Học Bác, lòng ta trong sáng hơn- Kỳ 1: Những mô hình hay, cách làm mới

19:01, 14/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Qua triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", trên quê hương núi Ấn - sông Trà đã lan tỏa hàng nghìn việc làm tốt. Từ đồng bằng cho đến miền núi và hải đảo, có nhiều tập thể, cá nhân học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa, mỗi một việc làm thể hiện trách nhiệm và tính nhân văn sâu sắc, mình vì mọi người và vì sự phát triển của quê hương, đất nước.  
 
Kỳ 1: Những mô hình hay, cách làm mới
 
Ngày càng có nhiều mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả cao trong học tập và làm theo Bác. Những việc tưởng chừng giản đơn nhưng tạo nguồn động lực mạnh mẽ để mọi người cùng vươn lên xây dựng cuộc sống mới tươi đẹp hơn. Học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong tỉnh. 

 

Thiết thực với người dân
 
Hơn 3 năm qua, phong trào “Ngày chủ nhật xanh” được cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Mang Lùng 1, xã Ba Tô (Ba Tơ) thực hiện đều đặn mỗi tuần. Nhờ vậy, nhiều con đường trở nên sạch đẹp, không có rác thải, hai bên đường trồng đủ loại hoa. 
 
Người đi đầu vận động người dân thực hiện nếp sống mới là Bí thư Chi bộ thôn Mang Lùng 1 Phạm Văn Ca. Ông Ca chia sẻ: Học Bác, làm theo Bác phải từ những việc nhỏ, thiết thực, mang lại lợi ích cho người dân. Từ cán bộ, đảng viên cho đến người dân đều phải học Bác một cách tự giác, thường xuyên. Với đặc thù gần 100% hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số, việc vận động người dân tự giác và duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh” không hề đơn giản, bởi ý thức của người dân còn hạn chế. Lúc đầu, nhiều hộ không muốn tham gia phong trào. 
Người dân ở thôn Mang Lùng 1, xã Ba Tô (Ba Tơ) tích cực tham gia phong trào
Người dân ở thôn Mang Lùng 1, xã Ba Tô (Ba Tơ) tích cực tham gia phong trào "Ngày chủ nhật xanh", góp phần làm cho đường làng sạch, đẹp.
Vì vậy, ông Ca cùng với các đồng chí trong cấp ủy kiên trì tuyên truyền, vận động, nên 100% hộ dân trong thôn tham gia phong trào "Ngày chủ nhật xanh". Đều đặn mỗi tuần một lần vào sáng chủ nhật, người dân từ lớn đến nhỏ không ai bảo ai, người cầm quốc, người cầm chổi ra dọn dẹp vệ sinh, làm sạch môi trường. Không chỉ có vậy, người dân tự đóng tiền để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời; hiến 1.246m2 đất; ủng hộ hơn 1.100 ngày công lao động và tự nguyện đóng góp kinh phí... với tổng giá trị khoảng hơn 330 triệu đồng, để xây dựng hơn 2km kênh mương, cứng hóa 11 tuyến đường với chiều dài 3,5km... 
 
Những hành động đẹp của nhân dân thôn Mang Lùng 1 đang được các thôn, xã khác ở huyện Ba Tơ học tập, làm theo.
 
Điểm tựa cho học sinh khó khăn
 
Để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã gợi ý 10 mô hình để các cấp ủy đảng vận dụng, triển khai thực hiện. Các địa phương đã cụ thể hóa mô hình gợi ý của Tỉnh ủy phù hợp với thực tiễn ở địa phương. Điển hình là Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hà đã triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Nếu như năm học 2016 - 2017, toàn huyện có 100 học sinh được nhận đỡ đầu, thì năm học 2019- 2020, số học sinh được nhận đỡ đầu đã lên đến 862 em. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên tham gia nhận đỡ đầu là 717 người. 
Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) thăm hỏi, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục đến trường.
Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) thăm hỏi, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục đến trường.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Di Lăng Phan Khắc Hiền cho biết: Phong trào “Nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi cán bộ, giáo viên của trường  nhận đỡ đầu từ 1 - 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2020 - 2021, trường xây dựng thêm mô hình “Vòng tay yêu thương” để tạo quỹ. Từ đó đến nay, hai phong trào này được thực hiện hiệu quả, giúp đỡ được nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, chất lượng giáo dục trong nhà trường được nâng lên.
 
