Cập nhật lúc: 21:53, 03/07/2013 [GMT+7]
.
Ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XI

Đại biểu tập trung thảo luận các cơ chế chính sách của tỉnh


(QNĐT)- Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XI. Trong ngày làm việc thứ 2 (3/7), các đại biểu tập trung nghe và thảo luận các tờ trình quan trọng liên quan đến các cơ chế chính sách của tỉnh.
 
TIN LIÊN QUAN

                                 
Các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Cao Phúc- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đọc tờ trình về Quy định chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo tờ trình này thì đối tượng hỗ trợ là nhà đầu tư có dự án đầu tư về nhà ở xã hội, chợ, giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Dự án đầu tư về du lịch, dự án thuộc danh mục kêu gọi đầu tư theo quyết định của UBND tỉnh. Dự án đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế Dung Quất (chỉ được hỗ trợ đào tạo lao động). Theo đó  hỗ trợ đào tạo lao động không quá 1,5 triệu đồng/lao động/ khóa đào tạo dưới 3 tháng; 2 triệu đồng/lao động/khóa đào tạo từ 3 tháng đến 6 tháng và chỉ hỗ trợ lần đầu cho dự án.

Đối với hỗ trợ xây dựng khu tái định cư và hạ tầng kỹ thuật, mức hỗ trợ dự án đầu tư về nhà ở xã hội, chợ, giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường hỗ trợ 100 triệu đồng/ha diện tích đất sử dụng cho dự án và 1% cho tổng vốn đầu tư (không bao gồm vốn lưu động) nhưng mức hỗ trợ tối đa là 20 tỷ đồng/dự án.
 
Đại biểu đã tham gia thảo luận các tờ trình quan trọng trước khi được thông qua.
Các đại biểu tham gia thảo luận các tờ trình quan trọng trước khi thông qua.


Dự án đầu tư về du lịch, dự án thuộc danh mục kêu gọi đầu tư theo Quyết định của UBND tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng/ha diện tích đất sử dụng cho dự án và 1% tổng vốn đầu tư (không bao gồm vốn lưu động) nhưng mức hỗ trợ tối đa là 20 tỷ đồng/dự án. Theo quy định này, bình quân mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi thu hút hơn 4.000 tỷ  đồng, với diện tích hơn 200 ha thì mức hỗ trợ sẽ khoảng 50 tỷ  đồng.

Nhiều đại biểu cho rằng, chủ trương hỗ trợ để thu hút đầu tư của tỉnh rất đúng đắn nhưng cần phải chặt chẽ và tính toán hợp lý, tránh sai phạm, thất thoát. Điều 4, điều 5 cần sắp xếp lại. Mức hỗ trợ tạm tính ban đầu không cần nhất thiết hỗ trợ một lần mà giai đoạn đầu chỉ khoảng 50-60%, khi chuyển sang giai đoạn 2 mới thực hiện.

Về vấn đề hỗ trợ đào tạo lao động, một số đại biểu cho rằng, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có chính sách hỗ trợ đào tạo lao động, thế nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được tiếp cận. Lao động ở Quảng Ngãi có tay nghề cao chưa nhiều. Do vậy để khuyến khích doanh nghiệp thu hút lao động tại địa phương vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp.

Trong ngày làm việc thứ 2, các đại biểu cũng đã nghe ông Dương Văn Tô-Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh đọc tờ trình thông qua chính sách hỗ trợ khuyến khích thực hiện chủ trương “dồn điền đổi thửa” đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2013-2020.

Theo tờ trình này thì điều kiện được hưởng chính sách đối với diện tích thực hiện dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng của một thôn ít nhất là 10 ha tập trung, mỗi thửa sau khi đã dồn điền, đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng có diện tích tối thiểu là 0,1 ha. Trường hợp đặc biệt, hộ gia đình không đủ định mức đất 0,1 ha thì thửa đất sau khi dồn điền, đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng có diện tích tối thiểu phải bằng diện tích đất của hộ đang sản xuất.

 

Quang cảnh ngày làm việc thứ 2.
Quang cảnh ngày làm việc thứ 2.

Danh mục hỗ trợ đầu tư phải có phương án dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng đã được UBND huyện, thành phố phê duyệt. Loại ruộng đất dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng là đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa, đất trồng cỏ dùng vào chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm khác (kể cả đất màu), đất bãi ven sông ổn định không bị biến động do thiên nhiên, được thể hiện trong phương án dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng.
 
Nội dung hỗ trợ gồm hỗ trợ kinh phí vận động tuyên truyền, triển khai tổ chức thực hiện; hỗ trợ cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hỗ trợ kinh phí thực hiện việc chỉnh trang đồng ruộng; hỗ trợ di dời mồ mả, lán trại khi dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng; hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp.

Một số đại biểu cho rằng, việc dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng tác động rất lớn đến việc sản xuất của nông dân, cũng như hệ thống giao thông, thủy lợi, do vậy cần có  sự hỗ trợ cho phù hợp.

