Cập nhật lúc: 15:34, 13/08/2014 [GMT+7]
.

"Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát triển"


Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để Hội Chữ thập đỏ VN phát triển, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Sáng 13/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị đối tác năm 2014 với chủ đề "Hợp tác và phát triển" với sự tham gia của 150 đại biểu, đại diện cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đại diện các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và khu vực; các doanh nghiệp trong nước và quốc tế... Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
 

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị


Đọc diễn văn khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hải Đường- Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định kể từ Hội nghị đối tác được tổ chức năm 2011 đến nay, quan hệ hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và các đối tác trong và ngoài nước đã có bước phát triển mới với nội dung ngày càng đa dang, phong phú, phương thức thực hiện linh hoạt, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả ngày một nâng cao.

Các đối tác đã hưởng ứng tích cực các phong trào, các cuộc vận động lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"; chương trình "Ngân hàng bò chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới; Cuộc vận đông "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", các đợt cứu trợ khẩn cấp thiên tai... với tổng giá trị hoạt động toàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ năm 2012 đến nay đạt 4.281 tỷ đồng; trong đó kinh phí từ các dự án do các đối tác quốc tế và trong nước ủng hộ là hơn 331 tỷ đồng.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hiện đang triển khai 38 dự án do các đối tác quốc tế tài trợ với tổng kinh phí tính giải ngân từ đầu năm 2012 đến nay đạt hơn 241 tỷ đồng... Chính sự đồng hành của các đối tác với Hội Chữ thập đỏ đã thiết thực trợ giúp hàng triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, góp phần quan trong vào công tác xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Hội nghị đối tác 2014 lần này sẽ tập trung đánh giá những kết quả trong hoạt động nhân đạo sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX, tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả trong việc giúp đỡ những người dễ bị tổn thương tại cộng đồng vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những kết quả hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong 3 năm qua, đặc biệt là các chương trình, dự án quốc tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh các hoạt động không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác đã góp phần tích cực trong việc trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ những thành tựu Việt Nam đạt được sau gần 30 năm đổi mới, Chủ tịch nước cũng cho rằng Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Đó là hậu quả chiến tranh, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, số người nghèo còn cao... Điều đó đòi hỏi rất cao tinh thần tương thân tương ái của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với vai trò của tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp.

Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát triển, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Thông qua hội nghị đối tác lần này, Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ các giải pháp huy động sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiệu quả các dự án giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

"Để Hội nghị đạt kết quả thiết thực, giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, tôi đề nghị hội nghị chú trọng thảo luận làm thế nào để nắm chắc tình hình những người có hoàn cảnh khó khăn, những cộng đồng dễ bị tổn thương để trợ giúp. Làm sao để huy động sự tham gia ngày càng đông đảo của nhiều tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhân đạo, nâng cao hiệu quả, thiết thực của các chương trình dự án. Đánh giá kỹ, toàn diện hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với các đối tác trong 3 năm qua chỉ rõ những điểm mạnh, điểm yếu, nguyên nhân của thành công và hạn chế, rút ra được bài học kinh nghiệm. Chỉ khi thấy được điểm mạnh, điểm yếu trong hợp tác, chúng ta mới có căn cứ thực tiễn chắc chắn để nâng cao chất lượng và tăng cường hợp tác đối tác trong thời gian tới ngày càng mạnh mẽ hơn", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ hiệu quả của Hiệp hội Chữ thập đỏ quốc tế, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Chính phủ và nhân dân các nước, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, và cho rằng số kinh phí được giải ngân qua các chương trình dự án do đối tác hỗ trợ từ năm 2011 đến nay đạt trên 360 tỷ mang nhiều ý nghĩa, được sử dụng công khai minh bạch, được các cơ qan chức năng trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Với tinh thần "Hợp tác, chung sức vì nhân đạo", Chủ tịch nước chúc Hội nghị thu được kết quả tốt đẹp, tìm giải pháp trợ giúp người nghèo một cách hiệu quả trong thời gian tới.

Tại hội nghị này, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và 9 Hội quốc gia đã hỗ trợ và cam kết hỗ trợ 25 chương trình, dự án nhân đạo thực hiện trong thời gian tới với giá trị 233 tỷ đồng. 11 tổ chức doanh nghiệp nước ngoài và trong nước đã ủng hộ trực tiếp 12 tỷ đồng nhằm góp phần giúp những người kém may mắn trong xã hội vươn lên trong cuộc sống.

Theo Hoàng Dũng/VOV.VN

.