Học Bác, lòng ta trong sáng hơn- Kỳ cuối: Lan tỏa từ những nghĩa cử cao đẹp

21:17, 15/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Những lời dạy của Người cho đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị và trở thành lẽ sống, mục tiêu phấn đấu của mỗi người. 
Ở Quảng Ngãi, những năm qua có nhiều tập thể, cá nhân thầm lặng làm việc có ích cho cộng đồng. Mỗi người với nghề nghiệp khác nhau, nhưng ở họ cùng chung nỗ lực học và làm theo Bác, góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. 
 
Những người trẻ tử tế 
 
Trong 10 năm qua, anh Nguyễn Đức Nở - Bí thư Đoàn xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) đã 42 lần tình nguyện hiến máu và hiến tiểu cầu cứu người bệnh. Không những vậy, anh Nở còn tích cực vận động người thân trong gia đình, thanh niên ở địa phương tham gia hiến máu. Năm 2015, anh Bí thư Đoàn xã đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) ngân hàng máu sống “Hãy gọi cho tôi”. Từ CLB của thanh niên, giờ đây nhiều người dân ở Tịnh Sơn và các xã lân cận cũng tình nguyện làm theo tuổi trẻ hiến máu cứu người. Trong 6 năm qua, thành viên CLB đã hiến gần 700 đơn vị máu, cứu sống nhiều bệnh nhân trong cơn nguy kịch.  
Cụ bà Trần Thị Lan (75 tuổi), ở xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành), bị hở van tim nhưng vẫn đến UBND xã để ủng hộ tiền cho công tác phòng, chống dịch hồi tháng 4.2020 từ số tiền mừng tuổi.
Cụ bà Trần Thị Lan (75 tuổi), ở xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành), bị hở van tim nhưng vẫn đến UBND xã để ủng hộ tiền cho công tác phòng, chống dịch hồi tháng 4.2020 từ số tiền mừng tuổi.
Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên, ở xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi), tâm sự: Cách đây hơn 1 năm, con trai tôi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cháu bị suy tủy nặng cần truyền tiểu cầu gấp trong đêm. Xét nghiệm hơn 10 người trong gia đình không ai có tiểu cầu tương thích. Rất may có anh Nở và các thành viên trong CLB giúp đỡ. Họ đã không quản ngại đường xa ngay trong đêm có mặt tại bệnh viện để hiến tiểu cầu cứu con tôi. Tôi rất cảm kích trước tấm lòng nhân ái của anh Nở và các anh em trong CLB". Đúng như tên gọi, CLB "Hãy gọi cho tôi" chứa đựng tình người cao quý. Bất cứ đâu có bệnh nhân cần máu cấp cứu, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi nhận được cuộc gọi, anh Nở và thành viên CLB đều có mặt để hiến máu cứu người. 
 
Những ngày hè tháng 6 này, bãi biển thôn Phước Thiện, ở xã Bình Hải (Bình Sơn) rộn ràng tiếng trẻ con nô đùa. Ít ai biết rằng, chỉ mới cách đây hơn 1 năm thôi, bãi biển này không một bóng người bởi sự ô nhiễm, hôi thối từ rác thải. Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng biển, hơn ai hết chàng thanh niên Nguyễn Văn Thành thấy được vấn nạn ô nhiễm môi trường biển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân làng mình, nhất là thế hệ mai sau. Thế là mục tiêu làm sạch bãi biển Phước Thiện được anh Thành lên ý tưởng và quyết tâm thực hiện. Ban đầu chỉ là huy động đoàn viên trong thôn tham gia, nhưng về sau việc làm này đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ, nông dân, các tín đồ tôn giáo và người dân cùng chung tay làm cho biển quê hương sạch, đẹp hơn.
“Với mình, học Bác trước hết là học tấm lòng nhân ái, “thương người như thể thương thân” của Bác. Mình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để CLB không dừng ở 60, 80 thành viên, mà là 100, 200 thành viên và nhiều hơn nữa để giúp đỡ bệnh nhân với phương châm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.
Anh NGUYỄN ĐỨC NỞ
Chị Võ Thị Bé, ở thôn Phước Thiện, bày tỏ: "Những việc khó trong thôn, Thành ra tay giải quyết. Từ việc nhỏ cho đến việc lớn, Thành luôn là người đi đầu. Thành rất tâm huyết với việc thôn, việc xã, làm vì cái tâm, đem lại lợi ích cho người dân". 
 
