Cập nhật lúc: 09:20, 25/07/2013 [GMT+7]
.

Ngày hoạt động đầu tiên của Chủ tịch nước tại Hoa Kỳ


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp một số bộ trưởng và có bài phát biểu quan trọng tại tiệc chiêu đãi của Chính phủ Mỹ. 

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đêm 24/7 theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô Washington DC, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc tiếp Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, Đại diện Thương mại Michael Froman. 

Chủ tịch nước cũng đã cũng dự và có bài phát biểu quan trọng tại tiệc chiêu đãi của Chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng Mỹ John Kery chủ trì.

 
Chủ tịch nước phát biểu tại buổi chiêu đãi
 
Tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, rất đông quan khách hai nước đã có mặt dự tiệc chiêu đãi. Trong không khí hữu nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kery đã phát biểu điểm lại quan hệ Mỹ-Việt kể từ khi bình thường hóa giữa 2 nước.
 
Bộ trưởng đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, trong đó Việt Nam và Hoa Kỳ đã có sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực như năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu, tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh, nhất là kinh tế-thương mại...
 
Hai nước cùng các quốc gia khác cũng đang đẩy mạnh đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP. Đây là cơ hội mở ra sự hợp tác mới giữa hai nước và các nước thành viên góp phần vào sự phát triển chung của mỗi nước và khu vực.
 
 
Chủ tịch nước tiếp Bộ Trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ
 
 
Phát biểu tại buổi tiệc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính quyền Hoa Kỳ đã dành cho đoàn cấp cao, cũng như bạn bè Mỹ đã nỗ lực hết mình vì sự hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước thông báo một số nét thành tựu phát triển và những chính sách mà Việt Nam đề ra, trong đó chú trọng duy trì đà tăng trưởng, tiếp tục cải thiện đời sống của người dân, tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng. Việt Nam cũng đã và đang triển khai chính sách đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.
 
Đánh giá cao sự hợp tác trong kinh tế thương mại giữa hai nước thời gian qua, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như giáo dục, khoa học công nghệ, y tế... đặc biệt duy trì đối thoại về quyền con người để thông qua đó hiểu nhau hơn về cách tiếp cận cũng như đặc thù lịch sử, văn hóa của mỗi bên. Việt Nam đang làm hết sức mình để nâng cao đời sống người dân, đảm bảo quyền tự do tin ngưỡng, tự do tôn giáo, duy trì truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc.
 
 
 
Nhấn mạnh cơ hội để đưa quan hệ song phương sang giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch nước tin tưởng với nền tảng hợp tác vững chắc được xây dựng 18 năm qua, cũng như sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ góp phần vào việc duy trì, ổn định và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
** Trước đó, sáng 24/7 theo giờ Washington, Chủ tịch nước đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, Đại diện Thương mại Michael Froman, các Bộ trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh quan hệ hai nước đang có những cơ hội lớn để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.
 
Bộ trưởng Thương mại Pritzker và Đại diện Thương mại Froman nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ Hoa Kỳ, cùng với các thành viên khác, đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có thể sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); hoan nghênh những tiến triển trong vòng đàm phán vừa qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack đánh giá hợp tác nông nghiệp giữa hai nước có nhiều tiềm năng và khẳng định sẽ thúc đẩy các chương trình hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực, đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các Bộ trưởng vừa nhậm chức trong nhiệm kỳ II của Chính quyền Tổng thống Obama và khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ. Chủ tịch nước nhất trí về tầm quan trọng của Hiệp định TPP đối với quá trình liên kết kinh tế khu vực, cũng như đối với sự phát triển kinh tế của mỗi nước.
 
 
Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hiệp định TPP cần phải là một hiệp định cân bằng, vì các mục tiêu phát triển và tính đến tính đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên. Kinh tế, thương mại, đầu tư đã và đang là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương; đề nghị phía Mỹ mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, tránh áp dụng các rào cản thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Hoa Kỳ.
 
Chủ tịch nước nêu rõ, những vụ kiện về bán phá giá hoặc trợ cấp đối với cá tra, basa và tôm đã ảnh hưởng tiêu cực đến hàng triệu nông dân Việt Nam cả về mặt kinh tế và xã hội, gây khó khăn cho việc tạo công ăn việc làm của nông dân, và nỗ lực xóa đói giảm nghèo tại các vùng nông thôn.
 
Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các nước đang phát triển và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nâng cao năng lực thực thi các cam kết, trong đó tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đồng thời hai nước cần sớm thảo luận về việc xây dựng Hiệp định khung về hợp tác nông nghiệp.
 
Các Bộ trưởng Hoa Kỳ ghi nhận tích cực ý kiến Chủ tịch nước và cam kết trong thời gian tới các Bộ ngành hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, trao đổi về những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm triển khai các thoả thuận giữa hai nước trên các lĩnh vực liên quan./.
 
 
Theo Hoàng Dũng/VOV
 
.