Làm theo Bác từ những việc làm thiết thực

14:49, 15/04/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tùy theo nhiệm vụ của từng đơn vị, điều kiện thực tế ở mỗi địa phương, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình phong phú, thiết thực trong quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN

Xuất phát từ tình hình điều kiện kinh tế - xã hội ở địa phương, năm 2018, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Minh Long đã triển khai xây dựng mô hình “Cùng em vượt khó đến trường”, nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo ở địa phương nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Chính trị viên Ban CHQS huyện Minh Long, Trung tá Nguyễn Tấn Quang cho biết: "Để có nguồn kinh phí hoạt động, chúng tôi phát động trong toàn lực lượng và có 100% cán bộ, chiến sĩ thống nhất tham gia.

 Đảng ủy Ban CHQS huyện Minh Long trao quà cho học sinh từ nguồn quỹ mô hình
Đảng ủy Ban CHQS huyện Minh Long trao quà cho học sinh từ nguồn quỹ mô hình "Cùng em vượt khó đến trường".


Trong đó, cán bộ, chiến sĩ thường trực mỗi tháng tiết kiệm 10.000 đồng; lực lượng DQTV, DBĐV đóng góp 10.000 đồng/người/quý.

Trong năm 2018, từ nguồn kinh phí 4,4 triệu đồng huy động được, Ban CHQS huyện Minh Long đã tổ chức 3 đợt tặng quà cho các em học sinh nghèo ở Trường THPT huyện, với tổng số tiền gần 3 triệu đồng. Tuy số tiền đóng góp hằng tháng không nhiều, nhưng đã thể hiện tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đối với những hoàn cảnh học sinh khó khăn. Đồng thời, đây cũng là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ chia sẻ trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ dân vận, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở địa phương.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về việc triển khai một số mô hình thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, năm 2018, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xây dựng mô hình “Tiết kiệm làm theo lời Bác” và “Người tốt, việc tốt, học tập và làm theo gương Bác” trong cán bộ, đảng viên, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong toàn LLVT tỉnh.

Đến nay, các đơn vị đã triển khai và duy trì 15 mô hình. Tiêu biểu trong số đó có các mô hình: “Vườn rau Đại đoàn kết” của Ban CHQS huyện Nghĩa Hành; “Đồng hành cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo”, “Cùng em đến trường” của Ban CHQS huyện Bình Sơn; “Nồi cháo dinh dưỡng vì trẻ em nghèo” của Ban CHQS huyện Sơn Tây...

Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, Thượng tá Trịnh Công Sơn cho hay:  "Qua tổ chức thực hiện mô hình theo Chỉ thị 05, các đơn vị đã vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tế trong đảng bộ. Các cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đều nhận thức về tầm quan trọng và sự cần thiết phải thực hiện các mô hình phù hợp với từng cơ quan, đơn vị".

Cũng theo Thượng tá Trịnh Công Sơn, từ việc huy động nguồn lực và triển khai sâu rộng các mô hình mang lại hiệu quả đã góp phần nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hành tiết kiệm, hạn chế tổ chức các hoạt động mang tính hình thức gây lãng phí; đồng thời chú trọng công tác kiểm tra, nhận xét, đánh giá kết quả hoạt động của từng mô hình, gắn với trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được phân công thực hiện.

Hiện nay, cùng với việc triển khai thực hiện chủ đề học Bác năm 2019, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá các mô hình tiết kiệm làm theo lời Bác ở các đơn vị; từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả; đồng thời khuyến khích xây dựng những mô hình mới, để việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm hằng ngày, hằng giờ của cán bộ, chiến sĩ, xứng đáng là “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời đại mới.

Bài, ảnh: X.THIÊN

 

.
.