Được cống hiến một phần sức trẻ cho cộng đồng, cho quê hương là để những người trẻ được sống ý nghĩa hơn, xuất phát từ suy nghĩ đó mà ngoài giờ làm việc ở KKT Dung Quất, anh Thành cáng đáng công việc của thôn nơi mình đang sống.  Hơn 3 năm làm công tác đoàn, Thành đã trực tiếp tổ chức vận động thực hiện gần 10 chương trình an sinh, môi trường, thắp sáng điện đường quê, lắp camera an ninh, thu gom phế liệu gây quỹ giúp người nghèo, nâng bước em đến trường, nồi cháo tình thương... “Mình còn trẻ, lại là thanh niên nếu không xông pha làm thì uổng phí tuổi trẻ, vậy nên làm được gì cho quê hương thì cố gắng làm”, chàng trai trẻ tâm sự. Thành là người thổi luồng gió mới, đưa phong trào của tuổi trẻ ở làng chài Phước Thiện trở nên sôi động, việc tốt nối tiếp việc tốt, đúng như lời Bác Hồ đã dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
 
Còn ở xã Bình Mỹ (Bình Sơn), anh Trần Thanh Hiền đã thành lập CLB Nụ cười xanh với 12 thành viên, hoạt động với phương châm là mang niềm vui cho những con người đang gặp khó khăn, hoạn nạn. Gần 4 năm hoạt động, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng mang tính lan tỏa như: “Bữa sáng yêu thương” vào thứ 7 hằng tuần dành cho các cụ già khó khăn và “Ly cà phê 50.000 đồng” giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; ủng hộ kinh phí và khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức “Trung thu yêu thương” cho trẻ em; hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão số 9 năm 2020... với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Anh Hiền chia sẻ: "Yêu thương con người là một trong những đức tính mà ai cũng cảm nhận được ở Bác. Nghiên cứu tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh chúng ta thấy rõ sự thể hiện nhất quán giữa tư tưởng trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, dìu dắt con người, lo cho mọi người, phục vụ tận tụy vì dân. Chính vì những lý tưởng nhân văn đó đã tạo thêm động lực để tôi và những thành viên của CLB cống hiến cho cộng đồng, người dân quê mình". 
 
Học Bác là sống có ích
 
Trong 5 năm qua, học tập và làm theo Bác, trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn tập thể, cá nhân được các chi, đảng bộ cơ sở biểu dương; gần 1.500 tập thể, cá nhân điển hình được biểu dương, khen thưởng cấp huyện; hơn 430 điển hình được vinh danh là “Những tấm gương bình dị mà cao quý” cấp tỉnh; có 31 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 tập thể được nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương. Đó thật sự là những đóa hoa đời rực rỡ sắc hương trong vườn hoa học tập và làm theo Bác. Những tấm gương sinh động mà bình dị ấy minh chứng một điều rằng, ai cũng có thể học và làm theo Bác một cách tự giác, tự nhiên, ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi việc. Mỗi người học Bác, làm theo tấm gương đạo đức của Bác nhằm giúp ích cho gia đình, cho xã hội và cho đất nước. 
Nhờ hiến máu kịp thời, con trai chị Nguyễn Thị Hồng Quyên, ở xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi), đã qua cơn nguy kịch và giờ đã khỏe mạnh.  Trong ảnh: Anh Nở trò chuyện với con chị Quyên.
Nhờ hiến máu kịp thời, con trai chị Nguyễn Thị Hồng Quyên, ở xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi), đã qua cơn nguy kịch và giờ đã khỏe mạnh. Trong ảnh: Anh Nở trò chuyện với con chị Quyên.
Gần đây, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được thể hiện hết sức sinh động và cụ thể qua công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tháng 4.2020, trong thời điểm cả nước cùng chung sức chống lại đại dịch Covid-19, lòng yêu nước của mỗi người lại tỏa sáng bằng những việc làm cụ thể cùng góp công, góp của vào cuộc chiến phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Chuyện những người già, cựu chiến binh, những hộ tiểu thương vùng nông thôn đến hộ nghèo, hộ cận nghèo trực tiếp ủng hộ tiền, vàng, lương thực, khẩu trang... cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở khắp các địa phương như tô điểm thêm cho sức mạnh từ lòng dân, cho tinh thần yêu nước đồng lòng chống dịch. 
 
Trong đợt phòng, chống dịch năm 2021, chúng ta một lần nữa được chứng kiến nhiều tấm gương tập thể, cá nhân quên mình, hăng say, trách nhiệm, dấn thân trong phòng, chống dịch; được chứng kiến đội ngũ y, bác sĩ tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh không quản nguy hiểm, ngày đêm tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly, chữa bệnh. Điều đáng nói, trong điều kiện phải căng mình phòng, chống dịch Covid-19, nhưng Quảng Ngãi đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là minh chứng sống động cho việc học tập và làm theo Bác ngày một lan tỏa rộng rãi trong nhân dân bằng những hành động cụ thể, thiết thực nhất.
 
Bài, ảnh: THANH THUẬN
 
 
 
 
 
 
.
.