Cập nhật lúc: 05:01, 08/01/2016 [GMT+7]
.

Đường dây nóng tố giác tham nhũng: 6 vụ việc có thể bị thanh tra


Theo Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, từ nguồn tin qua đường dây nóng, có 6 vụ việc có thể sẽ bị thanh tra thời gian tới.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo quý IV/2015 của Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, tin nhắn chống tham nhũng qua đường dây nóng đang được dư luận xã hội quan tâm, trong thời gian ngắn, có thể thấy phản hồi của người dân về đường dây nóng này rất tích cực, là động lực tiếp sức cho Thanh tra Chính phủ tiếp tục phát huy những mặt tốt, tích cực của công tác này.
 

Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt (Ảnh: Lao Động)
Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt (Ảnh: Lao Động)


Chia sẻ thêm với báo chí, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho biết, sau 25 ngày triển khai đường dây nóng, Thanh tra Chính phủ đã nhận được 329 cuộc điện thoại, tin nhắn tố giác tham nhũng ở 27 địa phương và 12 bộ, ngành tập trung ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Các tin nhắn, cuộc điện thoại chủ yếu đến số máy di động của cá nhân Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng

Những vấn đề, vụ việc được phản ánh qua đường dây nóng tập trung nhiều nhất ở các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, ngân hàng, thuế, tài chính và công tác cán bộ; về lực lượng chức năng, cán bộ, công chức có dấu hiệu nhận mãi lộ, hối lộ, tham nhũng; lĩnh vực xuất nhập khẩu, "chạy" việc làm; về giải quyết chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo...

Trong đó, 120 tin phản ánh những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí đã được Thanh tra Chính phủ ghi nhận và đề nghị cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ và trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng. 40 tin Thanh tra Chính phủ nhận thấy có cơ sở của tham nhũng. Trong số này, 6 nguồn tin đã được Cục Chống tham nhũng nghiên cứu, xác minh và đề xuất với Tổng Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra trong thời gian tới.

Cũng thông qua đường dây nóng, Cục Chống tham nhũng đã giải thích pháp luật về phòng chống tham nhũng, thủ tục khiếu nại, tố cáo cho người dân biết và thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

Cục trưởng Phạm Trọng Đạt đánh giá thu thập nguồn tin tố giác tham nhũng là chức năng, nhiệm vụ và là công việc thường xuyên của ngành thanh tra. Việc mở đường dây nóng, trong đó có số liên lạc của lãnh đạo Cục là giải pháp để thu thập được nhiều nguồn tin thực tế, nhất từ người dân và cả cán bộ, công chức trong các cơ quan công quyền.

Trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ nghiên cứu xây dựng, hình thành bộ phận chuyên trách tiếp nhận và xử lý nguồn tin về tội phạm tham nhũng tương tự như mô hình nguồn tin tố giác tội phạm của lực lượng công an, nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác phòng chống tham nhũng./.

Theo Hà Thanh/VOV.VN

 

.