Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

10:02, 19/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trên cơ sở những mô hình gợi ý của Tỉnh ủy và các chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hằng năm, các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có những hoạt động, việc làm cụ thể, mang ý nghĩa thiết thực trong đời sống...
Nhiều mô hình hay ở miền núi      
 
Mô hình “5 không, 3 có, 3 sạch” của Chi bộ thôn An Thanh, xã Thanh An (Minh Long) triển khai thực hiện 5 năm nay đã phát huy hiệu quả rõ nét. Tỷ lệ hộ đạt tiêu chí "5 không" (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật bảo vệ và phát triển rừng, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học) chiếm trên 90%. Hiện An Thanh là thôn có tỷ lệ hộ nghèo chưa đến 6%, thấp nhất huyện Minh Long. 
Ông Nguyễn Vàng (bên phải) Trưởng thôn Trường Khay, xã Sơn Hạ (Sơn Hà) luôn gặp gỡ, trò chuyện với bà con giáo dân để tuyên truyền các chủ trương của Đảng.  ẢNH: THANH THUẬN
Ông Nguyễn Vàng (bên phải) Trưởng thôn Trường Khay, xã Sơn Hạ (Sơn Hà) luôn gặp gỡ, trò chuyện với bà con giáo dân để tuyên truyền các chủ trương của Đảng. ẢNH: THANH THUẬN
Ông Đinh Thiện, một người dân thôn An Thanh cho biết: "Bí thư chi bộ đã triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đảng viên về khuyến khích phát triển kinh tế gia đình, không để con cái bỏ học hay tảo hôn... Bản thân tôi đã thực hiện đúng chủ trương và những nội dung mà chi bộ triển khai. Đến nay gia đình tôi có 4 con trâu và đàn heo, thu nhập từ chăn nuôi cũng khá".  
 
Cùng với mô hình “5 không, 3 có, 3 sạch”, Chi bộ thôn An Thanh đã xây dựng nhiều mô hình gắn với đặc điểm, tình hình địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong đó có một số mô hình điển hình như: "Tiết kiệm theo Bác"; "Mỗi đảng viên vận động ít nhất từ 2 hộ dân trở lên đi dự sinh hoạt khu dân cư; vận động ít nhất 1 hộ dân không đổ rác thải, nước bẩn gây ô nhiễm môi trường"; "Tham gia phát hiện và giải quyết bức xúc của nhân dân ở cơ sở"... Để các mô hình mang lại hiệu quả cao, Chi bộ thôn An Thanh đã phát huy vai trò người đứng đầu và cán bộ đảng viên trong tổ chức thực hiện và vận động người dân làm theo.
 
Bí thư Chi bộ thôn An Thanh Đinh Văn Chia chia sẻ: "Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước, thì nói người dân mới chấp hành và nghe theo. Chi ủy phân công đảng viên phụ trách từng hộ gia đình. Việc làm này đã triển khai và duy trì nhiều năm nay, nên khi có chủ trương đưa xuống, chi bộ triển khai rất nhanh và người dân thực hiện rất tốt".    
 
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các huyện miền núi đã xuất hiện nhiều mô hình tập trung vào hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phong trào đã tạo sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần thi đua lao động sản xuất. Từ đó đã xuất hiện nhiều điển hình trong làm kinh tế như đảng viên Đinh Văn Châu, ở Chi bộ thôn Đồng Tròn, xã Long Sơn (Minh Long).
 
Vào ngày mùa, ông Đinh Văn Châu đưa chiếc máy gặt đập liên hợp (được đầu tư với số tiền 160 triệu đồng) đến các cánh đồng thu hoạch lúa cho người dân theo hợp đồng. Nhờ đó, gia đình ông có thêm nguồn thu nhập trên dưới 40 triệu đồng sau mỗi mùa gặt.
 
Lúc nông nhàn thì ông Châu tập trung cho xưởng mộc. Qua hơn chục năm gây dựng, xưởng mộc đã mở rộng với đầy đủ trang thiết bị từ máy xẻ gỗ, máy bào, máy tiện... đem về nguồn thu hàng chục triệu đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho 3 lao động địa phương.
 
Không dừng lại ở đó, hai năm nay, ông Châu còn thử nghiệm mô hình chăn nuôi heo ki. Lúc nào trong chuồng nhà ông cũng có từ 50 - 70 con heo thịt, heo nái sinh sản và heo ki giống. Mỗi năm ông xuất bán khoảng 100 con heo thịt, thu lãi gần 100 triệu đồng. Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Sơn Đinh Văn Yếm nhận xét: "Nông dân Đinh Văn Châu là điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của xã và tạo sự lan tỏa ở thôn Đồng Tròn. Không chỉ làm kinh tế hiệu quả, ông Châu còn giải quyết việc làm cho một số lao động ở  địa phương. Đảng ủy sẽ nhân rộng mô hình của ông Châu để người dân học tập, làm theo".        
 
