Chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển

08:39, 21/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2021 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2021 - 2026. Phóng viên báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh bên lề Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, xoay quanh nội dung trên.
 
PV: Xin đồng chí cho biết những kết quả cơ bản mà tỉnh ta đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021?
 
Đồng chí ĐẶNG VĂN MINH: Trong bối cảnh tỉnh ta gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, thâm hụt ngân sách, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Do đó, trong 6 tháng đầu năm 2021 kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. 
 
Cụ thể là: Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh đạt 46,74% kế hoạch, tăng 4,03% so với năm 2020. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 4,15%; kim ngạch xuất khẩu tăng 43,9% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đạt 51,1% kế hoạch, tăng 2,3% so với cùng kỳ. Chấp thuận chủ trương đầu tư ngoài ngân sách nhà nước cho 9 dự án, với tổng vốn đầu tư 85.375,5 tỷ đồng, trong đó dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 có vốn đăng ký 85.039 tỷ đồng. Thu trong 6 tháng đầu năm đạt 10.641 tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán năm, tăng 30,5% so với cùng kỳ và bằng mức bình quân của cả nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra dự án Kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra dự án Kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi)
Về dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 được HĐND tỉnh giao là 13.055 tỷ đồng. Trong đó, thu từ NMLD Dung Quất 5.000 tỷ đồng; thu thuế ngoài quốc doanh 2.810 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 2.600 tỷ đồng, thuế bảo vệ môi trường 890 tỷ đồng và các khoản thu khác 1.755 tỷ đồng. Trong đó, khoản thu từ Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất có khả năng đạt và vượt; thu 6 tháng đầu năm đạt 61,5% dự toán (tương ứng 3.072 tỷ đồng) và dự kiến cả năm 2021 đạt 7.200 tỷ đồng (vượt dự toán 2.200 tỷ đồng). Các khoản thu còn lại khó đạt kế hoạch đề ra. 
 
Tóm lại, qua đánh giá các nguồn thu thì khả năng năm 2021, tỉnh sẽ vượt thu khoảng 1.075 tỷ đồng, khoản vượt này chủ yếu từ hoạt động của NMLD Dung Quất. 
 
Công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng đã được chấn chỉnh, giải ngân vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực. Quản lý tài nguyên khoáng sản dần đi vào nền nếp. UBND tỉnh đang chỉ đạo tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho 7 mỏ cát trên địa bàn các huyện.
 
Lĩnh vực văn hóa - xã hội, thực hiện công tác an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và trật tự hành lang tuyến biển, đảo được đảm bảo. 
 
PV: Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm còn những mặt hạn chế nào, thưa đồng chí? 
 
Đồng chí ĐẶNG VĂN MINH:  Mặc dù tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng nhưng còn thấp so với chỉ tiêu đặt ra. Tăng trưởng ở hầu hết các ngành có xu hướng chậm lại, các lĩnh vực kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải... tăng trưởng thấp. Việc tổ chức đấu giá các quỹ đất, các cơ sở nhà, đất dôi dư còn chậm, nên công tác thu ngân sách nhà nước từ nguồn thu tiền sử dụng đất đạt rất thấp và khả năng không đạt chỉ tiêu đặt ra. 
 
Việc xử lý các tồn tại, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, đất đai của các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, nhất là các dự án khu dân cư, khu đô thị, thương mại, dịch vụ còn chậm, nên đã hạn chế việc huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế trong đầu tư phát triển; đây là “điểm nghẽn” trong tăng trưởng kinh tế.
 
Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường vẫn còn nhiều bất cập, thiếu chặt chẽ... Công tác giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã, nhất là thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân chưa đáp ứng được yêu cầu của tổ chức, công dân. Việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong phát triển kinh tế của các cơ quan, đơn vị và địa phương còn chậm trễ, chưa hành động kịp thời, chưa bứt phá trong công việc.
 
Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là: 
 
Khi xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2021, chúng ta đặt ra các chỉ tiêu phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, dịch Covid-19 lại bùng phát lần thứ 4 trên phạm vi cả nước (từ đầu tháng 5.2021 đến nay) nên khả năng đạt các chỉ tiêu về kinh tế là rất khó khăn. 
 
Việc tổ chức triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án khai thác quỹ đất còn chậm. Các quy định của pháp luật liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công còn có nhiều điểm chưa thống nhất, nên trong thời gian qua UBND tỉnh phải tham vấn các bộ, ngành trung ương nhiều lần. Công tác quy hoạch, thăm dò tài nguyên khoáng sản, nhất là tài nguyên cát chưa được phối hợp thực hiện đồng bộ giữa Sở TN&MT với Sở NN&PTNT và các địa phương. 
 
Người đứng đầu chính quyền các cấp chưa quan tâm đúng mức đến việc đầu tư cơ sở vật chất, bố trí nhân sự; thiếu sự quản lý và chỉ đạo đến hoạt động của bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã. Tinh thần, thái độ và trách nhiệm trong công việc của một bộ phận công chức chuyên môn chưa cao, chưa kịp thời phối hợp, trong phối hợp thì thiếu trách nhiệm, né trách, đùn đẩy, có biểu hiện “giữ an toàn”, nội dung tham mưu không đề xuất cụ thể, còn chung chung.
 
PV: Đồng chí nhận định thế nào về những thời cơ và thách thức của tỉnh trong những tháng còn lại của năm 2021?
 
Đồng chí ĐẶNG VĂN MINH: Về thời cơ, tôi cho rằng tỉnh ta có những mặt thuận lợi sau: 
 
- Dư địa trong phát triển của tỉnh Quảng Ngãi còn khá nhiều đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản, khai thác hạ tầng KCN... Nếu dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt thì đây sẽ là động lực tăng trưởng cho nhiều ngành kinh tế và là điều kiện thuận lợi để nhân dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
 
- Niềm tin của nhân dân với chính quyền ngày càng được củng cố, nên sẽ tạo được đồng thuận trong xã hội, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để thúc đẩy phát triển kinh tế. Từ đó sẽ đảm bảo được nguồn lực để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh là “kinh tế phát triển thì nhân dân phải được thụ hưởng các thành quả của việc phát triển đó”.
 
 
 
Thành phố Quảng Ngãi ngày càng phát triển, khang trang, hiện đại.       Ảnh: Minh Toàn
Thành phố Quảng Ngãi ngày càng phát triển, khang trang, hiện đại. Ảnh: Minh Toàn
 
- Nhân sự lãnh đạo của UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã được kiện toàn cơ bản đầy đủ; trong mỗi đồng chí luôn nhiệt huyết, khát khao cống hiến và thể hiện năng lực của bản thân và quyết tâm bứt phá để phát triển tỉnh nhà tương xứng với tiềm năng, lợi thế đang có. Lãnh đạo tỉnh có đủ bản lĩnh và khả năng để xử lý các tình huống phức tạp phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương; đồng thời, sẽ truyền ý chí và động lực cho đội ngũ công chức các cấp, nhằm thực thi tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Còn về thách thức, tỉnh ta sẽ đối mặt với những khó khăn sau: 
 
- Nguy cơ ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ bên ngoài tỉnh vẫn còn hiện hữu, sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, nhất là các ngành kinh doanh vận tải, dịch vụ, du lịch, sản xuất hàng hóa, tiêu thụ nông sản và ảnh hưởng đến thu hút đầu tư. Những tháng cuối năm chúng ta còn phải ứng phó thiên tai...
 
- Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 đứng cuối bảng (63/63 tỉnh, thành phố), chỉ số hài lòng của người dân đứng 59/63 tỉnh, thành phố, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng 36/63 tỉnh, thành phố. Vì vậy, để tỉnh ta được xếp hạng trong nhóm trung bình của cả nước đối với 3 chỉ số này thì cần có sự nỗ lực, quyết tâm rất cao trong cả hệ thống chính trị trong thời gian đến. 
 
- Trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã rất kịp thời trong việc giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội; tuy nhiên, hiện nay cũng còn vài vụ việc chưa được giải quyết căn cơ, dứt điểm.  Nguồn lực của tỉnh còn lại trong 6 tháng cuối năm 2021 là rất hạn chế... 
 
PV: Như vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2021, đồng chí có những chỉ đạo như thế nào?
 
Đồng chí ĐẶNG VĂN MINH: Với những thời cơ và thách thức nêu trên, tôi đề nghị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:
 
(1) Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ trước hết, trên hết để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa tỉnh ta trở về trạng thái “bình thường mới” để nhân dân ổn định đời sống, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, với phương châm hành động trong xử lý tình huống dịch phát sinh là “chỉ đạo quyết liệt; áp dụng biện pháp mạnh; xử lý tình huống chính xác, linh hoạt, kịp thời”.
 
(2) Trên cơ sở nội dung Kết luận của Hội nghị Tỉnh ủy khóa XX, lần thứ 4 và Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XIII, Kỳ họp lần thứ 2,  yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành ngay kế hoạch triển khai thực hiện gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và thẩm quyền của địa phương để tập trung mọi nguồn lực và quyết liệt trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm đạt được kết quả cao nhất cho từng nhiệm vụ, từng lĩnh vực công tác.
 
(3) Ban hành kế hoạch chi tiết để tổ chức lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó xác định cụ thể từng nhiệm vụ công việc cụ thể gắn với trách nhiệm của từng chủ thể liên quan và tiến độ hoàn thành, để làm cơ sở kiểm tra, giám sát tiến độ và chất lượng của đồ án Quy hoạch. 
 
(4) Tập trung rà soát các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng, nhất là các khoản thu đạt thấp để thực hiện các giải pháp cần thiết nhằm thúc đẩy nguồn thu; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước. 
 
(5) Quyết liệt tổ chức thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư công theo đúng quy định, thực hiện kịp thời công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản để tăng tốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã bố trí trong năm 2021, với mục tiêu đến ngày 31.12.2021, giải ngân 100% kế hoạch được giao. Đây được xem là giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng trong tình hình hiện nay.
 
(6) Tiếp tục rà soát, phân tích và xác định chính xác các nguồn thu trong giai đoạn 2022 - 2025 để xây dựng kế hoạch tài chính - ngân sách giai đoạn 2021 - 2025 có tính khả thi, làm cơ sở xác định mức chi cho từng nhiệm vụ chi để chủ động triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định.
 
(7) Tiếp tục rà soát, công bố danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, để làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật; bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án đã được công bố và các dự án đã chấm dứt hoạt động, nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực về đất đai và thu hút được nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế đầu tư trên địa bàn tỉnh.
 
(8) Ưu tiên nguồn lực để thực hiện kịp thời các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, nhất là việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01.7.2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07.7.2021 của Thủ tướng Chính phủ. 
 
(9) Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững; Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 ngày sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư và Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện.
 
(10) Kịp thời tổ chức thanh tra, kiểm tra công vụ đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao nhưng chậm về tiến độ và chất lượng không đảm bảo.
 
(11) Tổ chức kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc thực hiện các nội dung và tiến độ đã được lãnh đạo tỉnh cam kết với nhân dân trong việc xử lý các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong thời gian vừa qua; đồng thời, ưu tiên giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc phát sinh trong thời gian đến. 
 
Để tổ chức thực hiện tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, làm tiền đề cho các năm tiếp theo, tôi kêu gọi cán bộ và nhân dân trong tỉnh hãy chung sức, đồng lòng, sát cánh, ủng hộ và giám sát chính quyền tỉnh trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp, biện pháp về phát triển kinh tế - xã hội. Với tinh thần cầu thị, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các tầng lớp nhân dân cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà.
 
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
 
PV - QĐ 
(thực hiện)
 
 
 

 

.
.