Toàn văn phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05

21:21, 15/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 15.6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016- 2021. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy
 
Baoquangngai.vn trân trọng giới thiệu: Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
 
" Kính thưa các đồng chí đại biểu tham dự ở điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy và các đồng chí đại biểu tham dự Hội nghị ở các điểm cầu!
 
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp, các ngành, với tấm lòng yêu mến, kính trọng và những tình cảm cách mạng của Đảng bộ, chính quyền, quân, nhân dân các dân tộc Quảng Ngãi đối với Bác, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở tỉnh Quảng Ngãi đã được đẩy mạnh tổ chức thực hiện và thu được những kết quả rất tốt đẹp, nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích, kết tinh và hội tụ rõ nét toàn bộ sự nỗ lực, cố gắng liên tục của cả hệ thống chính trị.
 
Hôm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm việc chỉ thị 05 trên địa bàn tỉnh. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng toàn thể đại biểu dự Hội nghị lời kính chúc sức khoẻ, gia đình hạnh phúc. Xin nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng 78 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Ban Thường vụ Tỉnh ủy khen thưởng tại Hội nghị ngày hôm nay.
 
Kính thưa các đồng chí đại biểu ! 
 
Ngay sau khi Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được ban hành; căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, ngày 01/9/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 41-KH/TU để triển khai thực hiện, gắn với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nhiệm vụ chính trị, điều kiện thực tế của tỉnh và các địa phương, đơn vị. Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thực chất và đạt hiệu quả cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp trong tỉnh đã đặc biệt chú trọng và thực hiện nghiêm túc, ngay từ việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW và các chuyên đề hằng năm; những nội dung cơ bản, cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ.
 
Từ việc nắm vững các nội dung chuyên đề học tập hằng năm, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều địa phương, đơn vị đã xác định nội dung mang tính đột phá gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng của Bác. 
 
Có thể khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã trực tiếp đẩy mạnh toàn diện, liên tục, đồng bộ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng có nhiều đổi mới; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và năng lực điều hành, quản lý của chính quyền được nâng lên; Việc đăng ký làm theo của cán bộ, đảng viên được gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và chức trách, nhiệm vụ được giao. Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo đạt hiệu quả rõ nét được thực tiễn chứng minh. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cư¬ờng; niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền được củng cố.
 
Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, tỉnh đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa ổn định kinh tế - xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Quảng Ngãi cũng tiếp tục bị ảnh hưởng do sự bùng phát trở lại của các đợt dịch Covid-19, song nhờ các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai chủ động, đồng bộ, kịp thời, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang của tỉnh nên tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.
 
Kính thưa các đồng chí!
 
Qua 5 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, đã xuất hiện nhiều công trình, phần việc, mô hình, tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo gương Bác, có sức lan toả trong cộng đồng, xã hội. Đó là đội ngũ y bác sỹ, nhân viên ngành Y tế toàn tỉnh đã tích cực trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19 như chống giặc, không quản ngày đêm chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đó là cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách giữ vững địa bàn an toàn, ổn định phòng chống dịch bệnh Covid-19 vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân. Đó là lực lượng giáo viên đã có nhiều sáng kiến, đổi mới phương pháp dạy học trực tuyến, chăm lo, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, thế hệ kế tiếp như lời Bác dạy. Đó là những tấm gương thanh, thiếu niên vượt khó, vươn lên học giỏi, chăm ngoan, rèn đức, luyện tài vì ngày mai lập nghiệp. Đó là những cán bộ, công chức, viên chức tận tụy phục vụ người dân và doanh nghiệp đã không ngừng cải tiến phương thức làm việc, thích ứng với tình hình,. Đó là hàng vạn người dân đã đồng thuận, tích cực ủng hộ  các chủ trương của cấp ủy, chính quyền trong dự án phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới. Đó là những hội viên cựu chiến binh, phụ nữ, nông dân, đoàn viên công đoàn gương mẫu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước…. Đây chính là minh chứng sinh động về tính thiết thực, sự chuyển biến theo chiều sâu, trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở tỉnh ta trong những năm qua.Đó cũng là tiền đề quan trọng để Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 
Kính thưa các đồng chí!
 
Tại Hội nghị trong thể ngày hôm nay, chúng ta tổ chức biểu dương 78 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực. Đây là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt học tập và làm theo lời Bác. Tôi tin tưởng rằng các điển hình tiên tiến có mặt hôm nay sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực phấn đấu để có thêm nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước
 
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy tôi cũng xin biểu dương các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, cán bộ đảng viên và nhân dân trong toàn tỉnh đã triển khai nghiêm túc, tích cực, hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong 5 năm qua. Trân trọng ghi nhận những cống hiến, hy sinh, đóng góp tiêu biểu của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh cũng như ở mỗi địa phương, đơn vị, nhất là trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19. Tôi mong muốn mỗi tập thể, cá nhân điển hình hôm nay tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, gương mẫu đi đầu thực hiện nêu gương, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy, lôi cuốn đảng viên, nhân dân tự giác chấp hành chính sách, pháp luật, tham gia các phong trào thi đua yêu nước.
 
