Cập nhật lúc: 20:36, 01/12/2016 [GMT+7]
.

"Phải tạo đồng tình trong dân"


(Báo Quảng Ngãi)-Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) Trần Ngọc Xôn thường nói dứt dạt như thế trong chỉ đạo giải quyết công việc. Sự kiên quyết, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã đã tạo bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Trong năm 2016, Đảng ủy xã Nghĩa An đã tập trung lãnh đạo, chỉ  đạo thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Một số vấn đề tồn đọng, gây bức xức trong nhân dân đã được đảng ủy xã chỉ đạo giải quyết dứt điểm trên tinh thần nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân.  

Nâng cao trách nhiệm của cán bộ

Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An Trần Ngọc Xôn cho biết, công tác cán bộ đã được Ban Thường vụ đảng ủy xã đặc biệt quan tâm, nhất là đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Đội ngũ cán bộ ở xã Nghĩa An được trẻ hóa. Về độ tuổi bình quân trong Ban chấp hành Đảng bộ xã Nghĩa An, nhiệm kỳ 2015 - 2020 là 37, độ tuổi của cán bộ lãnh đạo chủ chốt bình quân là 34. Cán bộ trẻ được tạo điều kiện để cống hiến, khẳng định năng lực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Nhà xây dựng trái phép đã được tháo dỡ, tạo thông thoáng trên tuyến đường ven biển, đoạn qua xã Nghĩa An.
Nhà xây dựng trái phép đã được tháo dỡ, tạo thông thoáng trên tuyến đường ven biển, đoạn qua xã Nghĩa An.


Đảng ủy xã đã nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, xây dựng được khối đoàn kết trong nội bộ. “Mọi vấn đề đều được ban chấp hành đảng bộ xã bàn bạc, thống nhất cao. Mỗi đồng chí một phần việc, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mạnh hay không chủ yếu phụ thuộc vào sự đoàn kết, trách nhiệm của ban chấp hành”, ông Trần Ngọc Xôn nhấn mạnh.

Ban Thường vụ đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ. Điểm mới mang lại hiệu quả trong công tác lãnh đạo, điều hành là thay vì họp định kỳ 1 lần/tháng như trước đây, nay họp vào thứ 2 hằng tuần. Những việc làm được, chưa được trong tuần đều được đánh giá, phân tích nguyên nhân và kiên quyết chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng lơ là, thoái thác trách nhiệm.  Nhờ đó cán bộ ở xã Nghĩa An đã giải quyết công việc trôi chảy, tạo sự hài lòng trong nhân dân. Bộ phận một cửa làm việc có hiệu quả, không để công dân chờ đợi lâu trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính.

Kiên quyết xử lý “điểm nóng”

Lâu nay tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép ở xã Nghĩa An làm ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều trường hợp chỉ qua một đêm, hộ dân đã xây xong ngôi nhà trái phép. Mặc dù trước đó chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết nhưng chưa hiệu quả; tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép vẫn xảy ra, nhất là từ khi có tuyến đường ven biển, hàng chục ngôi nhà trái phép lần lượt “mọc lên”.     

Trước tình trạng trên, đảng ủy xã kiên quyết chỉ đạo giải quyết, không để mất niềm tin trong dân. Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý đất đai. Đối với tình trạng hộ dân lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép ở dọc tuyến đường ven biển, đảng ủy xã nhiều lần họp bàn để tìm giải pháp tối ưu.

Qua nắm bắt dư luận trong dân và đảm bảo các thủ tục pháp lý, đảng ủy xã quyết liệt chỉ đạo giải quyết dứt điểm 60 nền móng nhà  xây dựng trái phép chỉ trong 2 ngày. Điều này đã góp phần tạo niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An Trần Ngọc Xôn chia sẻ: Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân là rất quan trọng, mọi việc đều phải tạo sự đồng tình trong dân.

Sở dĩ đảng ủy xã mạnh dạn chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà ở trái phép cũng là từ nguyện vọng của đa số nhân dân. Thời gian tới, xã Nghĩa An sẽ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tiếp tục nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, vì lợi ích của nhân dân.
 

Bài, ảnh: PV
 

.
.