Cập nhật lúc: 21:12, 05/07/2016 [GMT+7]
.

Đảng ủy xã Phổ Văn: Tập trung lãnh đạo xây dựng xã trở thành phường


(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện Nghị quyết 02 của Đại hội Đảng bộ huyện Đức Phổ lần thứ XX và Nghị quyết 01 Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Phổ Văn đã và đang ra sức xây dựng, phấn đấu đến năm 2018 trở thành phường trực thuộc thị xã Đức Phổ...

TIN LIÊN QUAN

Ông Huỳnh Quang Thạch - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, mục tiêu trên vừa là vinh dự, nhưng đồng thời vừa là trách nhiệm lớn đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, sự đoàn kết đồng lòng của người dân nên bức tranh kinh tế - xã hội ở Phổ Văn có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Xã đạt 21/49 tiêu chí của đô thị loại 5, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo của xã theo chuẩn mới tính đến đầu năm 2016, giảm xuống còn 3,7%...

Dáng lấp đô thị xã Phổ Văn đang dần hiện diện.
Dáng lấp đô thị xã Phổ Văn đang dần hiện diện.


Để đến năm 2018 xã trở thành phường, Đảng ủy xã đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ một cách toàn diện. Đảng ủy chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời huy động mọi nguồn lực để đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và tiến bộ xã hội, giữ vững ANQP.

Trong đó, Đảng bộ xã lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: Nông nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu này, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết, lãnh đạo xây dựng chương trình hành động cụ thể và chỉ đạo UBND xã và các ban ngành, đoàn thể tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Theo quy hoạch, khu đô thị trung tâm xã với diện tích 115ha gồm khu trung tâm xã kéo dài xuống hướng đông đến thôn Thủy Triều. Xã có tuyến QL1 chạy qua dài 3km, nên đã và đang trở thành cửa ngõ giao thương của trung tâm huyện Đức Phổ nên các ngành thương mại, dịch vụ khá phát triển.

Hiện nay, địa phương tiếp tục khuyến khích nhân dân mở rộng sản xuất kinh doanh, buôn bán. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; phát triển tiểu thủ công nghiệp để thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người dân.

Hiện xã đang kiến nghị đầu tư kè sông Trà Câu để vừa chống sạt lở, vừa tạo quỹ đất để kêu gọi đầu tư xây dựng các khu nhà ở cao cấp, làm điểm nhấn cho đô thị Đức Phổ ở phía bắc; đầu tư xây dựng cầu Thủy Triều để kết nối với xã Phổ Minh, mở ra hướng phát triển mới cho địa phương. Ngoài ra, khi tuyến đường Trà Câu - Bến Mới đi Phổ Quang và tuyến Trà Câu - Phổ Thuận đi Ba Tơ được đầu tư sẽ tạo động lực để xã phát triển thương mại dịch vụ...

Tuy nhiên, do xuất phát điểm của xã thấp, với hơn 90% người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp, nên kinh tế còn chậm phát triển. Xã có QL 1 đi qua, song thương mại dịch vụ chưa phát triển như mong muốn, hiện mới có 5 - 7% hộ dân hoạt động trong lĩnh vực thương mại- dịch vụ. Chính vì vậy, giá trị sản xuất thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp 6 tháng đầu năm của xã chỉ đạt 203 tỷ đồng.

Một khó khăn nữa là, để đạt tiêu chí của phường thì tiêu chí về nhà ở, khu vui chơi, giải trí... đối với Phổ Văn đang gặp nhiều khó khăn, bởi phần lớn diện tích đất của xã là đất lúa, trong khi tiềm lực của người dân có hạn.

Theo ông Huỳnh Quang Thạch, tuy khó khăn là vậy, nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Phổ Văn vẫn đặt mục tiêu đến năm 2020 giá trị sản xuất ước đạt 2.226 tỷ đồng, tăng 20 - 21%. Giá trị sản xuất bình quân 48 triệu đồng/người/năm.

Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 912 tỷ đồng, chiếm 41%; thương mại - dịch vụ đạt 1.068 tỷ đồng, chiếm 48%... Giá trị sản xuất bình quân 1 ha đạt 65 - 70 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,5 - 1%/năm. Tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh chiếm 45 - 50%, không có chi bộ yếu kém, Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh... Đặc biệt là, phấn đấu đến năm 2018 đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới; xây dựng Phổ Văn trở thành phường trực thuộc thị xã Đức Phổ.         
 

Bài, ảnh: Bá Sơn


 

.
.