Nữ bí thư chi bộ tận tâm

08:04, 06/04/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gần 20 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Đông Trúc Lâm, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành), bà Võ Thị Dư (67 tuổi) luôn tận tâm xây dựng chi bộ vững mạnh. Bà còn là tấm gương để người dân học hỏi về tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất.
[links()]
Gương mẫu, đi đầu
 
Nhiều năm qua, bà Dư luôn tận tụy trong công việc và ra sức vận động người dân hiến đất mở đường, chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). 
Ngoài công tác phong trào, bà Võ Thị Dư vẫn hăng say phát triển kinh tế gia đình.                Ảnh: Hiền Thu
Ngoài công tác phong trào, bà Võ Thị Dư vẫn hăng say phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Hiền Thu
Bà Dư là thương binh, thuộc diện miễn, giảm đóng một số khoản tiền, hội phí. Thế nhưng năm nào bà cũng tiên phong nộp đầu tiên và đầy đủ các khoản này. Bà Dư cho rằng: “Mình là bí thư chi bộ thôn, không đóng tiền nhiều hơn người khác thì thôi, chứ ai lại không đóng. Dù được miễn, nhưng tôi vẫn nghĩ đó là trách nhiệm mình cần thực hiện. Khi mình đóng góp đầy đủ các khoản, việc vận động hội viên, người dân cũng dễ dàng hơn”.
 
Sự tiên phong, nhiệt huyết của bà được hun đúc từ ngày còn trẻ. Năm 13 tuổi, thiếu nữ Võ Thị Dư đã tham gia làm du kích ở địa phương. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nên tròn 18 tuổi bà Dư vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau giải phóng, bà đi học và làm cán bộ thống kê của Phòng Tổ chức Huyện ủy Nghĩa Hành. Từ năm 1979, bà chuyển qua làm cán bộ ở Phòng LĐ-TB&XH huyện và hơn một năm sau thì giữ chức phó phòng cho đến khi về hưu.
 
Sau khi về hưu, ngoài công tác phong trào, bà Dư cần mẫn lao động như trồng lúa, chăn nuôi và cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả để cải thiện kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. “Khi huyện, xã chưa có chủ trương xây dựng vườn cây ăn quả thì vợ chồng tôi chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả như sầu riêng, chôm chôm, mít, bưởi... cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, vườn nhà tôi có gần 150 cây ăn quả các loại, đều cho năng suất tốt, được nhiều người dân đến học hỏi kinh nghiệm”, bà Dư cho biết.
 
Vì lợi ích của người dân
 
Từ năm 2003 đến nay, bà Dư được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Đông Trúc Lâm và đó cũng là quãng thời gian bà hết lòng vì công tác phong trào và lợi ích của người dân. Bà lo từ việc huy động xây dựng NTM, vận động người dân bảo vệ môi trường, không trồng keo trong khu dân cư cho đến hưởng ứng việc thu gom rác tại nhà và tích cực chuyển đổi vườn tạp, rừng keo sang trồng cây ăn quả...
 
“Cây keo phát triển nhanh và ít tốn công chăm sóc, nên một thời gian dài nhiều người trong thôn trồng loại cây này. Nhưng sau khi huyện có chủ trương “không trồng keo trong khu dân cư”, tôi đã đứng ra họp dân và phân tích những tác hại của cây keo khi trồng trong khu dân cư là không bền vững bằng cây ăn quả. Nhờ tích cực vận động, nên đến nay 100% người dân trong thôn hưởng ứng không trồng keo, thay vào đó là trồng hoa màu và cây ăn quả. Toàn thôn hiện có hơn 70% hộ trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế”, bà Dư cho hay.
 
“Dù là phụ nữ, nhưng bà Dư rất tháo vát, luôn đi đầu trong công việc và các phong trào của địa phương. Đặc biệt, bà là một trong những nhân tố chủ chốt trong ban dân vận của địa phương. Hành động và lời nói của bà luôn được người dân hưởng ứng. Bà cũng đã vinh dự được các cấp khen thưởng về những cống hiến, việc làm của mình”, Bí thư Đảng ủy xã Hành Nhân Huỳnh Văn Thân nhận xét.
 
H.THU
 
   
 

.