Cập nhật lúc: 09:24, 20/10/2015 [GMT+7]
.

Củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng


(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) -“Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” ra đời được xem là một giải pháp hữu hiệu để tiếp tục chỉnh đốn, làm trong  sạch Đảng. Đối với Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, đây cũng là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên tự nhìn nhận, đánh giá về tư tưởng, đạo đức, lối sống và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó đã tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, củng cố niềm tin trong nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

Hiệu ứng ngày càng lan rộng

Qua kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI), cấp ủy, chính quyền, các sở, ban ngành, đơn vị... trong tỉnh đã mạnh dạn chỉ ra những tồn tại, yếu kém trong công tác tư tưởng, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ và công tác lãnh đạo, quản lý thực hiện các nhiệm vụ được giao; trên cơ sở đó đã xây dựng kế hoạch đề ra giải pháp khắc phục. Để giữ vững kỷ cương hành chính, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 17, 31 và UBND tỉnh ban hành Quyết định số 20 nhằm tăng cường công tác quản lý thời gian làm việc của cán bộ, CCVC; nâng cao hiệu quả làm việc của bộ máy  hành chính các cấp, nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu của nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp...

Tỉnh ủy biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.             Ảnh: T.THUẬN
Tỉnh ủy biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Ảnh: T.THUẬN


Một số cán bộ, đảng viên, cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành trong tỉnh có cán bộ vi phạm các quy định trên, chưa làm tốt việc phục vụ nhân dân... đều bị xử lý kỷ luật hoặc phê bình, tùy theo mức độ vi phạm. "Tuy chưa đạt toàn diện như mong muốn, song việc ban hành các quy định trên, cùng  với việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm... đã góp phần chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính ở tỉnh ta", ông Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ, nói. Việc cán bộ, đảng viên, CCVC trong tỉnh thực hiện tốt các quy định trên cũng là thể hiện việc làm cụ thể qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Với quyết tâm xây dựng thành phố xanh- sạch- đẹp, sau kiểm điểm, Thành ủy Quảng Ngãi đã đề ra kế hoạch khắc phục những tồn tại trong quá trình xây dựng thành phố, trong đó có việc xử lý tình trạng ô nhiễm. Nhờ sự kiên quyết đó mà đến nay nhiều “điểm nóng" về môi trường ở thành phố từng bước được xử lý. Đó là dự án cải tạo mương Thích Lý (đoạn từ Ngã 5 cũ đến giáp KDC bắc Lê Lợi, thuộc phường Chánh Lộ và Nghĩa Lộ); công trình mương thoát nước Hào Thành...

Tình trạng "nhà không số, phố không tên"; xây dựng nhà ở không phép, không đúng quy hoạch; buông lỏng công tác quản lý đất đai; công trình XDCB làm xong đưa vào sử dụng nhưng chưa quyết toán... đã được Ban Thường vụ chỉ đạo các bộ phận liên quan khắc phục và báo cáo tiến độ thực hiện cho Thường trực để kịp thời nắm bắt, lãnh đạo thực hiện. Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, Nguyễn Tăng Bính, nói: "Thực ra những tồn tại trên Thành ủy cũng đã biết, nhưng qua kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã giúp Ban Thường vụ Thành ủy nắm một cách có hệ thống; nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về bộ phận, cá nhân nào rõ hơn... Từ đó, Ban Thường vụ đưa ra lộ trình, giải pháp khắc phục từng vụ việc một cách có hiệu quả. Mỗi một cán bộ, đảng viên cũng thấy  được trách nhiệm của mình trước những tồn tại trên; khắc phục căn bản tình trạng đùn đẩy công việc, né tránh khi để xảy ra sai sót..."
 

Qua đối thoại, 85% vụ việc được giải quyết kịp thời; nhiều vụ, việc phát sinh mới được cấp ủy nắm bắt, xử lý kịp thời, hạn chế phát sinh điểm nóng; tạo dư luận tốt trong xã hội, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền trong tỉnh.

Niềm tin của nhân dân ngày càng lớn

Ông Huỳnh Quý - Bí thư Huyện ủy Đức Phổ, cho biết: "Qua đợt sinh hoạt chính trị này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã kiên quyết xử lý, thay thế đối với những cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm với công việc, có biểu hiện nhũng nhiễu trong thực thi công vụ, có dư luận không tốt, hạn chế về năng lực. Đồng thời, luân chuyển, tăng cường cán bộ có năng lực cho cơ sở, phòng ban còn khiếm khuyết cán bộ; công tác quy hoạch cán bộ gắn liền với công tác đào tạo, bồi dưỡng...". Đến nay, UBND huyện và các cơ quan liên quan đã giải quyết dứt điểm một số vụ việc nổi cộm; đơn thư tồn đọng kéo dài giải quyết được 92,3%. Nhiều nguyện vọng chính đáng của người dân được thực hiện đến nơi đến chốn, giải tỏa được những bức xúc trong dân, lòng tin của dân đối với Đảng được củng cố, tăng cường.

Phải nói rằng, thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ    Chí Minh, gắn với thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Nhiều tổ chức đảng, các cấp chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể  chính trị- xã hội... đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực trong quá trình học tập và làm theo Bác. Qua học Bác, hình ảnh người cán bộ, đảng viên, CCVC... trở nên gần gũi, thân thiện hơn với các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ công việc, góp phần xây dựng nền hành chính công dân chủ, minh bạch... Tinh thần nhân  văn, nhân ái ngày càng lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư...

Đối với Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, với tinh thần tự giác, cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, các đồng chí đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục 11 vấn đề cấp bách được chỉ ra sau kiểm điểm phê bình và tự phê bình. Để gắn kết trách nhiệm giữa bí thư cấp ủy, thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh với nhân dân, Đảng bộ tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện các cuộc đối thoại với nhân dân. Từ năm 2012 -2015, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức trên 10 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp trong tỉnh. Bí thư các huyện, thành ủy tổ chức trên 70 lượt đối thoại với nhân dân ở các xã, phường, thị trấn và bí thư cấp xã tổ chức trên 250 lượt đối thoại với nhân dân tại thôn, tổ dân phố. Duy trì và thực hiện gần 30 lượt đối thoại của thủ trưởng các sở, ban, ngành trong tỉnh trên sóng Phát thanh- Truyền hình tỉnh với nhân dân...

Với những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và Nghị quyết TƯ 4 (khóa XI), cho thấy, đây là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng và đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội trong tỉnh, góp phần chỉnh đốn và làm trong sạch Đảng. Đây thực sự là nền tảng để Đảng bộ tỉnh vững tin, lãnh đạo tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.


Thanh Thuận
 

.
.