Kính thưa các đồng chí!
 
Những thành tích của Đảng bộ tỉnh, của cấp ủy các cấp đạt được trong thời gian qua là quan trọng, rất đáng tự hào. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW  trên địa bàn tỉnh còn những hạn chế như: Việc triển khai học tập, nghiên cứu Chỉ thị số 05-CT/TW và các chuyên đề hằng năm ở một số địa phương, cơ sở hiệu quả chưa cao. Việc xây dựng kế hoạch, cam kết làm theo của một số cấp ủy, địa phương, đơn vị, cán bộ, đảng viên còn hình thức, chưa sát với chức trách, nhiệm vụ được giao và nội dung chuyên đề của năm. Công tác tuyên truyền, phát hiện, biểu dương, nhân rộng các mô hình, cách làm hay; tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa nhiều và chưa thường xuyên, việc tự sai, tự sửa, tự phê bình và phê bình có lúc, có nơi chưa đạt chất lượng.
 
Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế nêu trên là do một số cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo việc khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu, tinh thần tự giác, tích cực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế. Điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí nhất là ở cấp cơ sở còn khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu trong việc tổ chức nghiên cứu, học tập, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.
 
Kính thưa các đồng chí!
 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao". Trong bài học kinh nghiệm chúng ta cũng khẳng định, phải làm sao để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấm nhuần việc học tập và làm theo Bác không phải là những việc xa xôi, khó thực hiện mà hãy bắt đầu bằng những việc làm thường xuyên, bình dị trong công việc và cuộc sống.
 
Vậy thời gian tới chúng ta phải làm gì để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trực tiếp góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới nặng nề hơn, thách thức ngày càng cao hơn đối với tỉnh. 
 
Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, trước yêu cầu ngày càng cao của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn nữa, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan đơn vị và cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên:
 
(1) Trước hết cần tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, gắn với tuyên truyền kết quả thực hiện các nghị quyết của Đảng.
 
(2) Nâng cao chất lượng việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ ở các chi, đảng bộ cơ sở.
 
(3) Tiếp tục kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các giải pháp mạnh mẽ, cụ thể, quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên, liên tục để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
 
(4) Thực hiện nghiêm tự phê bình và phê bình trong tập thể cấp ủy, tập thể lãnh đạo các cấp và tổ chức đảng. 
 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải chỉ để giải quyết vấn đề nhận thức mà cái đích cuối cùng là để hành động, học để làm, lý luận gắn với thực tế, hướng vào giải quyết những vấn đề về phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng đảng và hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng đang gây bức xúc trong nhân dân, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, chăm lo không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân… mà thực tiễn đang đặt ra đối với từng cấp, từng ngành, từng địa phương, cơ quan đơn vị, tạo ra phong trào hành động cách mạng sâu rộng, thiết thực, hiệu quả hơn.
 
Chúng ta cần thổi bùng khát vọng, niềm tự hào, niềm tin và hành động xây dựng Quảng Ngãi giàu đẹp, văn minh, hiện đại trong mỗi cán bộ, đảng viên, từng người dân và trong toàn bộ hệ thống chính trị. Tăng cường dự báo, chủ động nắm bắt, xử lý thông tin, định hướng dư luận xã hội tạo sự thống nhất về tư tưởng trong Đảng, đồng thuận trong xã hội. Nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, kịp thời định hướng phù hợp; tổng kết thực tiễn, tổ chức các diễn đàn trao đổi về những vấn đề phức tạp, còn có nhận thức khác nhau. Khắc phục tình trạng lơ là, mất cảnh giác; kịp thời nhận diện và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là trên không gian mạng.
 
Các cấp ủy đảng, chính quyền, các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp cần thực hiện có hiệu quả việc xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; giải quyết, xử lý các vấn đề nổi cộm, bức xúc của nhân dân, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Xác định việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, xác định rõ trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Nâng cao đạo đức hành động, đạo đức lối sống. Cụ thể hóa các chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên trên từng lĩnh vực, trong mỗi thành viên của hệ thống chính trị. Nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong mọi hoạt động và cuộc sống, luôn vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức và không bị cám dỗ bởi vật chất, tiền tài, danh vọng; đấu tranh có hiệu quả với mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, bệnh quan liêu, cơ hội, cục bộ, bè phái, mất đoàn kết nội bộ.
 
Nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng suốt đời, thường xuyên tự soi, tự sửa và nêu cao danh dự, lòng tự trọng của người đảng viên. Chú trọng xây dựng, phát hiện, kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến, những tấm gương sáng về đạo đức, lối sống; đấu tranh mạnh mẽ với các biểu hiện lệch lạc và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đạo đức, lối sống.
 
