Nguồn nhân lực cho báo chí Quảng Ngãi

Thứ Sáu, 10:09, 21/06/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Sự phát triển các loại hình báo chí ở Quảng Ngãi những năm gần đây cho thấy chất lượng nguồn nhân lực của ngành đã có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục đa dạng hoá các hình thức đào tạo, bồi dưỡng mới có thể xây dựng một đội ngũ báo chí xứng tầm nhiệm vụ.

TIN LIÊN QUAN


Giải thưởng nhiều, “thợ” giỏi ít

Đội ngũ báo chí Quảng Ngãi hiện có trên 200 người đang làm việc tại các cơ quan: Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH Quảng Ngãi, tạp chí Sông Trà, tạp chí Cẩm Thành, Hội Nhà báo tỉnh. Đây là lực lượng do tỉnh quản lý. Ngoài ra, còn có một bộ phận khác tuy không thuộc biên chế của tỉnh nhưng đang hoạt động báo chí trên địa bàn, như: Phân xã TTXVN tại Quảng Ngãi, các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú. Qua khảo sát, hơn 99% số phóng viên, biên tập viên, thư ký toà soạn và cán bộ quản lý báo chí của tỉnh có trình độ đại học, trong đó độ tuổi từ 30 đến 55 chiếm đa số. Chưa bao giờ lực lượng làm báo ở Quảng Ngãi đông như hiện nay. Nếu năm 1989 (thời điểm tái lập tỉnh) Quảng Ngãi chỉ có trên dưới 35 người được cấp Thẻ hội viên-nhà báo thì đến giữa năm 2013 con số này là 150 người.

 

Các phóng viên là học viên lớp Đại học báo chí (hệ vừa học vừa làm 2008 - 2012) ở Quảng Ngãi đi thực tế tác nghiệp tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.                                                                                                                   Ảnh: P.DANH
Các phóng viên là học viên lớp Đại học báo chí (hệ vừa học vừa làm 2008 - 2012) ở Quảng Ngãi đi thực tế tác nghiệp tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: P.DANH


Quảng Ngãi có đủ các loại hình báo chí: Báo in, báo nói, báo hình, báo mạng điện tử. Chỉ số phát hành, phạm vi phủ sóng, lượng truy cập không ngừng tăng lên. Đội ngũ phóng viên hoạt động khá hiệu quả. Không một sự kiện, vấn đề “nóng” nào của Quảng Ngãi bị bỏ sót trên mặt báo, trên sóng phát thanh, truyền hình. Nhiều phóng viên, trong đó không ít phóng viên nữ đã trưởng thành về nghề nghiệp. Trong 6 năm liền (từ 2007 đến 2012), Quảng Ngãi luôn có tác phẩm đoạt Giải báo chí Quốc gia, với 16 giải thưởng các loại, dẫn đầu các tỉnh, thành phố trong khu vực. Đó là chưa kể hàng trăm giải thưởng từ Giải báo chí Đại đoàn kết dân tộc, Liên hoan truyền hình toàn quốc, Liên hoan phát thanh toàn quốc, Giải báo chí tỉnh…

Tuy nhiên, đội ngũ báo chí Quảng Ngãi phát triển chưa đồng đều. Giải thưởng nhiều nhưng “thợ” giỏi ở một số thể loại báo chí còn ít, thiếu những người có khả năng cầm trịch ở một số khâu then chốt. Những hạn chế trong trình bày báo và tạp chí, công tác biên tập, công tác đạo diễn phát thanh và truyền hình, đã cho thấy điều đó. Báo chí Quảng Ngãi còn thiếu những cây bút có uy lực ở một số thể loại chủ lực như phóng sự, phóng sự điều tra, bình luận, phim tài liệu, truyền hình tương tác. Công tác quản lý, điều hành ở một số cơ quan báo chí của tỉnh cũng chưa tiếp cận được nhiều với báo chí chuyên nghiệp, hiện đại. Có một thực tế là, đội ngũ báo chí Quảng Ngãi được đào tạo từ các trường báo chí chiếm tỷ lệ còn thấp, chỉ dưới 40%. Trong khi đó, công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí những năm qua còn chắp vá, thiếu bài bản.

Cần đa dạng các hình thức đào tạo, bồi dưỡng

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo sự phát triển đồng đều giữa các loại hình báo chí cần áp dụng nhiều giải pháp, trong đó công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng phải được quan tâm đúng mức. Nhiều người cho rằng, với đội ngũ phóng viên, biên tập viên hiện có, nếu biết xây dựng, trong một tương lai gần Quảng Ngãi chắc chắn sẽ có những “cây” phóng sự, những “nhà” bình luận, “nhà” làm phim tài liệu sắc sảo. Đã cho thấy mầm mống của những tài năng này mà nếu biết chăm chút nó sẽ trở thành hiện thực.

Vấn đề đặt ra là các cơ quan báo chí của tỉnh có thực sự lưu tâm đến công việc này, hay vẫn nặng tư tưởng “ăn sẵn”, “có gì dùng nấy”? Một khi cơ quan báo chí quan tâm sẽ đưa ra các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và bố trí nguồn lực tài chính cho hoạt động này. Phải hiểu rằng, chỉ có cơ quan báo chí mới nắm rõ cần đào tạo, đào tạo lại hoặc bồi dưỡng chức danh nào, bộ phận nào để guồng máy phát huy được hiệu quả.

Bên cạnh sự chủ động vào cuộc của cơ quan báo chí, tổ chức Hội Nhà báo cũng cần được tạo nguồn lực để đảm đương công việc bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề cho hội viên. Điều đáng mừng là, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ kinh phí để Hội Nhà báo tỉnh mở 15 lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ trong 3 năm (2013-2015). Hội Nhà báo tỉnh đang liên hệ với các trường đại học, các trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí để mời những chuyên gia giỏi tham gia cộng tác thực hiện kế hoạch này. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí thường xuyên cử phóng viên, biên tập viên tham dự các khoá đào tạo, bồi dưỡng do Trung ương tổ chức. Tăng cường các hoạt động giao lưu nghiệp vụ theo chuyên đề với đồng nghiệp các tỉnh, thành phố để cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

 Nghề báo là một nghề đặc thù. Việc đào tạo cho dù có bài bản đến đâu cũng mới chỉ là điều kiện “cần”. Nhà báo phải bám sát thời cuộc, qua trải nghiệm cuộc sống mà rèn luyện bản lĩnh, tích luỹ kiến thức để từ đó nâng cao hàm lượng trí tuệ trong từng tác phẩm, sản phẩm báo chí, đó mới là điều kiện “đủ”. Tự học, tự rèn luyện luôn là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi nhà báo. Và đó cũng là một hình thức để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực báo chí nói chung, báo chí Quảng Ngãi nói riêng.

Hà Minh Đích
 

.
.