Nét đẹp trong ngày hội đại đoàn kết

09:11, 15/11/2016
.

(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày này, khắp nơi trong tỉnh ngập tràn không khí phấn khởi, tươi vui của ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Ngày hội không chỉ mang lại không khí đầm ấm của tình làng nghĩa xóm, mà ở đó còn có nét đẹp của tình người, sự sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, sâu sắc ở mỗi khu dân cư (KDC). Đây là dịp để phát động phong trào thi đua yêu nước, tạo sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân ở từng địa bàn KDC trong tỉnh cùng chung tay, chung sức góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

 

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư trao quà cho hộ nghèo ở thôn Phước Hòa, xã Bình Trị (Bình Sơn).
Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư trao quà cho hộ nghèo ở thôn Phước Hòa, xã Bình Trị (Bình Sơn).

 

Cũng trong dịp này,  nhân dịp họp mặt với lãnh đạo các cấp để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cũng như những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Ông Nguyễn Hoàng (thôn La Hà 2, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa) cho biết: "Qua  ngày hội, chúng tôi hiểu rõ hơn về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, tinh thần đoàn kết ở mỗi người; đồng thời là dịp để gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến các cấp lãnh đạo".

Nhân ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, nhiều hoạt động thiết thực được các KDC, thôn, tổ dân phố cùng phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức như: Trao nhà tình thương; thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Qua đó đã thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng. Đặc biệt, để chào mừng 86 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, gần 120 ngôi nhà đại kết đã được bàn giao cho các hộ nghèo trong toàn tỉnh.

Trong ngày nhận bàn giao nhà do Công ty CP Đường Quảng Ngãi hỗ trợ, bà Lê Thị Quýt (xóm Phú Nhật, thôn Trung Sơn, xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi) xúc động nói: "Lâu nay sống trong ngôi nhà sập xệ, giờ được hỗ trợ xây nhà mới, có chỗ thờ cúng ông bà đàng hoàng, tôi vui lắm".

Trong ngày hội đại đoàn kết, một trong những nội dung không thể thiếu là trao quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để động viên họ vươn lên trong cuộc sống. Đây là một nét đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Riêng đối với các huyện vùng cao, ngày hội đại đoàn kết hằng năm luôn được xem là ngày hội lớn của xóm làng. Với âm thanh tiếng cồng, tiếng chiêng hòa cùng điệu múa, hát của những cô gái người dân tộc Cor, Hrê, Ca Dong... mang đến cho ngày hội một nét đẹp mang đậm bản sắc của dân tộc mình.

Ông Hồ Văn Tuân- Tổ trưởng KDC số 10, thôn Trà Ong (xã Trà Quân, huyện Tây Trà) cho biết: "Đối với đồng bào Cor,  ngày hội đại đoàn kết được xem là ngày hội lớn, là ngày tết của dân làng. Người dân đã góp heo, gà, rượu cần mở hội ăn mừng. Thông qua hoạt động của ngày hội, đồng bào Cor chúng tôi muốn thể hiện nét đẹp văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, góp phần phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình".

Việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là dịp để nhân dân, cán bộ ở các khu dân cư nhìn lại kết quả của một năm thực hiện cuộc vận động, đề ra nhiệm vụ, chỉ tiêu cho năm sau. Qua đây, cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là ban công tác Mặt trận ở cơ sở rút ra bài học trong việc tổ chức phong trào, tập hợp quần chúng nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Bài, ảnh: Thanh Thuận