Cập nhật lúc: 15:59, 06/09/2013 [GMT+7]
.

Nữ bí thư chi bộ của dân làng


(Báo Quảng Ngãi)- “Muốn cho bà con trong thôn tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì trước tiên bản thân mình phải gương mẫu  đi đầu trong các phong trào tại địa phương, miệng nói, tay làm để nhân dân tin tưởng…” – Đó là tâm nguyện thường trực của già Vun - Bí thư Chi bộ thôn Ra Manh, xã Sơn Long (Sơn Tây).

Chúng tôi đến nhà bà Đinh Thị Vun đúng lúc bà đang cặm cụi làm cái chuồng gà mới. Bà Vun bảo: “Trước đây ở chỗ cũ, mình không cần phải làm chuồng trại cho gà.  Nhưng giờ chỗ cũ sắp bị ngập nước rồi nên phải dời đi. Nơi ở mới này gà nó chưa quen nên phải nhốt lại, không thì chúng sẽ đi lạc mất”. Khi có chủ trương di dời đến khu tái định cư mới, hầu hết người dân đều không chịu đến nơi ở tập trung. Thấy vậy bà Vun đã gương mẫu đi đầu, từ đó hơn 20 hộ dân trong thôn đã lần lượt theo bà Vun về nơi ở mới.  

 

Già Vun (bìa phải) luôn hướng dẫn, khuyên bảo lớp trẻ chăm chỉ lao động sản xuất và làm theo điều hay lẽ phải.
Già Vun (bìa phải) luôn hướng dẫn, khuyên bảo lớp trẻ chăm chỉ lao động sản xuất và làm theo điều hay lẽ phải.


Bà Vun tham gia công tác tại địa phương từ năm 1966. Bà trải qua nhiều công việc khác nhau như: Trưởng Trạm Y tế xã, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Dung. Đến năm 2003 bà được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Ra Manh, xã Sơn Long (được tách ra từ xã Sơn Dung). Ngay từ  năm 1978, khi còn làm Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Dung, bà Vun đã là người gương mẫu đi đầu trong công tác DS - KHHGĐ. Thời ấy việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ còn rất gian nan vì quan niệm “trời sinh voi sinh cỏ”, sinh con đông để lao động... vẫn còn nặng. Vậy mà ngay sau khi  Hội LHPN tỉnh triển khai, bà Vun đã gương mẫu thực hiện. Bà bảo, hồi đó người làng ai cũng “khinh” mình. Nhưng mình phải có sự quyết tâm. Là cán bộ thì phải gương mẫu đi đầu thì  mới vận động người khác làm theo được.

10 năm được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Ra Manh, bà con trong thôn ai ai cũng quý mến và quen thuộc với hình ảnh người đảng viên hiền lành, gương mẫu, tốt bụng và hết lòng với công việc chung của thôn. Già Vun thường xuyên đến từng nhà để tìm hiểu hoàn cảnh, đời sống sinh hoạt của các hộ dân, động viên thăm hỏi, kêu gọi bà con trong thôn tham gia  các phong trào, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục…

Việc trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp để phát triển kinh tế, thoát nghèo cũng được già Vun tìm hiểu kỹ lưỡng và hướng dẫn bà con làm theo.  Đặc biệt, bà thường nhắc nhở người dân khi đau ốm không giết thịt gà, trâu bò cúng bái mà phải đến trạm y tế hay xuống bệnh viện huyện, tỉnh để chữa trị. Bà vận động bà con giữ vệ sinh chung, ăn ở sạch sẽ, để phòng chống bệnh tật. “Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn hay gặp hoạn nạn, mình luôn là người tiên phong trong việc đóng góp, ủng hộ và kêu gọi mọi người cùng chung tay. Những lúc bà con khó khăn, hoạn nạn sự giúp đỡ của mình mới có ý nghĩa, dù chỉ là một lon gạo cũng thấy quý”, già Vun trải lòng.

Là người đứng đầu tổ chức đảng trong thôn, già Vun đã chủ động, trực tiếp đứng ra hòa giải thành công nhiều vụ việc xích mích trong nội bộ nhân dân. Nhờ vậy, những năm gần đây tình trạng gây gổ, đánh nhau ở thôn Ra Manh không còn. Mọi người cùng nhau sống hòa thuận, vui vẻ; giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Không chỉ giỏi trong công tác xã hội mà già Vun còn giỏi làm kinh tế. Đối với già Vun lúa trong nhà không bao giờ để hết. Năm nào bà cũng thu hoạch được hơn 50 bao lúa, cộng với nuôi vài chục con dê, con bò, trồng 3 ha keo nên đời sống kinh tế ổn định. 3 đứa con của bà Vun đều đã yên bề gia thất.

Nói về bà Vun, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Long Đinh Văn Hai nhận xét: “Đồng chí Vun là cán bộ, đảng viên luôn sâu sát, gần gũi, gắn bó với dân; biết tìm nhiều biện pháp để vận động người dân sống đoàn kết, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Già Vun là tấm gương để người dân địa phương học tập và noi theo”.


Bài, ảnh: Hồng Hoa
 

.