Cập nhật lúc: 04:46, 30/07/2015 [GMT+7]
.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Anh


Tối 29/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Thủ tướng Anh David Cameron.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Anh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Anh


Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng David Cameron tới Việt Nam và chúc chuyến thăm của Thủ tướng Anh sẽ thành công tốt đẹp. Thông qua Thủ tướng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lời chào đến Nữ hoàng và Hoàng gia Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron đã thông báo với Chủ tịch nước về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Anh nhấn mạnh, kể từ khi hai nước nâng tầm quan hệ trở thành Đối tác chiến lược đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn trên tất cả các lĩnh vực, kể cả hợp tác về an ninh quốc phòng.

Thủ tướng David Cameron cho biết, Chính phủ Anh rất quan tâm đến việc thúc đẩy trao đổi thương mại với Việt Nam và các quốc gia ASEAN; đồng thời cho rằng Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được hoàn tất sẽ là sự kiện quan trọng trong việc nâng tầm trao đổi thương mại hai nước. Trước tiên, theo Thủ tướng David Cameron, hai bên cần bàn bạc giải quyết một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực dược phẩm và đồ uống có cồn.

Thủ tướng Anh cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư là các doanh nghiệp nhỏ của Anh thâm nhập thị trường. Thủ tướng David Cameron khẳng định, Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn ODA thông qua các tổ chức quốc tế. Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Anh nêu rõ, cũng như các nước G7, Anh có lập trường rất rõ ràng và điều này đã được đề cập trong bản Tuyên bố của G7.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng David Cameron và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đồng thời bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong mối quan hệ của hai nước thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo… Chủ tịch nước đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Anh David Cameron đến Việt Nam lần này là dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường mạnh mẽ mối quan hệ song phương Việt Nam - Vương quốc Anh.

Đề cập đến việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ sớm kết thúc vào cuối năm nay, tạo bước đột phá để hai bên cùng khai thác lợi thế, đưa hợp tác kinh tế - thương mại lên tầm cao mới; đồng thời mong muốn sau khi ký kết, Quốc hội Anh sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định này. Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao lập trường của Anh quốc trong vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và thông thương quốc tế tại khu vực Biển Đông.

Chủ tịch nước chúc kết quả cuộc gặp gỡ của Thủ tướng David Cameron với các doanh nghiệp Anh - Việt Nam tại TP.HCM thành công tốt đẹp, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước.

Theo VTV.VN

 

.