Muôn con sông hòa thành biển lớn

02:02, 13/02/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác, những câu chuyện cảm động về tinh thần trách nhiệm với dân, với nước... đang và sẽ được lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước, đúng như lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng phát biểu: Học tập và làm theo gương Bác là “để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, như triệu mạch nguồn tạo thành sông, muôn con sông hòa thành biển lớn...”. 
[links()]
Sẻ chia giọt máu đào 
 
Số điện thoại của anh Đào Nhật Sơn (34 tuổi), Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống Facebook, hiện đang công tác tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gần như đã trở thành số điện thoại của đường dây nóng về hiến máu cấp cứu. Bất cứ lúc nào, chỉ cần tiếp nhận thông tin cần máu cứu người, anh Sơn đều có mặt kịp thời.  
Dù chỉ buôn bán nhỏ ở chợ, nhưng cụ bà Đào Thị Huê ở xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) sẵn sàng đóng góp 3 triệu đồng và đôi bông tai vàng để góp phần phòng, chống dịch Covid-19.                ẢNH: TL
Dù chỉ buôn bán nhỏ ở chợ, nhưng cụ bà Đào Thị Huê ở xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) sẵn sàng đóng góp 3 triệu đồng và đôi bông tai vàng để góp phần phòng, chống dịch Covid-19. ẢNH: TL
Đến nay, anh Sơn đã trên 50 lần hiến máu tình nguyện và hiến tiểu cầu giúp nhiều người bệnh qua cơn nguy kịch. Để có nguồn máu kịp thời cứu sống người bệnh, anh Sơn đã thành lập CLB Ngân hàng máu sống Facebook, thu hút hơn 500 bạn trẻ tham gia. "Nếu một mình sẽ không cứu giúp được nhiều người. Vậy nên, lan tỏa đến anh em trong CLB, rồi lan đến nhiều người trong xã hội sẽ tạo được nguồn máu dồi dào để kịp cứu chữa bệnh nhân", anh Sơn bày tỏ. 
 
Sau 3 năm thành lập, CLB do anh Sơn làm quản trị đã hiến được hàng nghìn đơn vị máu. Chị Quảng Thị Hồng Diệu, thành viên CLB Ngân hàng máu sống Facebook, chia sẻ: "Anh Sơn là người truyền cho em nhiệt huyết để hiến máu cứu người, với suy nghĩ giọt máu cho đi là hạnh phúc. Điều quan trọng là anh Sơn đã truyền lửa, kết nối được các anh em để rồi mỗi khi cần máu cấp cứu bệnh nhân, thành viên câu lạc bộ có mặt kịp thời. Với chúng tôi, đơn giản đó là việc tử tế nên làm". 
“Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có và trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội. Họ đều là những con người bình dị, gần gũi hằng ngày trong cộng đồng với những việc làm cụ thể, thiết thực, nhưng đã lan tỏa những giá trị cao đẹp, nhân văn trong cuộc sống”.
 
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy NGUYỄN VĂN DŨNG
Lo việc của làng 
 
Tuyến đường từ Quốc lộ 24 đi tổ Mang Cà Rế, thôn Trà Nô, xã Ba Tô (Ba Tơ) được mở rộng từ năm 2016 có đến hơn 1.800m2 đất là của già làng Phạm Thanh Mong hiến tặng. Ngoài ra, già Mong không nhận tiền bồi thường cây cối các loại trồng trên đất với giá trị gần 200 triệu đồng. Khi nghe tin huyện đầu tư xây trường tiểu học cho trẻ con trong xã có chỗ học tập khang trang, già Mong không ngần ngại hiến tặng 600m2 đất để xây trường. Năm nay, già Mong bước qua tuổi 70, nhưng vẫn luôn coi công việc của cộng đồng dân cư như công việc của gia đình mình. Hàng chục năm nay, khi kinh tế gia đình đã khá giả, già Mong thường xuyên cho người dân mượn tiền, mượn cây, con giống, hướng dẫn bà con cách thức sản xuất.  Ông cũng là nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, vận động người dân trong làng bỏ các tập tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan; hòa giải các mâu thuẫn, xây dựng tình đoàn kết trong thôn, tổ.
 
“Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm”, thấm nhuần câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Đinh Thanh Hiền - Bí thư thôn Đông, xã Trà Sơn (Trà Bồng) luôn hết mình trong công việc, chăm lo xây dựng chi bộ vững mạnh, quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhân dân. Ông Hiền kể: Đầu năm 2018, Nhà nước đã phân bổ nguồn vốn cho thôn để làm nhà văn hóa. Tuy nhiên, thôn  quá khó khăn về quỹ đất, nên kinh phí đã được chuyển sang cho địa phương khác. Đến đầu năm 2020, thấy người dân tiếp tục kiến nghị xây dựng nhà văn hóa, tôi về bàn với gia đình hiến  400m2 đất làm nhà văn hóa thôn, để mọi người có nơi sinh hoạt đàng hoàng. Đây là mảnh đất vợ chồng ông mua từ nhiều năm trước để dành sau này cho con cái, trị giá hơn 100 triệu đồng. 
 
Công trình nhà văn hóa thôn có vốn đầu tư 800 triệu đồng xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7.2020. Ông Hiền bộc bạch: "Mình hy sinh cá nhân, nhưng cả tập thể được nhờ thì không phải đắn đo nhiều. Làm những việc có lợi cho dân là trách nhiệm, là niềm vui của người cán bộ, đảng viên".
 
Theo lời Bác Hồ dạy, mỗi khi khó khăn, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân ta lại được khơi dậy, câu chuyện về tình người, sự sẻ chia tiếp tục lan tỏa ra cả cộng đồng. Trong thời điểm cả nước căng mình phòng, chống dịch Covid-19, lòng yêu nước của mỗi người lại tỏa sáng bằng những việc làm cụ thể. Đây chính là minh chứng sống động cho việc học tập và làm theo Bác ngày một lan tỏa rộng rãi trong nhân dân. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) Bùi Viết Trung cho biết: Người dân đã tự may và gửi tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang; đóng góp gần 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch. Nhiều người đã 70-80 tuổi ủng hộ công tác phòng, chống dịch từ tiền, vàng mà họ tích lũy để dưỡng già... Nghĩa cử đó, không chỉ góp phần chung tay cùng cả nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, mà còn lan tỏa sâu sắc tới cộng đồng, khích lệ người người, nhà nhà đoàn kết phòng, chống dịch bệnh.
 
Những ngày cuối tháng 10 năm 2020, cơn bão số 9 đi qua đã gây thiệt hại nặng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đó cũng là lúc những vòng tay nhân ái được kết nối, giúp đỡ người dân gượng dậy sau thiên tai. Hàng tỷ đồng đã được trao tận tay người dân bị thiệt hại, những ngôi nhà hư hỏng được sửa chữa, những ngôi nhà đổ nát đã được xây mới... Và một lần nữa, chúng ta lại chứng kiến tình người lan tỏa trên đất Việt. 
 
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Dũng nhận định: “Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có và trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội. Họ đều là những con người bình dị, gần gũi hằng ngày trong cộng đồng với những việc làm cụ thể, thiết thực, nhưng đã lan tỏa những giá trị cao đẹp, nhân văn trong cuộc sống. Sự xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt là nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thi đua học tập và làm theo Bác, góp phần quan trọng để mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị và toàn tỉnh hoàn thành nhiệm vụ chính trị đề ra".
 
Những tấm gương người tốt, việc tốt xung quanh chúng ta mỗi ngày. Với họ, hạnh phúc là được cho đi, được sẻ chia, được cống hiến cho xã hội. Và đó chính là những đóng góp thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân cùng góp phần xây dựng đất nước, góp phần làm cho “Cái tốt nảy nở như hoa mùa xuân” như Bác Hồ hằng mong muốn.
 
SA HUỲNH