Xác định giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, nên liên tiếp nhiều năm qua Đảng ủy xã Sơn Hạ (Sơn Hà) đã chọn mô hình “Phát huy nội lực làm đường bê tông nông thôn, góp phần xây dựng NTM” là mô hình thực hiện Chỉ thị 05. Xã đã đưa ra chỉ tiêu xây dựng 34 tuyến đường bê tông nông thôn theo cơ chế tỉnh hỗ trợ xi măng, huyện và xã hỗ trợ cát, sạn. Từ đó, các thôn, xóm, đoàn thể ở Sơn Hạ đã huy động thanh niên, cùng nhân dân tham gia ngày công xây dựng hơn 8,5km đường bê tông trong xã. Đến nay, xã Sơn Hạ đã đạt 19/19 tiêu chí và đã được công nhận là xã NTM vào cuối năm 2020.
 
Thông qua công tác dân vận đã xuất hiện nhiều gương điển hình với những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động. Tiêu biểu là Trưởng thôn Trường Khay Nguyễn Vàng. Ông Vàng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động giáo dân và người dân trong thôn chung sức, đồng lòng đóng góp xây dựng NTM. Từ năm 2016 đến nay thôn Trường Khay đã bê tông, mở rộng được 9 tuyến đường với sự đồng tình hiến đất, hoa màu, cây cối để mở đường, hiến hoa màu, cây cối của nhiều người dân trong thôn. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nga, người dân thôn Trường Khai cho hay: Chú Vàng bảo hiến đất để làm đường, dân chúng tôi sẵn sàng. Trước kia đường lầy lội, đi lại khó khăn. Từ khi có đường bê tông, người dân thuận lợi trong phát triển kinh tế, đời sống nâng lên...".
 
Nhân lên lối sống đẹp
 
Với các cấp bộ đoàn, việc triển khai Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã mang lại những giá trị thiết thực trong đời sống cộng đồng. 
Từ Chương trình “Ly cà phê 30 nghìn”, CLB Hải Âu Xanh đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho em Huỳnh Thái Quốc, học sinh lớp 3/A, Trường Tiểu học số 1 Bình Thạnh (Bình Sơn) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.           Ảnh: NGỌC VIÊN
Từ Chương trình “Ly cà phê 30 nghìn”, CLB Hải Âu Xanh đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho em Huỳnh Thái Quốc, học sinh lớp 3/A, Trường Tiểu học số 1 Bình Thạnh (Bình Sơn) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: NGỌC VIÊN
Từ mô hình “Ly cà phê 50 nghìn” của Hội Nhà báo tỉnh, năm 2018, hàng chục đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Câu lạc bộ (CLB) Hải Âu Xanh, trực thuộc Đoàn xã Bình Thạnh (Bình Sơn) đã tổ chức chương trình “Ly cà phê 30 nghìn”. Trung bình hai tháng một lần, chương trình diễn ra tại các quán cà phê trên địa bàn xã. Từ khi phát động đến nay, CLB đã tổ chức 15 Chương trình "Ly cà phê 30 nghìn", thu về khoảng 125 triệu đồng, để thực hiện các chương trình an sinh xã hội.
 
Mô hình “Ly cà phê 30 nghìn” chỉ là một trong số hàng trăm hoạt động mà ĐVTN xã Bình Thạnh tổ chức gây quỹ nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống. 
 
Chủ nhiệm CLB Hải Âu Xanh Huỳnh Thị Như Yến cho biết: "CLB đi vào hoạt động từ năm 2015, với khoảng 40 thành viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng cùng chung một khát khao cống hiến cho cộng đồng. Tuy là một CLB nhỏ trực thuộc Đoàn xã, nhưng chúng tôi rất vinh dự khi được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen vào năm 2020, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên; cùng nhiều giấy khen ghi nhận những cống hiến của các tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh. Song, giá trị lớn nhất là khi chứng kiến những hoàn cảnh mình tiếp sức, mô hình mình triển khai mang đến nhiều giá trị, lợi ích cho cộng đồng. Riêng mô hình “Ly cà phê 30 nghìn” do CLB tổ chức đầu tiên ở huyện thì nay đã xuất hiện ở rất nhiều xã trên địa bàn huyện Bình Sơn. 
 
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành hoạt động sinh hoạt chính trị tự giác trong tuổi trẻ Quảng Ngãi. Các cơ sở đoàn, ĐVTN đã tổ chức nhiều công trình, phần việc ý nghĩa và đã xuất hiện nhiều mô hình hay được các cấp bộ đoàn nhân rộng như mô hình “Gửi tiết kiệm trao yêu thương” của Chi đoàn Báo Quảng Ngãi; Chương trình “Ly cà phê 30 nghìn của Đoàn xã Bình Thạnh, mô hình xây dựng "Ngôi nhà nhân ái", làm đường bê tông nông thôn, hiến máu tình nguyện...
 
Từ 2016 đến nay, Tỉnh đoàn đã tuyên dương 29 mô hình và 64 gương thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác. Đặc biệt, năm 2017, 2018 tuổi trẻ Quảng Ngãi vinh dự có 1 tập thể và 4 cá nhân được Tỉnh ủy tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Theo Phó Bí thư phụ trách Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa, việc triển khai các mô hình này đã sự lan tỏa trong ĐVTN và nhân dân, được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận. Qua đó, góp phần rèn luyện, hình thành lớp cán bộ đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, dám nghĩ dám làm, có uy tín trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân.
 
THANH THUẬN-NGỌC VIÊN
 
 
.
.