Cập nhật lúc: 19:14, 21/01/2014 [GMT+7]
.

Tổng Bí thư thăm xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới


Tổng Bí thư ấn tượng sâu sắc trước những kết quả xây dựng nông thôn mới ở xã Thụy Văn (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Tiếp tục chuyến công tác các tỉnh ĐBSH ngày 21/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Thái Bình về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng. Cùng đi với Tổng Bí thư có ông Trần Quốc Vượng - Bí thư Trung ương Đảng - Chánh Văn phòng Trung ương; lãnh đạo các Bộ, Bộ, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy. Trong dịp đón Tết và kỷ niệm ngày thành lập Đảng, người dân trong xã đang phấn khởi chuẩn bị đón nhận quyết định của tỉnh công nhận Thụy Văn đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới sau khi đã hoàn thành cả 19 tiêu chí. Điều này càng có ý nghĩa vì Thụy Văn không phải là đơn vị được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện và tỉnh.
 

Tổng Bí thư thăm xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy
Tổng Bí thư thăm xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy


Tại đình làng An Định, Tổng Bí thư đã làm việc và trao đổi với lãnh đạo, nhân dân xã Thụy Văn và huyện Thái Thụy về những công việc hiện tại hôm nay.

Tổng Bí thư đánh giá cao những kinh nghiệm của xã trong việc vận động, tuyên truyền, huy động sức dân kết hợp với sự đầu tư của nhà nước trong xây dựng nông thôn mới với phương châm phát huy nội lực là chính, làm từ đồng về, làm từ ngõ xóm làm ra, sau cùng mới làm đến công sở; xác định nhân dân là chủ thể, nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ. Riêng ngân sách xã và đóng góp của người dân là hơn 70 tỷ đồng trong tổng số 92 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo tiêu chí nông thôn mới.

Xã ưu tiên xây dựng công trình giao thông thủy lợi nội đồng, sau đó là đến đường giao thông liên thôn, trường học, trạm y tế, khu xử lý rác thải…Việc dồn điền đổi thửa cũng được người dân hưởng ứng sau khi đã thông suốt về tư tưởng. Kết quả là từ 6 -7 thừa/hộ trước đây đã giảm xuống còn 1,7 thửa/hộ.

Tổng Bí thư ấn tượng sâu sắc trước những kết quả xây dựng nông thôn mới ở huyện Thái Thụy và xã Thụy Văn.

Theo Tổng Bí thư phong trào này đã hội tụ nhiều yếu tố, không chỉ xây dựng công trình, cơ sở vật chất mà còn xây dựng con người và nếp sống mới, đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Tổng Bí thư biểu dương sự chủ động, sáng tạo, không trông chờ, ỷ lại, phát huy nội lực của đảng bộ và nhân dân xã Thụy Văn. Điểm rất hay của Thụy Văn là đã đề ra chủ trương nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ thay vì Nhà nước và nhân dân cùng làm như trước đây.

Một điều quan trọng nữa là Thụy Văn đã khơi dậy được phong trào và sức mạnh quần chúng góp sức xây dựng quê hương thông qua việc đóng góp tiền của, hiến đất đai. Việc về đích sớm là niềm tự hào của Thụy Văn.

Chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh. Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tỉnh Thái Bình đã có sự phát triển ổn định với tốc độ tăng GDP bình quân hơn 9%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt trên 26 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%.

Trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện phát triển kinh tế- xã hội, tỉnh giữ vững phát triển sản xuất nông nghiệp và đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; xây dựng một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung và trang trại quy mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao. Năng suất lúa đạt trên 13 tấn/ha/năm. Một số dự án, công trình trọng điểm đạt và vượt tiến độ đề ra như dự án nâng cấp đê xung yếu trực diện với biển; Trung tâm Điện lực Thái Bình; dự án đường Thái Bình – Hà Nam; nhà máy Amôn Nitrat; dự án đưa khí vào bờ; dự án thăm dò, khai thác thủ nghiệm than đồng bằng sông Hồng…

Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tỉnh Thái Bình đã làm tốt công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, từ đó đề ra 42 nội dung cần khắc phục; ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Qua thực hiện quy trình bổ nhiệm, tuyển chọn cán bộ diện tỉnh ủy quản lý đã lựa chọn được 15/39 đồng chí dự tuyển để bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử; luân chuyển và bố trí cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương ở các huyện, thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Trong điều kiện cụ thể của Thái Bình, tỉnh đã có sự tìm tòi với tinh thần chủ động, sáng tạo để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với nhiều mô hình và cách làm hay. Những kết quả mà Thái Bình đạt được là do kinh nghiệm lãnh đạo ngày càng phong phú, nội bộ đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Thái Bình tiếp tục nỗ lực hoàn thành các nội dung Nghị quyết Đại hội XVIII của Đảng bộ tỉnh đã đề ra trong gần 2 năm còn lại của nhiệm kỳ; tiếp tục thực hiện quy hoạch tổng thể đã được Chính phủ phê duyệt; rà soát, bổ sung và từ đó đưa ra các quy hoạch, kế hoạch chi tiết. Đồng thời bắt đầu chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ tới. Trên cơ sở những kết quả đạt được, phân tích các lợi thế, tiềm năng, thế mạnh, khó khăn, thuận lợi để vạch ra kế hoạch cho thời gian tới và những năm tiếp theo phù hợp với điều kiện của tỉnh đất chật, người đông.

Theo Tổng Bí thư, Thái Bình còn tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế biển, ven biển, khí, điện, than. Bài toán đặt ra là Thái Bình phát triển mạnh hơn nữa, bứt phá rõ rệt hơn nữa và vẫn phải đi lên từ nông nghiệp. Nông nghiệp hiện nay là nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nông nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ được sản phẩm.

Tổng Bí thư yêu cầu Đảng bộ Thái Bình tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các Nghị quyết về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Qua những việc mà Đảng bộ Thái Bình đã làm cho thấy Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, góp phần chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống; phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên; kỷ luật, kỷ cương tăng lên; dân chủ được mở rộng hơn; quan hệ với nhân dân tốt hơn. Từ đó sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương và trồng cây tại Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh ở thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy. Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là một trong những người thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở nước ta và tham gia Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, là Bí thư xứ ủy Bắc Kỳ. Đồng chí cũng là người thành lập Công hội Đỏ, tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày nay./.

 

Theo VOV

.