Cập nhật lúc: 08:28, 16/09/2013 [GMT+7]
.

Việt Nam muốn Mỹ đóng góp vào an ninh và phát triển châu Á


An ninh, kinh tế và triển vọng kinh doanh là những chủ đề chính của hội thảo “Cấu trúc khu vực châu Á” vừa được tổ chức tại Washington DC trước thềm Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) vào tháng 10 tới. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Nguyễn Quốc Cường tham dự với tư cách diễn giả chính.
 

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường tại Hội thảo
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường tại Hội thảoPhát biểu tại hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chủ trì, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á đã và đang là diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới để trao đổi về các vấn đề chiến lược và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển các quy tắc và khuôn khổ khu vực.


Hội nghị cần tiếp tục củng cố vai trò này trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển, an ninh, tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, ủng hộ nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc trong việc thực thi hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).

Về quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh: “Quan hệ đối tác toàn diện được xác lập trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trương Tấn Sang là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ 2 nước và Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện những cam kết mà hai bên đã thỏa thuận. Mô hình quan hệ này sẽ là nền tảng và phương hướng để phát triển quan hệ Việt-Mỹ trong những năm tới”.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ủng hộ Mỹ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và hy vọng Mỹ sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Đối với quan hệ Mỹ-Trung trong cấu trúc khu vực châu Á, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ mong muốn quan hệ này phát triển theo hướng góp phần tích cực vào an ninh và phát triển ở khu vực.

Tại hội thảo, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Vikram Singh cho biết, Mỹ nhận thức rõ vai trò quan trọng của châu Á đối với an ninh quốc gia và tương lai của Mỹ và do vậy luôn cam kết và tập trung nhiều nguồn lực vào khu vực này.

Về phần mình, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương, Scot Marciel khẳng định, châu Á-khu vực chiếm 1/3 dân số, 25% GDP và 27% kim ngạch xuất khẩu toàn thế giới-là nơi Mỹ cần thiết lập quan hệ đối tác để giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu và tạo ra các cơ hội phát triển.

Ông Marciel nhấn mạnh: “Tổng thống Barack Obama đã đưa chiến lược tái cân bằng lợi ích tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo đó Mỹ cam kết đầu tư thời gian, công sức và các nguồn lực cần thiết để can dự hoàn toàn và có hiệu quả vào khu vực đang ngày càng trở nên quan trọng trong các vấn đề quốc tế”.

Để thực hiện mục tiêu này, Mỹ sẽ nỗ lực đảm bảo một khu vực hòa bình, ổn định, ngăn ngừa xung độ và giảm căng thẳng, thúc đẩy giao lưu nhân dân và cùng các nước trong khu vực xây dựng các quy tắc chung, tạo ra sân chơi bình đẳng trong khu vực.

Theo ông Marciel, những yếu tố chủ yếu của chính sách tái cân bằng bao gồm củng cố quan hệ với các nước đồng minh, tăng cường hợp tác với các nước đối tác mới như Việt Nam, Malaysia, Indonesia và thúc đẩy các thể chế trong khu vực, đặc biệt là ASEAN.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Marciel nhìn nhận, Trung Quốc là một đối tác đặc biệt quan trọng của Mỹ và thế giới sẽ được hưởng lợi từ một nước Trung Quốc thịnh vượng, ổn định, thực thi trách nhiệm của một cường quốc đóng vai trò có tính xây dựng trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Trong khi tái khẳng định lập trường trung lập của Mỹ trong các đòi hỏi chủ quyền của các bên tranh chấp tại Biển Đông, ông Marciel nhấn mạnh Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo tuân thủ luật lệ quốc tế và tự do hàng hải, và kiên định ủng hộ đàm phán về COC.

Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác trong APEC và đẩy mạnh quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để thúc đẩy kinh tế trong khu vực./.
 


Theo Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV

.