Ấm áp yêu thương

08:04, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đó là tên mô hình học tập và làm theo Bác tiêu biểu, được Hội LHPN các xã ở huyện Bình Sơn triển khai nhiều năm qua. Từ những việc làm đầy tình người, cán bộ, hội viên phụ nữ đã dành cho người già không có nơi nương tựa những sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời.
Không chỉ hỗ trợ tiền định kỳ hằng tháng, mà đều đặn vào ngày cuối tuần, chị em lại gác việc riêng để dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và chăm sóc các cụ già yếu, khó khăn trong việc đi lại.
 
Nghĩa tình người dưng
 
Suốt 3 năm qua, cứ vào cuối tuần, căn nhà nhỏ của cụ Phạm Thị Cửa (87 tuổi), ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải (Bình Sơn), lại đông vui, rộn tiếng cười nói. Đó là nhờ phụ nữ trong xã hẹn nhau về đây, người thì lau nhà, người quét sân, số khác thì tắm rửa, nấu ăn cho cụ Cửa. Sự quan tâm, sẻ chia đối với một người sống neo đơn như bà Cửa là niềm an ủi lớn. 
Vào thứ 6 hằng tuần, các cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) lại đến nhà dọn dẹp, chăm sóc cụ bà Phạm Thị Bình.
Vào thứ 6 hằng tuần, các cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) lại đến nhà dọn dẹp, chăm sóc cụ bà Phạm Thị Bình.
“Chồng tôi mất đã lâu. Tôi có hai người con, nhưng con trai mất sớm, còn đứa con gái bị tâm thần cũng đã mất cách đây hơn 2 năm. Hoàn cảnh neo đơn, khó khăn nên những năm qua tôi luôn được chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ. Đặc biệt là các cháu trong Chi hội Phụ nữ thôn Thanh Thủy nhận chăm sóc tôi. Dù không bà con thân thích chi, nhưng các cháu xem tôi như ruột thịt, hết lòng yêu thương”, bà Cửa xúc động nói.
 
Nghĩa cử nhận nuôi, chăm sóc người già không có nơi nương tựa được chị Trương Thị Diệu Hiền - Tổ trưởng Tổ phụ nữ Hải Yến, thôn Thanh Thủy khởi xướng, xây dựng với tên gọi “Ấm áp yêu thương”. Chị Hiền cho biết: "Tôi là hàng xóm của cụ Cửa. Thấy hoàn cảnh của cụ khó khăn, nên tôi hay qua thăm hỏi, tặng cụ ít bánh, sữa. Tham gia công tác phụ nữ, tôi biết có nhiều hội viên có tấm lòng hướng đến những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tôi đã đề xuất với Hội LHPN xã để Tổ phụ nữ Hải Yến thực hiện mô hình này. Trong 3 năm qua, mô hình đã hỗ trợ cụ Cửa định kỳ 200.000 đồng/tháng từ sự đóng góp của hội viên; đồng thời đều đặn vào cuối tuần, chị em thay phiên nhau đến chăm sóc, nấu ăn và dọn dẹp nhà giúp cụ.
 
Không chỉ chăm sóc cụ Cửa, khi người con gái bị tâm thần của cụ qua đời, Tổ phụ nữ Hải Yến đã đứng ra lo liệu đám tang chu đáo, trọn nghĩa vẹn tình. 
 
Sưởi ấm phận đời bằng yêu thương  
 
Những ngày này, dù tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng, nhưng Hội LHPN xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) vẫn duy trì thực hiện Mô hình “Ấm áp yêu thương” để giúp đỡ, chăm sóc cụ bà Phạm Thị Bình (96 tuổi), ở thôn Liêm Quang. Không có chồng, con, những năm trước, cụ Bình sống nhờ sự giúp đỡ của người cháu họ. Nhưng mấy năm gần đây, người cháu cũng lớn tuổi, hay ốm đau nên việc chăm sóc cụ có phần hạn chế.
 
Thấy hoàn cảnh neo đơn, khó khăn của cụ Bình, từ đầu năm 2020, Hội LHPN xã đã bàn bạc và thống nhất, vào thứ 6 hằng tuần, hội viên phụ nữ trong xã sẽ đến lau dọn nhà cửa, chăm sóc cụ. Ngoài việc mua sắm những đồ dùng thiết yếu, chăm sóc cụ như người thân trong gia đình, Hội LHPN xã còn vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ định kỳ 300.000 đồng/tháng cho cụ.
 
Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Tân Phú Phạm Thị Tuyết Nhung chia sẻ: "Cụ Bình đã lớn tuổi, đi lại rất khó khăn. Cụ không có người chăm sóc nên chúng tôi muốn quan tâm, luôn bên cạnh cụ trong quãng đời còn lại. Người già chẳng ăn uống gì nhiều, chủ yếu cần tình yêu thương, quan tâm của mọi người. Với những cụ già không may mắn như cụ Bình, thì hơi ấm của tình người sẽ giúp cụ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống".
 
Ngoài các xã Bình Hải, Bình Tân Phú, Mô hình “Ấm áp yêu thương” còn được nhân rộng ở xã Bình Đông (Bình Sơn). Bằng tình yêu thương, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã dành công sức, thời gian để chăm sóc, hỗ trợ những cụ già nghèo khó, không nơi nương tựa ở địa phương. Các cô, các chị xem những cụ già ấy như người bà, người mẹ, người thân trong gia đình nên chu đáo chăm sóc, yêu thương các cụ...
 
Bài, ảnh: HIỀN THU
 
 
 
.
.