Cũng trong ngày làm việc thứ 2, đại biểu đã nghe Giám đốc Sở Xây dựng đọc tờ trình về Quy định mức thu phí thoát nước thải đối với khu công nghiệp Quảng Phú. Theo đó, việc ban hành mức thu phí là nhằm đảm bảo chi phí vận hành nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Quảng Phú, mức thu được tính dựa trên hàm lượng COD trong nước thải của các doanh nghiệp.

Hiện nay nhà máy xử lý nước thải Quảng Phú có công suất lên tới 4.500m3 ngày/đêm do chưa có cơ chế bắt buộc nên nhiều doanh nghiệp chưa đấu nối, chỉ hoạt động đạt 15% công suất thiết kế.

Thảo luận tờ trình này, nhiều đại biểu cho rằng việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Quảng Phú đã đáp ứng niềm mong mỏi của người dân nhiều năm qua. Với mức thu như đề xuất của UBND tỉnh là phù hợp, đảm bảo hài hòa giữa phát triển công nghiệp và bảo vệ môi trường bền vững.

Riêng Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi dù cam kết sẽ đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung khoảng 3.887m3ngày/đêm, nhưng trên thực tế hiện nay Công ty mới chỉ đấu nối 1.000 m3 ngày/đêm, gây khó khăn cho quá trình vận hành. Vì vậy, đại biểu cũng đề nghị sau khi ban hành mức thu phí thì các ngành chức năng của tỉnh gồm Sở Tài nguyên môi trường, BQL Các KCN, Cảnh sát môi trường cần tiến hành kiểm tra các đơn vị đăng ký đấu nối cũng như chưa đăng ký đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung nhằm chấn chỉnh và xử lý kịp thời hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, đại biểu đã nghe Giám đốc Sở Tài Chính đọc tờ trình về Quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn tỉnh. Tham gia thảo luận vấn đề này, các đại biểu cho rằng hiện nay, do nhu cầu đi lại nên hầu hết các gia đình từ miền núi cho đến đồng bằng đều mua sắm phương tiện mô tô. Nhiều gia đình, mỗi thành viên đều có một xe.

Tuy nhiên nhìn chung thì đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn tỉnh còn khó khăn. Vì vậy, việc thu phí cũng vừa phải, nhưng không sai quy định. Sau khi thảo luận, HĐND tỉnh cũng thống nhất thông qua tờ trình mức thu phí sử dụng đường bộ với xe mô tô theo 2 mức là: 50 ngàn đồng/xe/năm đối với mô tô dưới 100 phân khối và 110 ngàn đồng/xe/năm đối với xe mô tô trên 100 phân khối, không kể đồng bằng hay miền núi.
 
Đại biểu cũng đã nghe Giám đốc Sở NN&PTNT trình bày tờ trình về phí sử dụng cảng cá và khu neo đậu trú bão tàu cá trên địa bàn. Theo lãnh đạo Sở thì khai thác hải sản là thế mạnh, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của Quảng Ngãi. Hiện toàn tỉnh có 5.585 tàu thuyền, công suất 742.608 CV với trên 40.000 lao động trực tiếp trên biển. Nhiều cảng cá, khu neo đậu đã được nhà nước đầu tư với chi phí rất lớn nên việc thu phí để quản lý, duy tu, sửa chữa là hết sức cần thiết. Đối tượng chịu phí là tàu thuyền cập cảng, phương tiện ra, vào cảng, hàng hóa, vật tư qua cảng. Mức thu mỗi lượt giao động từ 5.000 đến 25.000 nghìn đồng, trừ các đơn vị làm nhiệm vụ công, neo đậu trong thời gian có bão, áp thấp nhiệt đới.
 
Nhiều đại biểu đã thống nhất với tờ trình của UBND tỉnh, riêng tại huyện Lý Sơn, một số đại biểu đề nghị cần có quy định riêng đối với tàu thuyền cập cảng và neo trú tại huyện Lý Sơn, vì hiện nay cảng Lý Sơn và khu neo đậu tàu thuyền ở Lý Sơn do 2 đơn vị khác nhau quản lý, gây khó khăn cho ngư dân, vì  vậy cần nhập hai đơn vị này lại thành một.
 
Trong ngày làm thứ 2, sau khi thảo luận, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua các tờ trình về việc hỗ trợ vốn ngân sách 7 tỷ đồng trong năm 2013 cho Quỹ  hỗ trợ ngư dân; Quy định phân cấp quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc tỉnh quản lý; Quy định mức thu, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Quảng Ngãi.

Quy định mức đóng góp Quỹ quốc phòng- An ninh; Quy định về mức chi hỗ trợ phát lại các chương trình phát thanh, truyền hình thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2012-2015 trên địa bàn tỉnh; Quy định mức thu học phí đối với các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề công lập thuộc tỉnh quản lý các năm học 2013-2014 và 2014-2015.

 

 
Bài, ảnh: M.Toàn

 
.