Cập nhật lúc: 08:55, 12/04/2017 [GMT+7]
.

Vai trò của người đứng đầu trong công tác xây dựng Đảng


(Báo Quảng Ngãi)- Tinh thần trách nhiệm và sự quyết liệt của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

TIN LIÊN QUAN

Tại phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi), từ ý thức trách nhiệm, sự quyết liệt của người đứng đầu Đảng ủy đã tạo một bước chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...
 
Làm mới công tác cán bộ

Nội bộ mất đoàn kết, công tác cán bộ còn nhiều bất cập, việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính của một số cán bộ, đảng viên chưa nghiêm, đó là những mặt hạn chế tại phường Trần Phú trước đây được Đảng bộ phường nhìn nhận và chỉ rõ. Tuy nhiên, bước sang nhiệm kỳ mới (2015-2020), những tồn tại, hạn chế trên đã được cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đã có bước chuyển biến rõ nét, nhất là trong công tác cán bộ.

 Cán bộ phường Trần Phú giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân.
Cán bộ phường Trần Phú giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân.


Ban Thường vụ Thành ủy Quảng Ngãi đã luân chuyển đồng chí Phó Ban Tổ chức Thành ủy về làm Bí thư Đảng ủy phường. Với sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu cấp ủy, Đảng bộ phường Trần Phú đã từng bước khắc phục hạn chế, bất cập, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó đặc biệt coi trọng công tác cán bộ. Tiến hành sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ, phù hợp với năng lực công tác của từng người. Riêng năm 2016, phường điều chuyển vị trí công tác đối với 8 cán bộ. Kết quả cho thấy, số cán bộ thuộc diện điều chuyển đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

 Cùng với đó, Ban Thường vụ Đảng ủy phường tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; thành lập tổ kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính do Chủ nhiệm UBKT đảng ủy làm tổ trưởng. Nhờ đó, cán bộ, đảng viên trong phường đã chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, cũng như tác phong của người cán bộ trong thực thi công vụ. Tại các điểm sinh hoạt, tiếp dân đều có dán số điện thoại của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường để người dân kịp thời phản ánh khi phát hiện cán bộ hạch sách, có thái độ phục vụ không tốt...

Năm 2016, Trần Phú là phường có số thu lệ phí chứng thực cao nhất trên địa bàn thành phố. Điều này phần nào cho thấy, thái độ phục vụ của cán bộ phường đã tạo sự hài lòng, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân đến để chứng thực các loại giấy tờ. Bí thư Đảng ủy phường Trần Phú Đặng Quang Bình, cho biết: “Trong xây dựng đội ngũ cán bộ, đòi hỏi phải có thời gian. Phường đã xây dựng kế hoạch đào tạo cán bộ cho cả nhiệm kỳ. Hằng năm sẽ tiến hành rà soát, cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc”.
 

“Tuy có chuyển biến tích cực, nhưng cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt ở chi bộ. Quan điểm của Đảng ủy phường là phải phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến góp ý của đảng viên và nhân dân để có giải pháp phù hợp, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”.
Bí thư Đảng ủy phường Trần Phú  ĐẶNG QUANG BÌNH

Siết chặt nền nếp, tác phong làm việc

Để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm” như trước đây, Đảng ủy, UBND phường Trần Phú đã xây dựng lại quy chế làm việc, phân công trách nhiệm rõ ràng. Theo ông Đặng Quang Bình, việc thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao cũng là thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Do vậy, cán bộ khi được giao nhiệm vụ phải báo cáo cụ thể kết quả thực hiện, những việc chưa làm được phải nêu rõ nguyên nhân. Đảng ủy phường nghiêm túc kiểm điểm đối với những cán bộ, đảng viên chưa tích cực trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là một trong những tiêu chí để xem xét đánh giá, phân loại cán bộ cuối năm.

Vấn đề mà đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Trần Phú trăn trở hiện nay là, cần nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ. Vì lẽ đó, Ban Thường vụ Đảng ủy phường đã phân công đảng ủy viên phụ trách các chi bộ, hàng tháng về sinh hoạt tại chi bộ tổ dân phố để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên. Qua đó làm cầu nối giúp Đảng ủy, UBND phường kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân. Phó Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 11 Nguyễn Anh Chín, cho biết: “Tôi rất đồng tình với cách làm mới này của Đảng ủy phường. Nhờ đó mà chất lượng sinh hoạt tại chi bộ có chuyển biến tích cực. Nhiều vấn đề của phường được đồng chí Bí thư Đảng ủy quyết liệt trong chỉ đạo giải quyết, tạo sự đồng thuận trong đảng viên và nhân dân”.

Qua đánh giá, xếp loại của Thành ủy, năm 2016, Đảng bộ phường Trần Phú đạt trong sạch vững mạnh. Đây là kết quả đáng mừng, cho thấy việc phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trách nhiệm và sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu.


 Bài, ảnh: PHƯƠNG LÝ
 

.
.