngãi phản ánh việc triển khai phương án sản xuất rau an toàn trên địa bàn một số xã đã được thực hiện, nhưng việc sản xuất chưa hiệu quả từ khâu sản xuất đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cử tri huyện Sơn Hà kiến nghị tỉnh chỉ đạo ngành chức năng chuyển đổi giống mì, đồng thời nghiên cứu chuyển đổi giống cây trồng cho phù hợp để nhân dân phát triển kinh tế. 
 
Cử tri TX.Đức Phổ kiến nghị tỉnh quan tâm giải quyết đầu ra cho sản phẩm muối Sa Huỳnh; đồng thời chỉnh trang đồng muối Sa Huỳnh theo đúng Nghị quyết của HĐND tỉnh; đôn đốc nhà đầu tư sớm đưa Nhà máy chế biến muối Sa Huỳnh vào hoạt động, để thu mua muối cho diêm dân. Trong khi đó, cử tri huyện Bình Sơn đề nghị đầu tư mở rộng đập Hố Lỡ để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ cho hơn 100ha đất lúa tại thôn Mỹ Long An và thôn Mỹ Long Tây, xã Bình Minh; đầu tư cải tạo và sử dụng hồ nước tại mỏ Đá Bàn (hiện mỏ đá đã đóng vì hết thời hạn khai thác) để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân xóm Hòa Tây, xã Bình Trị;  làm đập Cây Hàng, xã Bình An để tưới cho 40ha phục vụ sản xuất...
 
Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, cử tri huyện Sơn Tây kiến nghị UBND tỉnh đề nghị trung ương công nhận dân tộc Ca Dong là một dân tộc riêng vì dân tộc Ca Dong có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán đặc thù. Cử tri các huyện Nghĩa Hành, Bình Sơn, TP.Quảng Ngãi thì đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng, trùng tu các di tích lịch sử trên địa bàn, vì hiện nay nhiều di tích trên địa bàn đã bị xuống cấp nghiêm trọng.
 
Cử tri huyện Lý Sơn phản ánh tình trạng một số công trình xây dựng trên đảo không đảm bảo chất lượng, chưa phát huy tác dụng, có nguyên nhân khi chủ trương thực hiện không lấy ý kiến của người dân. Vì vậy đề nghị tỉnh chỉ đạo trước khi đầu tư xây dựng các công trình cần lấy ý kiến của người dân để góp phần đảm bảo các công trình phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
 
Bên cạnh đó, cử tri ở các địa phương cho rằng, hiện nay việc triển khai một số chính sách tồn tại nhiều bất cập, vì vậy đề nghị HĐND tỉnh bãi bỏ, bổ sung, thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều cử tri cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng tín dụng đen hoạt động khá tinh vi, phức tạp và ngày càng manh động; các tệ nạn mại dâm, cờ bạc, trộm cắp; tệ nạn ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Tỉnh và các ngành chức năng cần tăng cường các giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn...  
 
Bài, ảnh: PHƯƠNG LÝ
 
 
.
.