Cập nhật lúc: 08:58, 28/08/2017 [GMT+7]
.

Làm những việc mà dân cần


(Báo Quảng Ngãi)- Với mục tiêu hướng đến lợi ích của dân, Chi bộ thôn An Ba, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng mẫu lớn tại khu vực Đồng Rá, thôn An Ba, xã Hành Thịnh, Bí thư Chi bộ thôn An Ba Huỳnh Văn Nhung không giấu được sự phấn khởi trước sự phát triển của quê hương. Ông Nhung kể: Để có được cánh đồng 15ha này, vụ đông xuân 2016 -2017, cấp ủy đã cho chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn làm thí điểm ở khu vực bắc Ba Tơ và đồng Ba Gò, với diện tích hơn 9ha.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Đồng Rá, thôn An Ba, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành).
Mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Đồng Rá, thôn An Ba, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành).

Cánh đồng này chỉ sạ một loại giống, một chế độ canh tác, kết quả đạt năng suất 75 tạ/ha. Từ đó, nhân dân thấy được lợi ích của cánh đồng mẫu lớn, nên vụ hè thu này, thôn đã mở rộng lên 15ha tại khu vực Đồng Rá. Mỗi lần đi thăm đồng, ai cũng phấn khởi, vì so với cách gieo sạ truyền thống (năng suất lúa bình quân chỉ đạt từ 63-65 tạ/ha) thì giống lúa mới ĐH6-1 cho năng suất cao hơn hẳn, ít sâu bệnh, hạt chắc...
 

"Dù chủ yếu sống bằng nông nghiệp, nhưng trong vòng 3 năm (2014 -2017), nhân dân trong thôn đã đóng góp hàng tỷ đồng để mở 9 tuyến đường giao thông dài 4.500m”.
Bí thư Đảng ủy xã Hành Thịnh HUỲNH XUÂN VINH   

Dù mới được triển khai, song mô hình cánh đồng mẫu lớn ở thôn An Ba đã mang lại  hiệu quả nhất định về mặt kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong chuyển đổi phương thức canh tác lúa. Ông Cao Văn Hội – nông dân ở khu dân cư số 7 cho biết: Gia đình tôi có 15 sào lúa, nhiều nhất ở cánh đồng này. Dù chưa đến thời điểm thu hoạch, nhưng chắc chắn năng suất lúa sẽ cao hơn vì hạt đều, chắc. Tham gia mô hình này, nông dân chúng tôi vui nhất là nhìn cánh đồng vuông vức, cả cánh đồng chỉ một loại giống, nên rất đẹp.

An Ba là thôn tiêu biểu, đi đầu trong các phong trào thi đua của huyện Nghĩa Hành. Chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu từ năm 2010 đến nay, là minh chứng trong việc “lấy dân làm gốc”. Đây cũng là thôn đầu tiên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của xã Hành Thịnh. Hiện nay, 80% tuyến đường giao thông đã được bê tông, có hệ thống chiếu sáng... Điều đó thể hiện sự năng động, sáng tạo và phát huy được vai trò lãnh đạo toàn diện của chi bộ.

Chi bộ luôn coi trọng việc thực hiện quy chế dân chủ, mọi chủ trương liên quan đến thôn đều đưa ra bàn bạc công khai, minh bạch và thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và nhân dân. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên.

Cụ thể là, khi làm đường bê tông nông thôn, tuyến đường nào đi qua nhà đảng viên thì đảng viên đó phải làm trước, rồi vận động nhân dân làm theo. Ngay cả việc thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn, để nhân dân thấy rõ hiệu quả thì cấp ủy cũng vận động cán bộ, đảng viên tham gia mô hình đầu tiên. Chính những chủ trương đúng đắn, có lợi cho nhân dân, nên việc huy động sự đóng góp của người dân rất thuận lợi. Đây cũng là kết quả của việc vận dụng sáng tạo trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn An Ba.

Đường giao thông nông thôn ở thôn An Ba, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) được bê tông.
Đường giao thông nông thôn ở thôn An Ba, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) được bê tông.

Bài, ảnh: THANH THUẬN

 

.
.