Phối hợp xử lý những vấn đề báo chí quan tâm

07:51, 09/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với chính quyền các cấp trong việc theo dõi, đề nghị kiểm tra, xử lý những vấn đề báo chí phản ánh, góp phần ổn định dư luận, đồng thời thể hiện sự cầu thị của các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Đầu tháng 6 này, chợ đêm sông Trà chính thức dừng hoạt động. Nhiều lần báo chí phản ánh sự bất cập trong hoạt động của khu chợ đêm này như buôn bán không theo trật tự, người dân tự ý xây các nhà vệ sinh tạm bợ, tình trạng hát karaoke di động, buôn bán quá giờ quy định, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự không đảm bảo. 
Sau khi báo chí phản ánh những bất cập, UBND TP.Quảng Ngãi đã chỉ đạo dừng hoạt động chợ đêm Sông Trà từ tháng 6.2021.
Sau khi báo chí phản ánh những bất cập, UBND TP.Quảng Ngãi đã chỉ đạo dừng hoạt động chợ đêm Sông Trà từ tháng 6.2021.
Qua thông tin trên báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổng hợp và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND TP.Quảng Ngãi kiểm tra, xử lý. Đến đầu tháng 6.2021, UBND TP.Quảng Ngãi đã chính thức cho dừng hoạt động chợ đêm sông Trà.
 
Cũng trong những tháng đầu năm 2021, hàng chục vấn đề báo chí phản ánh đã được các cơ quan nhà nước kiểm tra, xử lý kịp thời. Chẳng hạn như tình trạng nhiều nhà làm việc và thiết bị văn phòng của huyện Tây Trà cũ bị bỏ không trong thời gian dài nên xuống cấp, hư hỏng, người dân địa phương có nhiều ý kiến; hay tháng 3.2021, báo chí phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép ở sông Trà Khúc thuộc địa bàn huyện Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi... Qua thông tin báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổng hợp đề nghị và UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời.
 
Việc tổng hợp và đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý những vấn đề báo chí phản ánh trong thời gian qua của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định 238-QĐ/TW ngày 20.9.2020 (trước đây là Quyết định 221-QĐ/TW) của Ban Bí thư về ban hành Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm.
 
Trưởng phòng Tuyên truyền, Báo chí, Xuất bản (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) Trần Thị Minh Tâm cho biết: Những tháng đầu năm 2021, việc kiểm tra, xử lý những vấn đề "nóng" mà báo chí phản ánh của các cơ quan nhà nước rất kịp thời. Điều nay cho thấy tinh thần cầu thị và trách nhiệm của cơ quan chức năng, qua đó đã góp phần ổn định dư luận, được người dân ghi nhận.
 
Theo bà Trần Thị Minh Tâm, qua kênh báo chí, các cấp chính quyền nắm bắt được những vướng mắc ở cơ sở, những vấn đề người dân quan tâm. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thực hiện tốt chức năng của mình, quy trình xử lý thực hiện theo quy chế phối hợp. Với từng vụ việc cụ thể, ban tuyên giáo đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết và trả lời bằng văn bản cho ban tuyên giáo để nắm bắt kết quả, tham mưu Tỉnh ủy chỉ đạo. Từ đầu năm 2021 đến nay, hầu hết các vụ việc được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổng hợp báo cáo, đề nghị xử lý, đều được chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết kịp thời và hiệu quả.
 
Bài, ảnh: X.THIÊN
 
 
 
.
.