Cập nhật lúc: 09:53, 05/08/2015 [GMT+7]
.

Ban Dân vận Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh


(Báo Quảng Ngãi)- Tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ngãi, sáng ngày 4.8, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng-Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về công tác dân vận vùng dân tộc thiểu số. Dự và làm việc với Đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.       Ảnh:  THANH THUẬN
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: THANH THUẬN


Theo Ban Dân vận Tỉnh ủy, những năm qua, các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế- xã hội ở khu vực miền núi luôn được tỉnh quan tâm  thực hiện và đạt được những kết quả nhất định. Tổng vốn đầu tư trong 5 năm qua hơn 3.500 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 32.960 hộ (năm 2010) xuống còn 16.260 hộ (năm 2015), đạt yêu cầu so với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo của Chương trình 30a. Chính sách giáo dục, đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số cũng được quan tâm đúng mức. Công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm đội ngũ CB,CCVC là người dân tộc thiểu số được chú trọng theo đúng tinh thần Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy. Hiện nay, đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số ở cấp tỉnh là 427 người (chiếm 4,65%), cấp huyện là 724 người (chiếm 4,53%), cấp xã là 874 người (chiếm 22,94%). Về công tác tôn giáo, Quảng Ngãi có 5 tôn giáo đang hoạt động, cơ bản tuân thủ pháp luật.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị Trung  ương có cơ chế hỗ trợ người dân 6 huyện miền núi của tỉnh được hưởng các chính sách như Tây Nguyên; bố trí vốn thực hiện các chương trình, dự án vì hiện nay nguồn vốn bố trí thực hiện thấp so với kế hoạch; có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ cận nghèo nhiều hơn nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ thoát nghèo bền vững, tránh nguy cơ tái nghèo. Chính phủ cần tổ chức sắp xếp thống nhất lại các chính sách, dự án hỗ trợ mục tiêu giảm nghèo thành một chương trình chung. Có cơ chế, chính sách hợp lý trong đào tạo, sử dụng đội ngũ CB,CCVC là người dân tộc thiểu số, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong công tác dân vận, xóa đói giảm nghèo, phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí nhấn mạnh: Dù đời sống của người dân miền núi được nâng lên, nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, tỷ lệ người dân được đào tạo nghề còn thấp, trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ cấp xã chưa đáp ứng yêu cầu, CSHT còn yếu…

Do đó, tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đào tạo nghề cho người lao động, nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý cho đội ngũ cán bộ, đồng thời đổi mới công tác tuyển dụng đối với sinh viên ra trường là người đồng bào dân tộc thiểu số về công tác ở cơ sở. Xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa các dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chủ động nắm chắc tình hình an ninh, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Để thực hiện tốt chủ trương xây dựng xã nông thôn mới ở miền núi, hệ thống dân vận phải đi đầu trong việc vận động xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa và vận động đổi mới tập quán sản xuất, nhất là phát huy vai trò mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc giúp đỡ các xã nghèo ở huyện miền núi nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững.
 

Thanh Thuận

 

.