Cập nhật lúc: 18:54, 03/09/2016 [GMT+7]
.

Ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ


(Báo Quảng Ngãi)- Từng là người lính khi tuổi đời mới đôi mươi, anh dũng đứng lên cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày đất nước thống nhất, trở về đời thường, họ trở thành những công dân, những già làng uy tín, đi đầu trong mặt trận chống đói nghèo, lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới cho quê hương.

TIN LIÊN QUAN

Hết lòng vì quê hương

Vượt chặng đường đèo dốc hơn 1 giờ đồng hồ từ trung tâm huyện lỵ, tôi mới đến được ngôi nhà của già Đinh Văn Nuông, ở  thôn Làng Lòn, xã Sơn Trung (Sơn Hà). Nhưng để gặp được ông thì không dễ chút nào.

Già làng Đinh Văn Nuông bên ngôi nhà văn hóa thôn khang trang, được xây dựng từ diện tích đất hiến tặng của gia đình ông.
Già làng Đinh Văn Nuông bên ngôi nhà văn hóa thôn khang trang, được xây dựng từ diện tích đất hiến tặng của gia đình ông.


Dù bước sang tuổi 70, mà ông vẫn trèo đèo, lội suối lên non làm nương rẫy. Các con ông cho biết, từ tờ mờ sáng ông đã gùi cơm, đùm nước lên rừng trông coi đàn trâu 14 con và thăm nom nương rẫy. Vậy nên, cuối ngày tôi mới có dịp được gặp ông. Hớp ngụm rượu sâm cau, một đặc sản của làng, ông hồi tưởng về những chặng đường mà ông đã bước chân qua.

Ông kể: "Khi tuổi vừa đôi mươi, tôi xung phong đi bộ đội địa phương, cầm súng đánh giặc giữ làng. Ngày hòa bình lập lại, tôi cưới vợ rồi dựng lều ở vùng rừng núi hoang vu này để làm ăn, giữ đất cho làng". Giờ đây với gần 10ha keo, mì, cộng với đàn trâu hơn chục con, mỗi năm già Nuông thu nhập hơn 100 triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với người dân vùng cao.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, già Nuông còn nhiệt tình tham gia các phong trào và có nhiều nghĩa cử cao đẹp với quê hương. Thấy bà con không có nơi hội họp, trẻ em không có chỗ vui chơi, giải trí, học tập, ông liền bàn với gia đình hiến 1.000 m2 đất ở trị giá hàng trăm triệu đồng cho chính quyền địa phương, để xây dựng nhà văn hóa thôn và trường mẫu giáo.  Già Nuông chia sẻ: “Trong chiến tranh, đồng bào đổ biết bao xương máu để có ngày hòa bình hôm nay còn không tiếc, tôi may mắn trở về với quê hương, đóng góp bấy nhiêu đó thì có đáng là bao”.

 “Nhờ già làng uy tín Đinh Văn Tua, nhiều vụ việc phức tạp ở xã được hòa giải, không để khiếu kiện vượt cấp. Ông là một trong những hạt nhân có vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng người dân tộc thiểu số; đóng góp tích cực trong mọi hoạt động ở địa phương, là cánh tay nối dài giúp chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần với bà con...”.
 Ông NGUYỄN  ÍCH  LONG - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy.

Việc gì khó, có già Tua

Đó là câu nói vui của bà con Hrê thôn Giá Gối, xã Sơn Thủy (Sơn Hà) khi nhắc đến già làng Đinh Văn Tua.  Được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng CCB thôn, hơn chục năm qua, ông như "cánh chim truyền tin", đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với hội viên, các tầng lớp nhân dân.

Không chỉ vậy, ông còn là một hòa giải viên được bà con tin tưởng. Nhiều cặp vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”, nhưng qua can thiệp của ông  thì “gương vỡ lại lành”.  “Già Tua tốt bụng lắm, việc nhà ai khó, ở đâu có chuyện xích mích, ông đều có mặt để phân giải”, ông Đinh Văn Bi, người từng được già  Tua giúp đỡ nói.

Trước vấn nạn nghi kỵ đồ độc còn sâu nặng trong nhận thức của bà con, ông đã lăn lộn sớm hôm, bất kể nắng mưa, đường xa để đi đến từng nhà phân tích cho bà con hiểu. Ông đã hòa giải thành công hàng chục vụ nghi kỵ đồ độc, nhiều vụ mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, giữ vững sự bình yên trong KDC. Như trường hợp bà Đinh Thị Bun, nếu không có sự can thiệp của già Tua thì có lẽ bà bị dân làng xử cho tội cầm đồ thuốc độc. Bởi lẽ, bà Bun thường uống rượu, mỗi lần say cứ la cà khắp các đường làng, ngõ xóm với nhiều hành động kì quái khiến bà con nghi có đồ độc, nên vây bắt mời già Tua đến phân xử.

Già Tua cũng từng là một cộng tác viên dân số nhiệt tình. Ông đi từng nhà, rà từng đối tượng để vận động hàng trăm cặp vợ chồng dừng lại ở hai con để nuôi con khỏe, có điều kiện phát triển kinh tế. Ông nhắc nhở người dân dạy bảo con cháu bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, nên nhiều chiêng quý được giữ gìn; loại bỏ các hủ tục lạc hậu, ngăn chặn nạn tảo hôn...

Già Tua bảo: “Để bà con tin thì mình phải nêu gương, đi đầu trong các phong trào, biết đồng cảm, chia sẻ trong cuộc sống với bà con”. Năm 2013, ông đã vận động gia đình hiến 300m2 đất làm trường mẫu giáo thôn để con trẻ đến trường thuận lợi, tạo điều kiện cho địa phương phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi đạt 100%. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2014, ông tiếp tục hiến hơn 600m2 đất để xây nhà văn hóa thôn.
  

Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

.
.