Cập nhật lúc: 16:55, 24/07/2013 [GMT+7]
.

Nấm độc từ mạng xã hội

* Võ Văn Hào


(QNg)- Cùng với sự xuất hiện của mạng thông tin toàn cầu (internet), các trang mạng xã hội phát triển một cách nhanh chóng, sôi sục, tạo nên một cộng đồng cư dân mạng ăn, ngủ, vui, buồn, thậm chí là...  chết do mạng. Lợi ích của các trang mạng xã hội mang lại thì ai cũng đã rõ, nhưng tác hại của nó không phải ai cũng có thể cảm nhận được.

TIN LIÊN QUAN

Thật, giả trên mạng xã hội

Sự phát triển của các trang mạng xã hội như là một phần tất yếu của cuộc sống, bởi nó là nơi cung cấp nguồn tri thức, nâng cao giá trị bản thân, gắn kết cộng đồng, nơi sẻ chia niềm vui, nỗi buồn của những người có cùng sở thích. Mạng xã hội đang trở thành một không gian giao tiếp công cộng phi vật thể dễ dàng, thuận tiện, nhanh nhất giữa con người với nhau trong xã hội hiện đại. Ở đó, mọi người sẽ có cơ hội để trò chuyện (chat), gửi thư điện tử (email), xem phim, ảnh, điện thoại (voice chat), viết nhật ký điện tử (blog), trò chơi (games), quản lý và tìm kiếm thông tin, kết nối bạn bè...

 

Sự phát triển của các trang mạng xã hội như một phần tất yếu của cuộc sống, song cần tránh những mặt trái, tiêu cực do mạng xã hội mang lại.             Ảnh: Internet
Sự phát triển của các trang mạng xã hội như một phần tất yếu của cuộc sống, song cần tránh những mặt trái, tiêu cực do mạng xã hội mang lại. Ảnh: Internet


Không phủ nhận những giá trị và lợi ích do các trang mạng xã hội mang lại, nhưng rõ ràng với sự phát triển tràn lan, tự phát như hiện nay đang làm xuất hiện một hiện tượng đáng lo ngại, đó chính là hiện tượng khủng hoảng thông tin, gây rối dư luận từ các mạng xã hội. Những vụ scandal, những hình ảnh nude, video clip sex bị tung lên mạng, gây "sốt", "sốc" cho cả cộng đồng mạng. Không ít cư dân mạng, chủ yếu là lớp trẻ ngày đêm miệt mài "chém gió", đưa ra những tuyên ngôn (sologan), những bình luận (comment) lạ tai, "ném đá" thậm chí là "ném cả lò gạch", kích động cả cộng đồng mạng. Và từ không gian mạng đã xảy ra không ít các vụ tự vẫn, va chạm, huyết chiến giữa các cá nhân và các nhóm mạng với nhau trong thực tế.

Nguy hiểm hơn, các thế lực thù địch đang lợi dụng triệt để các mạng xã hội, với đội ngũ blogger được nuôi dưỡng, huấn luyện bài bản đang thường xuyên tung lên mạng những thông tin thiếu lành mạnh hoặc thiếu trung thực, suy diễn, quy chụp, bôi nhọ, kích động mâu thuẫn giữa các cá nhân, cộng đồng nhằm làm tan rã niềm tin, chống phá chế độ. Đã có không ít thể chế, quốc gia trên thế giới phải sụp đổ mà tác nhân chủ yếu gây nên thảm họa đó chính là các mạng xã hội. Cuộc cách mạng sắc màu đẫm máu ở một số quốc gia Trung Đông, Bắc Phi là một ví dụ điển hình cho sức mạnh của truyền thông, của mạng xã hội. Mỹ, quốc gia lớn tiếng nhất cổ vũ cho tự do mạng và lợi dụng mạng xã hội để tạo ảnh hưởng cũng đang điêu đứng bởi "sự cố" cựu điệp viên CIA, Edward Snowden tiết lộ với giới truyền thông về chương trình theo dõi điện thoại và thư điện tử của tình báo Mỹ. Vụ điệp viên Snowden nguy hiểm đến nỗi, có nhà báo đã khuyên chính phủ Mỹ nên quỳ gối mỗi ngày và cầu nguyện rằng không có gì xảy ra với Snowden, bởi nếu có chuyện gì xảy ra, tất cả những thông tin đó sẽ bị công bố, lan truyền trên mạng và đó sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ở nước ta, thông tin trên không gian mạng xã hội đang trở nên hỗn độn, vàng thau, thật giả lẫn lộn. Có trang mạng lừa đảo bằng thủ đoạn mua bán gian hàng điện tử khiến hàng nghìn người nhẹ dạ, cả tin tiền mất, tật mang. Có trang mạng phỉnh nịnh, dụ dỗ trẻ em, phụ nữ bán ra nước ngoài... Có trang mạng lợi dụng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI  “Một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay”, sửa đổi Hiến pháp 1992, Luật Đất đai… để thổi phồng khuyết điểm, cóp nhặt các hiện tượng riêng lẻ để quy chụp thành bản chất của Đảng, của chế độ; phỉ báng, bôi nhọ, xúc phạm danh dự các cá nhân, chạm đến miền sâu thẳm nhất của tự trọng cá nhân, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Tất cả những điều đó đều nhắm đến đích của họ là gieo rắc nghi kỵ, chia rẽ đoàn kết nội bộ, phá rã niềm tin, tác động để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Rõ ràng, lợi ích của mạng xã hội là vô cùng lớn, nếu chúng ta biết khai thác và sử dụng đúng với tính năng của nó. Nhưng mặt trái và hệ lụy của mạng xã hội mang lại là không nhỏ và được ví như nấm độc được hái từ mạng xã hội.

Giải độc từ mạng xã hội

Sự phát triển của internet và các mạng xã hội được coi là sức mạnh mềm đòi hỏi các quốc gia nhỏ yếu phải nâng cao sức đề kháng để bảo vệ sự ổn định và tính bền vững trong quá trình phát triển. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng quy định chi tiết việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, tài nguyên Internet, trang thông tin điện tử, dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông, dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng…, vấn đề quan trọng nhất và cũng là quyết định nhất là người sử dụng mạng xã hội cần nâng cao tầm nhận thức về các vấn đề chính trị, xã hội, có bản lĩnh lựa chọn các thông tin tiếp cận từ nhiều chiều khác nhau. Không nên lệ thuộc, tin tưởng mù quáng vào mạng xã hội, thế giới ảo. Các nhà quản lý nên tạo sân chơi giải trí lành mạnh, tạo sức đề kháng về những tác hại từ việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách.

Để giảm thiểu các thông tin có động cơ, mục đích xấu trên mạng xã hội, các cơ quan trong hệ thống chính trị các cấp, các tổ chức, các đơn vị kinh tế cần phải chủ động, thống nhất trong việc cung cấp thông tin, công khai, minh bạch thông tin. Các báo chí chính thống không né tránh, buông xuôi trước thông tin nhiễu loạn từ các trang mạng xã hội, mạnh mẽ đấu tranh, bác bỏ các thông tin sai trái, lệch lạc nhằm góp phần làm lành mạnh môi trường không gian mạng và các mối quan hệ xã hội do các trang mạng mang lại./. 
 

.
.