Trong các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp, chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm cần chủ động đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng gắn với trách nhiệm nêu gương, làm gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu các cấp. Từ cơ sở, mỗi chi bộ, chi đoàn, chi hội, … cần không ngừng tìm tòi sáng tạo những hình thức sinh động, phong phú hơn nữa để đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống.
 
Đồng thời, gắn chặt việc thực hiện Chỉ thị 05 với xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ngãi đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của Tỉnh và đất nước. Phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, truyền thống đoàn kết. Chú trọng xây dựng văn hóa trong cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư; đề cao tính tiên phong, gương mẫu trong văn hóa ứng xử hằng ngày của người lãnh đạo, cán bộ, đảng viên. Xây dựng con người Quảng Ngãi “năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện”.
 
Song song với đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính trị về công tác dân vận. Cụ thể hóa và thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tiếp công dân, tăng cường đối thoại, tiếp xúc với nhân dân, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, kịp thời giải quyết nguyện vọng chính đáng, hợp pháp, các vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống nhân dân, các vụ khiếu kiện đông người vượt cấp, kéo dài, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự xã hội. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự tin dân, trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân và có trách nhiệm với nhân dân, nêu gương trong thực hành dân chủ, thực hiện tốt phong trào thi đua “dân vận khéo”.
 
Đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đảm bảo khoa học, dân chủ; bám sát thực tiễn, chịu khó học hỏi, nói đi đôi với làm và làm đến cùng, dứt điểm; có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, hiệu quả, không bảo thủ, trì trệ, chống bệnh hình thức và chủ nghĩa thành tích. Lấy kết quả công việc, sự hài lòng và tín nhiệm của nhân dân làm tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức bộ máy và chất lượng cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang cần dành thời gian nhiều hơn nữa ngồi ôn lại lời Bác dạy về Dân vận và công tác Dân vận, mỗi người hãy dũng cảm và trung thực soát xét lại mình, công việc của cơ quan, đơn vị mình…chắc chắn sẽ rút ra được nhiều điều bổ ích…
 
Chú trọng phát hiện, tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nghiên cứu triển khai thực hiện việc ghi Sổ ghi danh những tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.
 
Đối với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, các cơ quan, tổ chức của tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện Chỉ thị 05 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, với việc giải quyết các vấn đề đang đặt ra cho sự phát triển của tỉnh. 
 
Đối với cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, trên cơ sở vị trí công việc, cần lựa chọn một vài việc cụ thể để làm và phải làm cho bằng được. Chọn những việc làm từ nhỏ tới lớn, thiết thực, đúng với nhu cầu thực tế, phù hợp với khả năng thực hiện. Từng cá nhân chọn việc sát nhất, thiết thực nhất để đăng ký thực hiện; chi bộ tổ chức cho cá nhân chọn việc sát nhất, thiết thực, rồi tổng hợp, theo dõi, hỗ trợ để cá nhân thực hiện.
 
Đối với nhân dân, việc thực hiện Chỉ thị 05 hướng nhiều tới những giá trị nền tảng về tư tưởng, văn hóa, đạo đức xã hội, vì vậy, việc tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong nhân dân cần lựa chọn những vấn đề thiết thực, phù hợp, thu hút sự tham gia một cách tự giác, tự nguyện như là nhu cầu tự thân của mỗi người dân thì chắc chắn sẽ thành công. 
 
Cán bộ, đảng viên phải làm gương ngay từ các hành vi nhỏ trong cuộc sống đời thường. Phương châm "trên trước, dưới sau"; "trong trước, ngoài sau" với sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Chỉ thị 05 cần tiếp tục được phát huy, đúng lời dạy của Bác "Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước".
 
Tiếp tục thực hiện tốt Quy định 124-QĐ/TW ngày 2/2/2018 của Ban Bí thư, phải phát huy vai trò của Mặt trận, các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân trong giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống của người đứng đầu, của cán bộ chủ chốt và của cán bộ, đảng viên. 
 
Kính thưa các đồng chí!
 
Phát huy truyền thống của tỉnh Quảng Ngãi cách mạng, anh hùng, để tỏ lòng biết ơn Bác Hồ, Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc Quảng Ngãi với khát vọng phồn vinh và nhân ái, nhất định vượt qua mọi khó khăn, hóa giải các nguy cơ, phát huy truyền thống cách mạng, văn hóa, sự năng động, tự lực, tự cường và khát vọng đổi mới, sáng tạo, phát triển thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho giai đoạn 2020 - 2025, đó là : Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tiếp tục phát huy mọi nguồn lực và sức mạnh tổng hợp của toàn dân; tích cực đổi mới, sáng tạo, phát triển toàn diện nhanh và bền vững; bảo đảm quốc phòng, an ninh; phấn đấu Quảng Ngãi trở thành tỉnh khá của vùng miền Trung và cả nước.
 
Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu và toàn thể hội nghị sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.
 
Xin trân trọng cảm ơn./."
 
.