Mô hình “Nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” đã giúp nhiều học sinh tiến bộ trong học tập. Nhiều em lúc trước thường xuyên đi học giã gạo, đến nay đã đi học chăm chỉ; từ chỗ học yếu đã vươn lên khá, giỏi và ngày càng hòa đồng, năng động. Mô hình này đã góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, xây dựng hình ảnh đẹp về tình thầy trò trong lòng học sinh.  
 
Đồng hành với bệnh nhân nghèo
 
Phòng Chẩn trị y học cổ truyền từ thiện của chùa Trung Hòa, ở thị trấn Mộ Đức (Mộ Đức) do Đại đức Thích Hạnh Nhân thành lập từ tháng 3.2017. Thời gian qua, nơi đây đã trở thành điểm tựa của những bệnh nhân nghèo. Đại đức Thích Hạnh Nhân chia sẻ: "Nhà chùa muốn thông qua phòng khám từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và hướng tâm nhiều người đến con đường thiện nguyện, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta đều là con Lạc cháu Hồng, bởi vậy phải luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, nhất là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn".  
Lương y ở Phòng Chẩn trị y học cổ truyền từ thiện của chùa Trung Hòa (Mộ Đức) chăm sóc cho bệnh nhân nghèo.
Lương y ở Phòng Chẩn trị y học cổ truyền từ thiện của chùa Trung Hòa (Mộ Đức) chăm sóc cho bệnh nhân nghèo.
Tâm huyết của Đại đức Thích Hạnh Nhân và sự tận tụy của các lương y đã làm lan tỏa tình yêu thương và những việc làm ý nghĩa trong cộng đồng, xã hội. Ông Trần Nhu Mì, ở xã Đức Hòa (Mộ Đức) cho biết: "Tôi bị đau lưng, thần kinh tọa. Từ ngày đến khám và điều trị tại Phòng Chẩn trị y học cổ truyền từ thiện của chùa Trung Hòa, tôi thấy sức khỏe tốt hơn. Thật đáng quý trước tình cảm của Đại đức Thích Hạnh Nhân và các lương y dành cho bệnh nhân nghèo". 
 
Đến nay, Phòng Chẩn trị y học cổ truyền từ thiện của chùa Trung Hòa đã trở thành địa chỉ tin cậy với hơn 60.000 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Phòng khám hiện có 5 lương y, 1 bác sĩ và 7 phật tử phục vụ công việc khám, chữa bệnh. Đa phần các lương y ở đây là người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và chữa trị bệnh, hết lòng vì bệnh nhân nghèo. Lương y Đặng Thế Toa bày tỏ: "Tôi gắn bó với phòng khám từ ngày đầu thành lập, với mong muốn được góp một phần công giúp đỡ bệnh nhân nghèo, giúp họ có thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống". 
 
Lúc mới hoạt động, phòng khám chỉ có trên 50 vị thuốc, nhưng nhờ sự đóng góp của các phật tử và người dân, đến nay đã có hơn 100 vị thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh cho người dân nghèo. Hằng tháng, phòng khám chi khoảng hơn 12 triệu đồng từ Quỹ từ thiện của chùa và vận động các nhà hảo tâm để duy trì hoạt động. Đến nay, tổng chi phí dùng để phòng khám hoạt động đã lên đến 570 triệu đồng.
Hơn 200 mô hình học Bác được biểu dương, khen thưởng
 
Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 mô hình học và làm theo Bác được các cấp biểu dương khen thưởng. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính, giải quyết những vụ việc nổi cộm, bức xúc của nhân dân. Điển hình là các mô hình: “Ngôi nhà cấp ủy” của huyện Bình Sơn; “Tiết kiệm làm theo Bác” của huyện Mộ Đức; “Ngày lắng nghe dân nói” của Đảng ủy phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi); “Gần dân, sát việc” của ngành công an; "Không tổ chức tuần giáp năm báo hiếu; không rải vàng mã", ở thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh)...
 
Đặc biệt, Phòng Chẩn trị y học cổ truyền từ thiện của chùa Trung Hòa và thôn Mang Lùng 1 là hai tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: THANH THUẬN

--------------
*Kỳ cuối: Lan tỏa từ những nghĩa cử cao đẹp
 
 
 
.
.