Cập nhật lúc: 14:28, 02/10/2013 [GMT+7]
.

Người có uy tín là “hạt nhân” trong phát triển KT-XH của các huyện miền núi


(Baoquangngai.vn)- Sáng 2.10, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị công tác xây dựng và phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008-2013.

TIN LIÊN QUAN

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có ông Đỗ Thịnh- Phó vụ trưởng Vụ dân tộc, Ban Dân vận Trung ương; Võ Phiên- Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh và 125 đại biểu thuộc các đơn vị, sở ngành, chính quyền địa phương và các cá nhân người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.  

Tỉnh Quảng Ngãi có 14 huyện, thành phố thì trong đó có 6 huyện miền núi gồm Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng và Tây Trà. Là nơi sinh sống chủ yếu của các dân tộc thiểu số như H’re, Kor, Kadong, với trên 165.000 người…

“Cầu nối” giữa Đảng với nhân dân

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong những năm qua, người có uy tín các cấp trong tỉnh luôn nêu gương mẫu mực, quan hệ mật thiết với nhân dân địa phương, tích cực chủ động tuyên truyền, giáo dục, động viên con cháu, dòng họ, người đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Qua đó, đã tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân, giúp lãnh đạo các địa phương có những điều chỉnh về chính sách, chương trình dự án kinh tế, văn hóa, xã hội phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân và phong tục tập quán của từng dân tộc, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh trao bằng khen của  UBND tỉnh cho 18 tập thể.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh trao bằng khen của UBND tỉnh cho 18 tập thể.


Đặc biệt, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã đóng góp rất lớn trong việc tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Người có uy tín đã tham gia giải quyết gần 100 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự tại cơ sở; 51 vụ tranh chấp khiếu kiện liên quan đến đất đai.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã tích cực tham gia hoà giải thành công trên 100 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; tham gia ngăn chặn 14 vụ khai thác lâm sản trái phép, thu giữ trên 93 mét khối gỗ; tham gia giải quyết, ổn định tình hình 46 vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc ở các huyện Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà và Trà Bồng.

Theo ông Hồ Minh Sơn- Nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, hiện là một trong những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trà Tân, huyện Trà Bồng chia sẻ: Những năm qua, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số  đã có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, ổn định trật tự, chính trị tại địa phương cũng như phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương.

Tuy nhiên để trở thành người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số không phải ai cũng làm được. Bởi phải là người thật sự gương mẫu trong nhiều việc và được đồng bào tin tưởng. Đồng thời phải nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền cho dân.

Ông Hồ Minh Sơn đưa ra ví dụ điển hình như trong việc vận động người dân hiến đất làm đường, xây trường, trạm y tế trong phong trào xây dựng nông thôn mới… nếu người uy tín không nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước thì không thể vận động người dân thực hiện.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong những năm qua, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã thật sự có vai trò rất lớn. Thực hiện Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Quyết định số 9747 về việc “Ban hành Đề án xây dựng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trên địa bàn tỉnh”.

Trên cơ sở đó, từ năm 2008 đến nay, Công an tỉnh, các huyện miền núi và các huyện đồng bằng có đồng bào dân tộc thiểu số đã xây dựng được 1.050 người có uy tín, đạt 91% so với kế hoạch đến năm 2015. Trong đó, có 2 người có uy tín cấp tỉnh, 79 người uy tín cấp huyện, 438 người uy tín cấp xã và 531 người có uy tín cấp thôn, khu dân cư.

 

Đại biểu tham dự hội nghị.
Đại biểu tham dự hội nghị.Nâng cao hơn nữa vai trò của người uy tín

Đồng chí Nguyễn Minh- Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định: Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là những tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, là trung tâm đoàn kết, nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong công tác vận động quần chúng và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Tuy nhiên, thành tích đó vẫn chưa được đồng bộ ở nhiều địa phương; công tác vận động chưa được thường xuyên, nghiêm túc…

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh yêu cầu trong thời gian đến cần tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò hết sức quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục xây dựng, ra soát, phân loại, đánh giá thực trạng đội ngũ những người có uy tín.


Bổ sung người có uy tín trên địa bàn để nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo số lượng, tiêu chuẩn. Đến năm 2015 phấn đấu có 1.160 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tăng cường lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển KT-XH và giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.

Bên cạnh đó, cần củng cố đội ngũ làm công tác dân vận nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhất là trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong tình hình hiện nay. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho người có uy tín; tăng cường các hình thức gặp gỡ, đối thoại với người có uy tín để đáp ứng yêu cầu thông tin cho việc tuyên truyền, vận động.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh cũng cho rằng, cần tăng cường biểu dương, khen thưởng đối với người có uy tín tiêu biểu và tổ chức cho người có uy tín được tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Đối với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh cũng yêu cầu cần tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữa gìn an ninh trật tự ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phòng ngừa và giải quyết các mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào để kịp thời đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp.

Tích cực tuyên truyền đồng bào phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương, chống thủ tục lạ hậu, mê tín dị đoan; tham gia vận động, thuyết phục những người vi phạm pháp luật, đồng thời hướng dẫn, nhân rộng những mô hình hay trong phát triển kinh tế…Bài, ảnh: M.Toàn

 

.
.