Cập nhật lúc: 22:35, 29/11/2016 [GMT+7]
.

Gần dân để hiểu dân hơn


(Baoquangngai.vn)- Từ khi được thành lập, các tổ công tác phụ trách xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trà Bồng đã trở thành cầu nối giữa cấp ủy với chính quyền và người dân. Hàng trăm vụ việc từ cơ sở được các tổ công tác giải quyết, tạo được uy tín với quần chúng nhân dân. 

Qua 1 nhiệm kỳ hoạt động với tên gọi tổ cấp ủy và sau này là tổ công tác phụ trách xã, thị trấn đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và địa phương đều đến được với người dân. Từ đó, giúp người dân hiểu và đồng thuận làm theo.
 
Kịp thời giải quyết những vấn đề nổi cộm
 
Tuyến đường liên thôn từ thôn Bắc đi thôn Tây ở xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng từ nhiều năm nay rơi vào cảnh lầy lội, trơn trượt toàn sỏi đá. Trong các cuộc họp chi bộ ở thôn, xã, người dân nơi đây đã kiến nghị được đầu tư bê tông nhiều lần. Nhưng cái khó trì hoãn việc mở đường ở đây không phải là kinh phí mà lại là sự không hợp tác của một số hộ dân trong vùng với chủ trương hiến đất mở đường.

 

Tuyến đường nối thôn Bắc- thôn Tây ở xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng được hoàn thành nhờ vào có sự vào cuộc kịp thời của tổ công tác phụ trách xã, địa bàn
Tuyến đường nối thôn Bắc- thôn Tây ở xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng được hoàn thành nhờ vào có sự vào cuộc kịp thời của tổ công tác phụ trách xã, địa bàn.
 
Và cái khó ấy đã nhanh chóng được giải quyết khi có sự vào cuộc của tổ công tác phụ trách địa bàn xã Trà Sơn. Qua các buổi tuyên truyền, tổ công tác phối hợp với chi bộ thôn vận động hơn 100 hộ dân sống dọc tuyến đường này tình nguyện hiến đất mở đường. Kết quả, trong năm 2015, con đường bê tông kiên cố dài 6km được xây dựng nối liền hai thôn Bắc- Tây trong niềm phấn khởi của nhân dân.
 
Trường mẫu giáo xã Trà Hiệp cũng là một trong những công trình được đầu tư nhờ sự vào cuộc kịp thời của tổ công tác phụ trách địa bàn. Ngôi trường được cải tạo lại từ Trạm khuyến nông của xã với tổng kinh phí 500 triệu đồng.
 
Trước đó, tháng 7.2016, trước ngày khai giảng 2 tháng ngôi trường không may bị cháy, toàn bộ dụng cụ, thiết bị đều bị thiêu rụi. Trước thực tế cấp bách để các cháu có nơi học tập, tổ công tác mà đứng đầu là Phó chủ tịch UBND huyện đã cùng các thành viên và địa phương kiến nghị lên Ban thường vụ bố trí khẩn kinh phí để sớm hoàn thành ngôi trường kịp năm học mới.
 
Luôn đồng hành cùng cơ sở
 
Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban thường vụ Huyện ủy Trà Bồng đã ban hành quyết định số 580 thành lập các tổ công tác phụ trách cơ sở. 10 tổ công tác được thành lập dựa trên các tổ cấp ủy đã hoạt động trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhưng số thành viên được nâng lên và trách nhiệm được gắn cụ thể cho từng xã, thị trấn.

Trong đó, các tổ trưởng đều là ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy hoặc phó chủ tịch HĐND hay UBND huyện làm tổ trưởng, 4 thành viên còn lại là các đồng chí huyện ủy viên, trưởng các phòng, ban và tương đương; trưởng Mặt trận Tổ quốc;  các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và cấp phó một số cơ quan, đơn vị là đại biểu HĐND huyện. Chính sự hoàn thiện trong cơ cấu của tổ công tác, nhất là việc cơ cấu các thành viên là người có thẩm quyền trong Ban Thường vụ nên việc giải quyết các vấn đề tại cơ sở được nhanh, gọn.

Không chỉ trực tiếp về sinh hoạt tại các đảng ủy xã và các chi bộ thôn theo định kỳ mỗi tháng 1 lần, các tổ công tác phụ trách xã, thị trấn còn thường xuyên phân công nhau đến tận nhà dân để nắm rõ từng hoàn cảnh cụ thể. Qua đó, người dân đã kịp thời kiến nghị những vấn đề bức xúc để được giải quyết. Đồng thời, chính sách, chủ trương của Đảng cũng đến với người dân một cách gần gũi hơn.
 
 
Các tổ công tác phụ trách xã, thị trấn của huyện Trà Bồng thường xuyên về cơ sở để tuyền truyền những chủ trương lớn của Ban Thường vụ Huyện ủy và giúp nâng cao chất lượng chi bộ cơ sở
Các tổ công tác phụ trách xã, thị trấn của huyện Trà Bồng thường xuyên về cơ sở để tuyền truyền những chủ trương lớn của Ban Thường vụ Huyện ủy và giúp nâng cao chất lượng chi bộ cơ sở
 
Có thế nói, các tổ công tác phụ trách địa bàn là cầu nối giữa cấp ủy với chính quyền để nắm rõ hơn về tình hình thực tế tại địa phương, nhằm tìm ra các giải pháp chỉ đạo phù hợp, mang tính hiệu quả hơn. Thêm vào đó, nhờ có sự hoạt động hiệu quả của các tổ công tác, công tác xây dựng Đảng được củng cố, tình hình phát triển kinh tế của địa phương ngày một đi lên.
 
"Qua hơn 1 nhiệm kỳ hoạt động, tổ công tác phụ trách xã, thị trấn đã phát huy hiệu quả thiết thực. Chất lượng chi bộ đã được nâng cao rõ rệt, khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong các chi bộ cơ sở. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy chủ trương nâng cao trách nhiệm của các tổ công tác đối với nhiệm vụ chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Trà Bồng lần thứ 23, gắn với việc tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, góp phần giữ ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở"- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Bồng Phạm Minh Long cho biết.
 
Trước đây, việc cử cán bộ lãnh đạo cấp huyện xuống cơ sở tuy có thực hiện nhưng chỉ dừng lại ở cấp xã. Bên cạnh đó, với đặc thù miền núi, đội ngũ cán bộ cơ sở còn nhiều hạn chế, ý thức chấp hành còn mang tính hình thức nên dẫn đến việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước chưa đạt hiệu quả cao. Nhiều vụ việc phức tạp chậm giải quyết gây mất niềm tin trong dân. Do vậy, việc thành lập các tổ công tác như hiện nay đã góp phần không chỉ nâng cao chất lượng sinh hoạt cho các chi bộ thôn, mà còn khắc phục được những yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền.
 
Bài, ảnh: Thiên Vương
.